- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em 3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè
Chè bí đỏ rất bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe tốt. Vậy mời quý độc giả cùng tham khảo 3 cách nấu chè bí đỏ vô cùng dễ làm mà Tintuconline chia sẻ dưới đây.
1. Công dụng của bí đỏ với sức khỏe
- Tốt cho não bộ
- Giúp sáng mắt
- Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư
- Giảm cân
- Làm đẹp da
- Hỗ trợ tiêu hóa
2. Những ai nên ăn chè bí đỏ
- Trẻ em ăn đều đặn bí đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng.
- Chị em muốn đẹp da, đẹp dáng nên dùng bí đỏ trong quá trình giảm cân.
- Bệnh nhân tiểu đường.
- Người già, người mới ốm dậy.
Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng bí đỏ tuy nhiên tránh lạm dụng, không nên ăn quá nhiều mà cần bổ sung hợp lý.
3. 3 cách nấu chè bí đỏ tuyệt ngon
1. Cách làm chè bí đỏ nước cốt dừa
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Bí đỏ: 300g - Bột nếp: 200g - Nước cốt dừa: 1 lon - Bột năng: 1 chén - Hạt trân châu: 250g |
- Vani: 2 ống - Muối - Dừa nạo - Đường thốt nốt |
Cách làm
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn đem hấp chín
- Vớt ra để cho bí đỏ ra cho nguội xíu rồi đánh nhuyễn, trộn đều với khoảng 200g đường. Để nguội rồi cho bột nếp vào trộn đều.
- Nhào bột cho thật đều và nhuyễn đến khi bạn được thành phẩm là một khối bột màu nghệ đẹp mắt là được. Sau đó, bạn khéo léo nặn thành những viên tròn vừa ăn.
- Lấy 250g viên trân châu sẵn. Bắc nước lên bếp, đun nước đến khi sôi bùng lên thì cho hạt trân châu vào nước đun sôi rồi từ từ bằng lửa vừa cho những viên bí đỏ vừa nặn ở trên vào nồi chè.
- Nếu khẩu vị thích ăn ngọt có thể cho thêm đường vào nấu cùng, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.
- Cho bột năng ra bát thêm ít nước lọc khuấy đều rồi đổ vào nồi chè để món chè bí đỏ nước cốt dừa được sánh và ngon hơn.
- Nếu bạn muốn nhanh thì nên dùng nước cốt dừa sẵn trong lon thay cho việc mua dừa về rồi nạo sau đó lọc lấy nước cốt.
- Đổ nước cốt dừa trong lon vào nồi rồi tiến hành đun ở lửa nhỏ. Đến khi sôi thì cho vài hạt muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Nước cốt dừa màu trắng sữa, sền sệt có hương dịu nhẹ.
- Lưu ý: Không nên đổ trực tiếp nước cốt dừa vào nồi chè vì sẽ làm mất đi độ béo thơm vốn có của nước cốt dừa, khiến chè mất ngon. Thay vào đó khi ăn mới cho 1-2 thìa nước cốt dừa lên bát, thêm dừa nạo vào thì món chè sẽ ngon hơn.
- Bạn múc chè bí đỏ ra bát, cho thêm 1 đến 2 muỗng nước cột dừa rưới lên trên, cho thêm ít dừa nạo sợi là có thể thưởng thức. Với món này thưởng thức nóng hay lạnh đều ngon.
2. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Bí đỏ: 800g - Đậu xanh: 300gr - Đường: 250gr - Gạo nếp: 200gr - Nước cốt dừa |
- Vani - Muối |
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ mua về đem gọt vỏ, loại bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Gạo nếp và đậu xanh đem vo sạch rồi ngâm với nước ít nhất 30 phút.
Bước 2: Nấu bí đỏ và đậu xanh
- Cho đậu xanh, gạo nếp và bí đỏ vào nồi rồi đổ nước gấp 2 - 3 lần lượng nguyên liệu, đậy nắp nấu chín mềm. Vặn nhỏ lửa để hầm bí đỏ, đậu xanh cho chín mềm.
- Sau khi bí đỏ chín mềm và đậu xanh nở hết thì bạn múc bí đỏ ra ngoài bát, vặn nhỏ lửa để hầm đậu xanh cho thật mềm.
- Bí đỏ bạn lấy thìa canh dầm mạnh cho nhuyễn (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn).
Sau khi dầm nhuyễn bí đỏ, bạn cho vào nồi đậu xanh nấu cùng.
Nấu bí đỏ
- Cho 1 thìa muối và 250g đường vào nồi chè bí đỏ đậu xanh.
- Đổ 2 ống vani và 1 nửa hộp nước cốt dừa vào nồi chè cho có mùi thơm đặc trưng, khuấy đều và tắt bếp.
- Sau khi nồi chè đã chín mềm thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Món chè sẽ ngon hơn khi ăn lạnh, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá khi ăn.
3. Làm chè bí đỏ đậu đen
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Bí đỏ: 300gr - Đậu đen (đỗ đen): 200g đậu đen - Gạo nếp: 100gr - Nước cốt dừa
|
- Đường - Muối - Dừa tươi nạo sợi |
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Đối với đậu đen bạn loại bỏ hạt sâu, hỏng rồi mang ngâm với nước lạnh 2- 3 tiếng. Rồi đổ nước đi, đãi sạch vớt để khô ráo.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái thành nhiều lát mỏng vừa ăn.
- Gạo nếp cũng ngâm tương tự như đỗ đen.
- Nấu chè bí đỏ đậu đen.
- Cho gạo nếp và đỗ đen thêm khoảng 400ml nước lọc bắc lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 20 - 30 phút.
- Kiểm tra lượng nước xem có bị cạn không, nếu thấy thiếu thì đổ thêm nước và đun sôi rồi cho bí đỏ sôi khoảng 10 phút nữa bí chín tới thì cho thêm đường, muối tùy vào khẩu vị của gia đình.
- Cho hết nước cốt vào nồi chè, khuấy đều đun đến khi sôi trở lại có thể tắt bếp.
Cách nấu chè bí đỏ không hề khó. Hè này chị em hãy học ngay công thức đơn giản trên để bổ sung thêm thực đơn cho món ngon mỗi ngày của gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.