Mách chị em 3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè

Chè bí đỏ rất bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe tốt. Vậy mời quý độc giả cùng tham khảo 3 cách nấu chè bí đỏ vô cùng dễ làm mà Tintuconline chia sẻ dưới đây.

1. Công dụng của bí đỏ với sức khỏe

- Tốt cho não bộ

- Giúp sáng mắt

- Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư

- Giảm cân

- Làm đẹp da

- Hỗ trợ tiêu hóa

2. Những ai nên ăn chè bí đỏ

- Trẻ em ăn đều đặn bí đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng.

- Chị em muốn đẹp da, đẹp dáng nên dùng bí đỏ trong quá trình giảm cân.

- Bệnh nhân tiểu đường.

- Người già, người mới ốm dậy.

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng bí đỏ tuy nhiên tránh lạm dụng, không nên ăn quá nhiều mà cần bổ sung hợp lý.

3. 3 cách nấu chè bí đỏ tuyệt ngon

1. Cách làm chè bí đỏ nước cốt dừa

Nguyên liệu

Nguyên liệu Gia vị

- Bí đỏ: 300g

- Bột nếp: 200g

- Nước cốt dừa: 1 lon

- Bột năng: 1 chén

- Hạt trân châu: 250g

- Vani: 2 ống

- Muối

- Dừa nạo

- Đường thốt nốt


Mách chị em 3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè-1

Cách làm

-  Bí đỏ gọt sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn đem hấp chín

- Vớt ra để cho bí đỏ ra cho nguội xíu rồi đánh nhuyễn, trộn đều với khoảng 200g đường. Để nguội rồi cho bột nếp vào trộn đều.

- Nhào bột cho thật đều và nhuyễn đến khi bạn được thành phẩm là một khối bột màu nghệ đẹp mắt là được. Sau đó, bạn khéo léo nặn thành những viên tròn vừa ăn.

- Lấy 250g viên trân châu sẵn. Bắc nước lên bếp, đun nước đến khi sôi bùng lên thì cho hạt trân châu vào nước đun sôi rồi từ từ bằng lửa vừa cho những viên bí đỏ vừa nặn ở trên vào nồi chè.

- Nếu khẩu vị thích ăn ngọt có thể cho thêm đường vào nấu cùng, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.

- Cho bột năng ra bát thêm ít nước lọc khuấy đều rồi đổ vào nồi chè để món chè bí đỏ nước cốt dừa được sánh và ngon hơn.

- Nếu bạn muốn nhanh thì nên dùng nước cốt dừa sẵn trong lon thay cho việc mua dừa về rồi nạo sau đó lọc lấy nước cốt.

- Đổ nước cốt dừa trong lon vào nồi rồi tiến hành đun ở lửa nhỏ. Đến khi sôi thì cho vài hạt muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Nước cốt dừa màu trắng sữa, sền sệt có hương dịu nhẹ.

- Lưu ý: Không nên đổ trực tiếp nước cốt dừa vào nồi chè vì sẽ làm mất đi độ béo thơm vốn có của nước cốt dừa, khiến chè mất ngon. Thay vào đó khi ăn mới cho 1-2 thìa nước cốt dừa lên bát, thêm dừa nạo vào thì món chè sẽ ngon hơn.

Mách chị em 3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè-2Mách chị em 3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè-3

- Bạn múc chè bí đỏ ra bát, cho thêm 1 đến 2 muỗng nước cột dừa rưới lên trên, cho thêm ít dừa nạo sợi là có thể thưởng thức. Với món này thưởng thức nóng hay lạnh đều ngon.

2. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu

Nguyên liệu Gia vị

- Bí đỏ: 800g

- Đậu xanh: 300gr

- Đường: 250gr

- Gạo nếp: 200gr

- Nước cốt dừa

- Vani

- Muối

Mách chị em 3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè-4

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bí đỏ mua về đem gọt vỏ, loại bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

- Gạo nếp và đậu xanh đem vo sạch rồi ngâm với nước ít nhất 30 phút.

Bước 2: Nấu bí đỏ và đậu xanh

- Cho đậu xanh, gạo nếp và bí đỏ vào nồi rồi đổ nước gấp 2 - 3 lần lượng nguyên liệu, đậy nắp nấu chín mềm. Vặn nhỏ lửa để hầm bí đỏ, đậu xanh cho chín mềm.

- Sau khi bí đỏ chín mềm và đậu xanh nở hết thì bạn múc bí đỏ ra ngoài bát, vặn nhỏ lửa để hầm đậu xanh cho thật mềm.

- Bí đỏ bạn lấy thìa canh dầm mạnh cho nhuyễn (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn).
Sau khi dầm nhuyễn bí đỏ, bạn cho vào nồi đậu xanh nấu cùng.

Nấu bí đỏ

- Cho 1 thìa muối và 250g đường vào nồi chè bí đỏ đậu xanh.

- Đổ 2 ống vani và 1 nửa hộp nước cốt dừa vào nồi chè cho có mùi thơm đặc trưng, khuấy đều và tắt bếp.

- Sau khi nồi chè đã chín mềm thì bạn tắt bếp.

Mách chị em 3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè-5

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

- Món chè sẽ ngon hơn khi ăn lạnh, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá khi ăn.

3. Làm chè bí đỏ đậu đen

Nguyên liệu 

Nguyên liệu  Gia vị

- Bí đỏ: 300gr

- Đậu đen (đỗ đen): 200g đậu đen

- Gạo nếp: 100gr

- Nước cốt dừa

 

- Đường

-  Muối

- Dừa tươi nạo sợi

 

Mách chị em 3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè-6

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

- Đối với đậu đen bạn loại bỏ hạt sâu, hỏng rồi mang ngâm với nước lạnh 2- 3 tiếng. Rồi đổ nước đi, đãi sạch vớt để khô ráo.

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái thành nhiều lát mỏng vừa ăn.

- Gạo nếp cũng ngâm tương tự như đỗ đen.

- Nấu chè bí đỏ đậu đen.

- Cho gạo nếp và đỗ đen thêm khoảng 400ml nước lọc bắc lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 20 - 30 phút.

Mách chị em 3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè-7

- Kiểm tra lượng nước xem có bị cạn không, nếu thấy thiếu thì đổ thêm nước và đun sôi rồi cho bí đỏ sôi khoảng 10 phút nữa bí chín tới thì cho thêm đường, muối tùy vào khẩu vị của gia đình.

- Cho hết nước cốt vào nồi chè, khuấy đều đun đến khi sôi trở lại có thể tắt bếp.

Cách nấu chè bí đỏ không hề khó. Hè này chị em hãy học ngay công thức đơn giản trên để bổ sung thêm thực đơn cho món ngon mỗi ngày của gia đình.

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày

cách nấu chè


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.