- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả có nhiều chợ Việt vừa bổ não, vừa tốt cho người tiểu đường, làm 3 món này vô cùng đưa cơm
Trong loại quả này có nhiều dưỡng chất vừa bổ não vừa kiểm soát đường huyết, tốt cho người tiểu đường. Bạn có thể tận dụng làm 3 món ngon đưa cơm dưới đây.
Cà tím nhiều dưỡng chất giúp bổ não, tốt cho người tiểu đường
Cà tím là một trong những loại quả có chứa nhiều dưỡng chất với sức khỏe. Đặc biệt là ở trong đó có nhiều chất xơ, kali, vitamin và khoáng chất. Nguồn chất xơ dồi dào trong cà tím giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường vào máu, ổn định đường huyết.
Với lượng carbohydrate thấp sẽ không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu khi tiêu thụ, ngừa tăng đột ngột đường huyết. Các hợp chất polyphenol trong cà tím có khả năng điều chỉnh hoạt động của glucose và insulin trong cơ thể, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy cà tím có thể giúp cải thiện trí nhớ, bổ não. Các chất chống oxy hóa trong cà tím cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), cà tím có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nướng, bung... Dù có lợi cho sức khỏe, nhưng mọi người cũng không nên lạm dụng. Một tuần chỉ nên ăn 2-3 lần, mỗi lần khoảng 100 – 200g. Khi chế biến cà tím, tránh đun ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng, hao hụt lượng vitamin có trong cà tím. Đồng thời, trước khi chế biến nên ngâm cà qua nước pha muối sẽ làm cà mềm hơn, loại bỏ bớt vị đắng để món ăn ngon hơn.
Món ăn ngon chế biến từ cà tím
* Cà tím xào thịt
Nguyên liệu làm cà tím xào thịt
+ 7 – 8 quả cà tím
+ 150gr thịt lợn xay
+ 2 củ tỏi
+ Hành khô, hành lá, rau mùi
+ Gia vị nước mắm, hạt nêm, bột canh, tiêu, mì chính
Cách làm cà tím xào thịt
Bước 1: Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ, sau đó cho vào ướp cùng với thịt băm. Thêm chút nước mắm, hạt nêm, tiêu trộn đều để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Cà tím đem rửa sạch, thái miếng to. Ngâm nước muối để cho cà không bị thâm, sau đó đem rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Cho chào lên bếp, dầu nóng cho cà vào chiên nhanh khoảng 2 phút rồi bỏ ra bát tô. Tiếp đó, cho lượng nước vừa phải vào nồi, đun rồi và cho cà đã chiên vào luộc qua để cho cà loại bớt dầu, săn bóng.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi băm, rồi cho thịt vào xào tơi. Nêm gia vị vừa miệng, xào tơi đến khi thịt ra nước, chín tới thì cho thêm bát nước lạnh vào đun sôi. Cuối cùng, bạn cho cà tím vào đảo đều với lửa to. Đậy vung xào thêm vài phút, nêm lại gia vị và cho hành lá, rau mùi vào đảo một lượt là tắt bếp. Món này nên thưởng thức khi còn nóng.
* Cà tím nhồi thịt hấp
Nguyên liệu làm cà tím nhồi thịt hấp
+ 2 quả cà tím to
+ 150 gr thịt nạc băm
+ Hành lá, tía tô xanh, tỏi 1 củ nhỏ
+ Gia vị bột canh, mì chính, nước mắm, dầu hào, tương ớt
Cách làm cà tím nhồi thịt hấp
Bước 1: Đem thịt xay ướp với bột canh, mì chính, chút nước mắt khoảng 30 phút để ngấm gia vị. Cà tím rửa sạch, cắt cuống rồi khía theo chiều ngang thành từng lát dày 1 cm không cắt rời hẳn để dính ở dưới, ngâm nước muối loãng rửa sạch. Ngâm 2 lần cho cà trắng, lần 2 không rửa lại thấm khô cà. Tiếp đó, nhồi thịt vào giữa các lát cà tránh để bị gẫy, thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 2: Đun nước sôi trong xửng cho cà vào hấp 15 phút với lửa vừa tới khi chín.
Phần nước xốt, bạn phi thơm phần tỏi băm rồi cho 2 thìa cơm nước tương,1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt và một ít nước lọc vào khuấy đều. Pha 1 xíu bột năng cho vào để sánh, nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho hành lá, rau tía tô thái nhỏ vào đổ lên đĩa cà ăn nóng.
* Cà tím nhồi thịt rau củ hấp
Nguyên liệu làm cà tím nhồi thịt rau củ hấp:
+ Thịt lợn xay
+ Hành tây, nấm hương
+ Hành lá, mùi ta,
+ Gia vị bột canh, mì chính…
Cách làm:
Cà tím tròn chọn quả nhỏ vừa xinh, non. Sau đó đem rửa sạch, cắt phần cuống và lấy thìa hoặc dao nạo phần thịt bên trong ra để lát nhồi thịt vào. Phần ruột này cho luôn vào thau nước hạt sẽ rời riêng chìm xuống dưới, còn lại mỗi phần ruột trắng để lát bung canh cà cũng siêu ngon.
Phần thịt có hành tây, nấm hương tươi, hành lá, mùi ta, chút hạt tiêu và bột canh, mì chính. Sau khi đã trộn đều phần thịt, bạn nhồi thịt vào bên trong cà rồi đem hấp là xong.
Theo GĐXH
-
Vào bếp14 giờ trướcPhồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp20 giờ trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp23 giờ trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp4 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp5 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp5 ngày trướcMưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu vịt om sấu là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà.