- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khoai tây nảy mầm có độc nhưng dinh dưỡng trong tỏi lại tăng gấp đôi, vậy thực phẩm mọc mầm nào không ăn được?
Rất nhiều loại thực phẩm như khoai tây, khoai lang, tỏi, hành… sẽ nảy mầm nếu để lâu ngày, vậy thực phẩm sau khi mọc mầm có ăn được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại thực phẩm sau khi nảy mầm sẽ sinh ra chất độc hại, ăn xong sẽ dễ bị tiêu chảy, đau bụng... ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có những loại thực phẩm khi nảy mầm trở nên giàu chất dinh dưỡng và thậm chí sẽ biến đổi thành dạng thực vật mới. Vậy thực phẩm nào nảy mầm không ăn được?
Khoai tây có độc và không thể ăn sau khi nảy mầm
Khoai tây bình thường có màu vàng nhạt và sẽ chuyển dần sang màu xanh sau khi nảy mầm. Khi nảy mầm, hàm lượng glycoalkaloid của nó bắt đầu tăng lên. Với một lượng nhỏ, glycoalkaloids có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, với một hàm lượng cao, chúng có thể trở nên độc hại. Khi ăn vào, bạn có thể bị nôn mửa, đau bụng và ngộ độc. Vì vậy, bạn nên vứt bỏ và không nên ăn khoai tây nảy mầm.
Sau khi tỏi nảy mầm, dinh dưỡng càng dồi dào
Sau khi tỏi mọc mầm, tỏi sẽ khô dần nhưng chỉ cần tỏi không bị mốc và thối là có thể ăn được, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tuy nhiên lúc này tép tỏi không ngon lắm.
Trên thực tế, sau khi tỏi đã nảy mầm, bạn có thể ăn mầm tỏi rất ngon. Để nuôi dưỡng, bạn có thể cho tỏi ra đĩa, đổ một ít nước vào, để củ tỏi ngập đều nước. Để ở ban công nơi có ánh nắng, các chồi nhỏ trên tỏi sẽ từ từ nhú ra. Mầm tỏi có dinh dưỡng dồi dào, bạn vẫn có thể dùng để nấu ăn.
Sau khi đậu nành và đậu xanh đã nảy mầm, hãy ăn thêm
Sau khi đậu nành, đậu xanh nảy mầm, thành phần dinh dưỡng và hình thái đã có những thay đổi to lớn, những hạt đậu nhỏ bé sẽ phát ra những mầm màu trắng sữa và trở thành loại giá đỗ mà chúng ta thích ăn.
So với dạng đậu tương và đậu xanh, hàm lượng chất đạm và chất béo của giá đỗ giảm đi nhưng hàm lượng vitamin C lại tăng lên, đồng thời cải thiện được các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Ngoài các thực phẩm nêu trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những thực phẩm như hành tây, khoai lang, khoai mỡ sau khi đã nảy mầm thì mùi vị và thành phần dinh dưỡng sẽ kém đi, không nên tiếp tục ăn.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Vào bếp6 giờ trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp12 giờ trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp1 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp4 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!