- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khoai tây nảy mầm có độc nhưng dinh dưỡng trong tỏi lại tăng gấp đôi, vậy thực phẩm mọc mầm nào không ăn được?
Rất nhiều loại thực phẩm như khoai tây, khoai lang, tỏi, hành… sẽ nảy mầm nếu để lâu ngày, vậy thực phẩm sau khi mọc mầm có ăn được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại thực phẩm sau khi nảy mầm sẽ sinh ra chất độc hại, ăn xong sẽ dễ bị tiêu chảy, đau bụng... ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có những loại thực phẩm khi nảy mầm trở nên giàu chất dinh dưỡng và thậm chí sẽ biến đổi thành dạng thực vật mới. Vậy thực phẩm nào nảy mầm không ăn được?
Khoai tây có độc và không thể ăn sau khi nảy mầm
Khoai tây bình thường có màu vàng nhạt và sẽ chuyển dần sang màu xanh sau khi nảy mầm. Khi nảy mầm, hàm lượng glycoalkaloid của nó bắt đầu tăng lên. Với một lượng nhỏ, glycoalkaloids có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, với một hàm lượng cao, chúng có thể trở nên độc hại. Khi ăn vào, bạn có thể bị nôn mửa, đau bụng và ngộ độc. Vì vậy, bạn nên vứt bỏ và không nên ăn khoai tây nảy mầm.
Sau khi tỏi nảy mầm, dinh dưỡng càng dồi dào
Sau khi tỏi mọc mầm, tỏi sẽ khô dần nhưng chỉ cần tỏi không bị mốc và thối là có thể ăn được, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tuy nhiên lúc này tép tỏi không ngon lắm.
Trên thực tế, sau khi tỏi đã nảy mầm, bạn có thể ăn mầm tỏi rất ngon. Để nuôi dưỡng, bạn có thể cho tỏi ra đĩa, đổ một ít nước vào, để củ tỏi ngập đều nước. Để ở ban công nơi có ánh nắng, các chồi nhỏ trên tỏi sẽ từ từ nhú ra. Mầm tỏi có dinh dưỡng dồi dào, bạn vẫn có thể dùng để nấu ăn.
Sau khi đậu nành và đậu xanh đã nảy mầm, hãy ăn thêm
Sau khi đậu nành, đậu xanh nảy mầm, thành phần dinh dưỡng và hình thái đã có những thay đổi to lớn, những hạt đậu nhỏ bé sẽ phát ra những mầm màu trắng sữa và trở thành loại giá đỗ mà chúng ta thích ăn.
So với dạng đậu tương và đậu xanh, hàm lượng chất đạm và chất béo của giá đỗ giảm đi nhưng hàm lượng vitamin C lại tăng lên, đồng thời cải thiện được các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Ngoài các thực phẩm nêu trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những thực phẩm như hành tây, khoai lang, khoai mỡ sau khi đã nảy mầm thì mùi vị và thành phần dinh dưỡng sẽ kém đi, không nên tiếp tục ăn.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.