- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loanh quanh ở nhà chẳng biết làm gì, học ngay cô nàng 9x cách lên thực đơn 30 bữa sáng thơm ngon hơn đứt ngoài hàng, chi phí cho hai người mỗi ngày chỉ bằng bát phở
Dù chỉ loanh quanh ở nhà nhưng cô nàng này vẫn tạo ra nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng phục vụ gia đình.
Bữa sáng có thể coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì nó giúp bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để bắt đầu một ngày mới làm việc hoặc học tập hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta thường không đầu tư cho bữa sáng bằng các bữa ăn khác, vì thời gian để chuẩn bị cho bữa sáng không nhiều. Có người sẽ chọn cách mua đồ ăn chế biến sẵn, nhưng cũng có người chuẩn bị bữa sáng rất qua loa, có sao ăn vậy và tất nhiên, một bữa sáng không đầy đủ chất thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe.
Mới đây, tài khoản Facebook có tên Thu Hàn (9x, Hà Nội) đã chia sẻ về những bữa ăn sáng của gia đình mình và nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ. Những món ăn do Thu chế biến không những trông rất bắt mắt mà còn linh hoạt trong cách lên thực đơn, một tháng có 30 ngày thì mỗi ngày cô gái trẻ lại biến tấu ra một món ăn khác.
Những thực đơn bữa sáng mà Thu Hàn chia sẻ
Nhiều chị em sẽ thắc mắc bữa sáng của Thu trông rất bắt mắt và với thực đơn phong phú như vậy thì liệu có mất nhiều thời gian chuẩn bị không? Nhất là với các món bún, phở còn cần phải chuẩn bị nước dùng khá cầu kỳ nữa.
Chia sẻ với Tintuconline, Thu tâm sự: "Hàng ngày mình cũng làm giờ hành chính giống mọi người tại văn phòng từ 8h30 - 17h30, ngoài thời gian đó mình cũng đi làm thêm, học thêm, đi tập yoga, đi cafe,... nên thời gian để nấu nướng cũng không nhiều. Vì vậy mình ưu tiên những bữa sáng đơn giản, nhanh gọn mà giá thành mỗi bữa chỉ khoảng 40 nghìn cho 2 người. Tất nhiên là có bữa 6-70nghìn nhưng cũng có bữa chỉ mất 10 nghìn thôi".
"Vì làm văn phòng nên thường 8h sáng mình đã phải ra khỏi nhà, nên chỉ có khoảng 30-40p để làm bữa sáng, cơm hộp cho bữa trưa rồi cùng ăn sáng nhanh để đi làm. Do đó mình thường chuẩn bị từ tối hôm trước, nhất là các món phải hầm xương, ngâm gạo,... sáng ra chỉ nấu tầm 15phút là xong".
Qua những chia sẻ của Thu, có thể thấy thời gian để chuẩn bị cho bữa sáng của cô cũng không quá nhiều (khoảng 30- 40 phút), nhưng vì có sự chuẩn bị sẵn các nguyên liệu từ hôm trước nên sáng hôm sau khi nấu sẽ nhàn hơn và không mất quá nhiều thời gian. Ngoài ra, nếu mọi người muốn đổi món chống ngán mà không phải nghĩ xem "sáng nay ăn gì", nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, khi các hàng quán đều đóng cửa thì có thể tham khảo thực đơn 30 bữa sáng dưới đây của Thu, chắc chắn đây sẽ là những gợi ý rất thiết thực và hữu ích!
Bánh mỳ + bò sốt vang
Xôi thịt kho pate
Bánh mỳ đen x chuối x bơ lạc
Bánh mỳ đen x bơ + trứng chần
Smoothie cải bó xôi + chuối + dứa x Granola
Nước ép cần tây + dứa
Phở gà/ Cháo bí đỏ/ Mỳ vịt tiềm/ Bánh mỳ + Xíu mại trứng muối
Bánh đa cá/ Mỳ tôm bò khô + trứng/ Xúp lươn Nghệ An/ Cháo hà
Xôi sườn cay/ Bánh mỳ gối+ trứng/ Bánh đa hải sản/ Cháo gà hạt sen
Phở bò sốt vang/ Bánh mỳ pate trứng xúc xích/ Bún sườn măng/ Xôi xéo
Miến lươn/ Mỳ tôm hải sản/ Cháo lươn/ Bún Thái hải sản
Phở bò/ Bún sườn chua/ Mỳ tôm trần thịt heo/ Mỳ tôm thập cẩm
Bánh mỳ + cà ri gà/ Bún gà/ Bánh pancake/ Cháo sườn Đài Loan
Bún cá chấm
Dưới đây là cách làm cụ thể một vài món ăn mà Thu hay làm cho gia đình. Mời chị em tham khảo!
1. Bánh pancake: Đây là loại bánh làm rất nhanh, không mất nhiều thời gian và cũng không quá cầu kỳ. Bánh ăn kèm với bơ, mật ong, hoa quả tươi, kem tươi rất ngon!
- Nguyên liệu: 200g Bột mì, 15g Bột baking powder (không có cũng được, tăng bột mì lên), muối, 50g đường (thích ăn ngọt thì nên tăng thêm), dầu ăn hoặc bơ chảy, 2 quả trứng gà, 150ml sữa tươi
- Cách làm: Đánh bông trứng gà với đường và xíu muối rồi thêm sữa tươi và dầu ăn vào đánh hoà quyện với nhau.
+ Rây bột vào hỗn hợp trên, đánh đều.
+ Bắc chảo chống dính lên bếp làm nóng mặt chảo, hạ xuống lửa vừa để giữ nhiệt rồi đổ bột thành từng miếng bánh, đậy vung. Khi mặt bánh khô lại thì lật bánh nướng trên chảo thêm 1p nữa là được.
2. Cháo sườn Đài Loan
- Nguyên liệu: Sườn lợn: 300g, Gạo nếp: 100g, Gạo tẻ: 200g, Bắp ngô: 1 trái, Hành lá, Ớt: 1 quả
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu điều
- Cách làm:
+ Ngô tách hạt, lõi ngô dùng để hầm cùng xương ống nấu cháo. Để tiết kiệm thời gian, chị em có thể hầm xương từ tối hôm trước bằng nồi áp suất, sáng ra chỉ việc lọc nước và nấu cháo.
+ Sườn non chặt khúc nhỏ trần sơ với nước sôi cho sạch và hết mùi hôi. Ướp thịt với xì dầu + chút mắm + hạt tiêu + ớt (nếu thích ăn cay) khoảng 15 phút. Đặt chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn rồi cho sườn non vào xào, thêm chút dầu điều cho đẹp mắt, nêm nếm vừa miệng rồi thêm nước vào om khoảng 20 phút. Sườn om xong có màu đỏ đẹp mắt, nhớ om dư nước để nấu cháo. (Vì om sườn mất thời gian nên mọi người cũng nên làm từ tối hôm trước).
+ Gạo nếp, gạo tẻ ngâm khoảng 2 tiếng, vo sạch, để ráo, rang gạo trên chảo nóng, thấy gạo vàng thơm thì bỏ ra nấu cháo. (Bước này có thể bỏ qua nếu không có thời gian, nhưng vẫn nên ngâm gạo).
+ Sáng dậy mọi người cho gạo và ngô đã gọt vào nồi áp suất cùng nước hầm xương và nước sườn om từ hôm trước vào nồi áp suất nấu trong 15p. Nêm gia vị vừa ăn và múc cháo ra bát, sườn hâm nóng xếp phía trên cùng hành lá xắt nhỏ, rắc thêm chút tiêu là bát cháo sườn Đài Loan đã hoàn thành.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Vào bếp38 phút trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp6 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.