- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thịt được ví là “báu vật trần gian” đạm gấp 3 lần thịt gà, 6 lần thịt bò, ăn nhiều phòng bách bệnh
Loại thịt này không chỉ ngon mà còn rất giàu đạm, tốt cho sức khỏe.
Thịt thỏ là một trong những loại thịt ngon, giàu dinh dưỡng. Thịt thỏ rất chắc và ngon, với người yêu thịt thì đây chắc chắn là một trong những loại thịt ngon nhất để ăn trong mùa thu này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt nạc trong thịt thỏ chiếm tới 95%. Cứ 100g thịt sẽ có 21.6g protein, thêm lượng lớn các vitamin cùng niacin. Theo tính toán, lượng đạm trong loại thịt này cao gấp 3 lần thịt gà và 6 lần thịt bò.
Không những thế, thịt thỏ còn là loại thịt “ba cao, ba thấp” có nghĩa là lượng đạm cao, khả năng tiêu hóa cao cùng lysine cao.
Ba thấp ý chỉ lượng chất béo thấp, calo thấp và cholesterol thấp. Ngoài ra, trong thịt thỏ còn giàu khoáng chất như sắt, kali, coban, kẽm, đồng.
Trong Đông y, thịt thỏ có tính mát, vị ngọt, bổ tỳ vị, dưỡng âm, dưỡng huyết, dưỡng da, dưỡng khí, giải độc, thanh nhiệt.
Loại thịt này rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là người già, người bị mỡ máu, đái tháo đường, xơ cứng động mạch, bị bệnh tim mạch và mạch máu não.
Chính vì thế mà thịt thỏ được ví như “báu vật trần gian”. Mùa thu là thời điểm loại thịt này thơm, ngon và béo ngậy nhất, bạn nên tranh thủ mua về ăn.
Có rất nhiều cách chế biến thịt thỏ như xào, quay, hầm, hun khói, sốt hoặc bạn có thể hấp, làm thịt viên… Cùng Bếp Eva tham khảo một món ăn ngon từ thịt thỏ cực dễ làm lại hao cơm.
Thịt thỏ xào cay
Nguyên liệu:
- Thịt thỏ: ½ con
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 5 quả
- Rượu nấu ăn: 3 thìa
- Sa tế
- Muối ăn: 2 thìa
- Dầu ăn: 1 thìa
- Bột ngô: 1 thìa
- Hạt tiêu xanh
- Gừng tươi
- Xì dầu: 2 thìa
- Hạt tiêu xay: 2 thìa
- Đường trắng: 1 thìa
- Bột ngô: 1 thìa
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt thỏ mua về chặt thành từng miếng vuông rồi đem rửa thật sạch.
Bạn có thể ngâm thịt thỏ trong nước vo gạo khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Áp dụng cách sơ chế này sẽ giúp bỏ hết máu thừa và giúp thịt bớt tanh.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hạt tiêu đập dập.
- Ớt thái miếng.
Bước 2: Ướp thịt thỏ
- Thêm muối, rượu nấu ăn, hạt tiêu vào bát thịt thỏ rồi dùng đũa trộn đều lên.
- Để khoảng 10 - 20 phút cho thịt ngấm gia vị thì bạn tiếp tục cho bột ngô vào. Trộn thật đều để bột áo quanh miếng thịt thỏ.
- Thêm 1 thìa dầu ăn đảo đều để thịt không bị dính chảo lúc xào. Ướp thịt thêm 15 phút nữa cho thật ngấm.
Bước 3: Chiên thịt thỏ
- Bắc chảo sạch lên bếp rồi thêm dầu ăn vào chảo.
- Đợi dầu nóng, bạn trút phần thịt thỏ đã tẩm ướp vào xào. Lưu ý, không nên đảo thịt thỏ ngay lúc này vì như thế dễ khiến thịt bị nát.
- Khi một mặt thịt đã xém vàng thì bạn lật mặt thịt rồi đợi vàng đều cả hai mặt là có thể gắp ra.
Bước 4: Làm sốt cay
- Vớt phần thịt thỏ đã chiên rồi trút bớt dầu trong chảo ra. Bỏ vào đây ớt tươi, gừng cùng tỏi băm và hạt tiêu vào phi thơm.
- Thêm 1 thìa sa tế cay vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Xào thịt thỏ
- Trút phần sốt vừa nấu ở bước 4 vào chảo thịt thỏ rồi đảo đều.
- Thêm vào đây một bát nước nhỏ bằng ½ thịt thỏ rồi đun lửa nhỏ.
- Nêm 1 thìa muối, 1 thìa đường cùng xì dầu và đảo đều lên.
- Cho nốt phần ớt còn lại vào xào cho tới khi thịt thỏ chín thì tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành
- Múc thịt thỏ ra đĩa rồi rưới nước sốt lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt thỏ xào kiểu này rất ngon. Thịt chín mềm thơm, thấm đẫm gia vị, ăn cùng cơm trắng hoặc dùng làm món nhậu đều rất hợp.
Chú ý, thịt thỏ nếu không chế biến đúng cách sẽ dễ bị tanh, vì thế hãy làm theo hướng dẫn trên nhé.
Một số lưu ý khi chế biến thịt thỏ
- Không nên nấu chung thịt thỏ với những loại thực phẩm khác như thịt lợn, thịt gà vì có thể làm mất đi hương vị của các món thực phẩm trên.
- Bạn nên thái thịt thỏ theo thớ để giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Nếu bạn thái không đúng cách thì khi nấu rất dễ cháy và nát.
- Thịt thỏ có tính mát vì thế những người sợ lạnh, tiêu chảy không nên ăn.
- Ngâm thịt thỏ trong nước sạch hoặc nước vo gạo để loại bỏ phần máu thừa. Ngâm cho tới khi thịt chuyển màu trắng đục, không còn vị tanh là được.
- Không ăn thịt thỏ cùng với các loại thực phẩm, rau củ kỵ như:
+ Thịt thỏ nấu với thịt gà: Gây tiêu chảy
+ Thịt thỏ nấu với rau bắp cải: Tiêu chảy, nôn mửa
+ Thịt thỏ ăn cùng trứng: Kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy
+ Thịt thỏ ăn với cam: Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy
+ Thịt thỏ kết hợp cùng cần tây: Gây mất nước
- Với phần thịt ăn không hết có thể cấp đông. Khi dùng, bạn chỉ cần rã đông là có thể đem đi chế biến.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.