- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khoai tây nảy mầm có độc nhưng dinh dưỡng trong tỏi lại tăng gấp đôi, vậy thực phẩm mọc mầm nào không ăn được?
Rất nhiều loại thực phẩm như khoai tây, khoai lang, tỏi, hành… sẽ nảy mầm nếu để lâu ngày, vậy thực phẩm sau khi mọc mầm có ăn được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại thực phẩm sau khi nảy mầm sẽ sinh ra chất độc hại, ăn xong sẽ dễ bị tiêu chảy, đau bụng... ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có những loại thực phẩm khi nảy mầm trở nên giàu chất dinh dưỡng và thậm chí sẽ biến đổi thành dạng thực vật mới. Vậy thực phẩm nào nảy mầm không ăn được?
Khoai tây có độc và không thể ăn sau khi nảy mầm
Khoai tây bình thường có màu vàng nhạt và sẽ chuyển dần sang màu xanh sau khi nảy mầm. Khi nảy mầm, hàm lượng glycoalkaloid của nó bắt đầu tăng lên. Với một lượng nhỏ, glycoalkaloids có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, với một hàm lượng cao, chúng có thể trở nên độc hại. Khi ăn vào, bạn có thể bị nôn mửa, đau bụng và ngộ độc. Vì vậy, bạn nên vứt bỏ và không nên ăn khoai tây nảy mầm.
Sau khi tỏi nảy mầm, dinh dưỡng càng dồi dào
Sau khi tỏi mọc mầm, tỏi sẽ khô dần nhưng chỉ cần tỏi không bị mốc và thối là có thể ăn được, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tuy nhiên lúc này tép tỏi không ngon lắm.
Trên thực tế, sau khi tỏi đã nảy mầm, bạn có thể ăn mầm tỏi rất ngon. Để nuôi dưỡng, bạn có thể cho tỏi ra đĩa, đổ một ít nước vào, để củ tỏi ngập đều nước. Để ở ban công nơi có ánh nắng, các chồi nhỏ trên tỏi sẽ từ từ nhú ra. Mầm tỏi có dinh dưỡng dồi dào, bạn vẫn có thể dùng để nấu ăn.
Sau khi đậu nành và đậu xanh đã nảy mầm, hãy ăn thêm
Sau khi đậu nành, đậu xanh nảy mầm, thành phần dinh dưỡng và hình thái đã có những thay đổi to lớn, những hạt đậu nhỏ bé sẽ phát ra những mầm màu trắng sữa và trở thành loại giá đỗ mà chúng ta thích ăn.
So với dạng đậu tương và đậu xanh, hàm lượng chất đạm và chất béo của giá đỗ giảm đi nhưng hàm lượng vitamin C lại tăng lên, đồng thời cải thiện được các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Ngoài các thực phẩm nêu trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những thực phẩm như hành tây, khoai lang, khoai mỡ sau khi đã nảy mầm thì mùi vị và thành phần dinh dưỡng sẽ kém đi, không nên tiếp tục ăn.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp19 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.