- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi đam mê yến chưng trỗi dậy, mẹ đảm Vũng Tàu làm loạt món ngon bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng
Yến chưng là món ăn giàu chất dinh dưỡng, thanh mát, tăng cường sức đề kháng rất tốt nhưng chế biến thế nào thì không phải ai cũng biết.
Chị Thanh Hương (hiện đang sống tại Vũng Tàu) đăng tải loạt công thức phong phú làm món yến chưng bổ dưỡng nhận được nhiều quan tâm của chị em. Chị Thanh Hương cũng chia sẻ những bí quyết để chế biến món yến chưng giữ được dưỡng chất và ngon miệng nhất.
Chị Thanh Hương viết: "Khi đam mê về tổ yến trỗi dậy thì mất cả buổi để chưng hơn chục món yến và chụp hình. Tích cóp sau bao năm có ít kinh nghiệm về chưng tổ yến nên mình xin chia sẻ để các mẹ biết cách chưng yến một cách đơn giản, nhanh nhất và bổ dưỡng, nhất là mùa dịch bệnh càng cần bồi bổ để tăng đề kháng cho người thân của mình".
1. Phân loại yến
Chưng tổ yến thật ra không quá khó nhưng cần biết chưng tổ yến loại gì để biết canh thời gian
- Yến tươi
- Chân yến
- Tổ yến đã sấy khô
2. Cách chưng
- Chưng với nguyên liệu gì, để được bao lâu vì không sử dụng chất bảo quản, thì sẽ cho ra được thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và quan trọng không bị mất chất.
- Thời điểm cho đường cũng rất quan trọng.
3. Bí quyết để bát yến chưng nở nhiều
- Tắt bếp bạn hãy cho đường hay nước đường đã nấu sẵn.
- Chỉ nên chưng và không nên nấu trực tiếp trên lửa.
- Tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp tác động vào. Khi gặp nhiệt độ cao, lượng axitamind vốn có trong tổ yến ít nhiều bị thất thoát, khi đó chúng ta chỉ ăn chất bổ rỗng thôi.
4. Chưng thủ công (Không dùng nồi chưng yến)
- Yến tươi thời gian chưng: 10 phút (kể từ khi nước trong bát sôi).
- Để giảm thời gian chưng, mình hay đổ nước sôi trực tiếp vào bát yến chưng thay vì đợi cách thuỷ từ lúc nước lạnh đến sôi.
- Yến tinh chế hay yến sấy khô: ngâm cho nở mềm 60 phút rồi các mẹ chưng 12 - 15 phút.
- Chân yến: ngâm 60 phút rồi chưng 20 - 25 phút.
Ưu điểm chưng yến thủ công
- Canh được lửa và thời gian chuẩn xác, bát yến chưng xong còn nguyên sợi yến không bị nát, nhão.
- Chưng bằng nồi chưng yến sản phẩm dễ tan ra nước nếu để thời gian quá lâu.
5. Nấu riêng nguyên liệu
- Nấu một nồi nước cốt để chưng yến gồm:
- Táo đỏ Hàn Quốc
- Bạch quả
- Sâm Hàn (liều lượng tuỳ vào lúc chưng cho cả gia đình hay một hai người dùng mà mình cho vài lát sâm đủ thơm thoang thoảng).
- Nồi nước cho táo, bạch quả sau khi sôi hạ nhỏ lửa và hầm liu riu thêm 10 phút ta hãy cho sâm Hàn Quốc và đậy nắp nồi để giữ được mùi thơm.
- Nước nấu xong dùng nước đó múc sang tô yến chưng là được vị mong muốn.
Dưới đây là một số món yến chưng mẹ đảm Thanh Hương thực hiện chị em có thể tham khảo để bổ sung thực đơn tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình.
Nguyên liệu phong phú làm món yến chưng gồm có: táo đen, táo đỏ, hạt chia, long nhãn, gừng, nấm đông trùng, bạch quả...
Tổ yến chưng táo khô đỏ Hàn Quốc, sâm tươi Hàn Quốc, bạch quả mùi vị dễ chịu. Ăn táo đỏ ăn hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ, để trữ được lâu từ 5 - 7 ngày trong tủ mát.
Đặc biệt táo đỏ thịt dày, dai không bở nhão như táo khô khác, chưng xong nước thơm dịu, táo ăn vẫn ngọt.
Yến chưng sâm khô.
Tổ yến chưng Đông Trùng Hạ Thảo tươi. Màu sắc bát yến chưng này có màu vàng nghệ.
Đông Trùng Hạ Thảo sấy khô hay tươi chưng yến đều ngon.
Tổ yến chưng long nhãn.
Tổ yến chưng hạt sen Huế. Hạt sen ninh trước khoảng 15 phút. Tuyệt đối không để hạt sen nở bung xoè thì bát yến chưng sẽ bị đục nước.
Tổ yến chưng táo đỏ Hàn Quốc hạt chia
Tổ yến chưng đường phèn hạt chia. Hạt chia rất dễ mix với yến chưng các vị. Hạt chia ngâm nước cho nở mềm tránh cho trực tiếp sẽ bị vón cục.
Tổ yến chưng trái vải bọc hạt sen, hạt chia.
Tổ yến chưng táo đen, táo đỏ, sâm tươi.
Tổ yến chưng saffaron giúp ngủ ngon dành cho người hay mất ngủ. Đặc biệt khi chưng với vị này
yến có màu vàng đẹp, sợi yến óng ả. Lưu ý sau khi chưng yến xong, tắp bếp bạn hãy cho vài sợi vào.
Tổ yến chưng sầu riêng hoặc trái cây tươi nên lưu ý tất cả các loại trái cây khi chưng chung yến
đều tắt bếp mới cho trái cây và xíu đường vào sau cùng.
Trên đây là những món ăn ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khoẻ từ yến chị em hãy tham khảo để thực hiện tại nhà chiêu đãi cả gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.