- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em cách làm chả cá thơm ngon, giòn dai đúng điệu, cả nhà ăn đều tấm tắc khen
Với cách làm chả cá đơn giản dưới đây, chị em hoàn toàn có thể tự tay tạo nên món ăn thơm ngon, giòn dai mà không cần bột.
1. Cách làm chả cá lá lốt
Nguyên liệu
- Cá thác lác: 300g
- Thịt vai: 100g
- Hành lá: 3 cây
- Hành tím: 1 củ
- Rau thì là, lá lốt
- Bột canh, hạt tiêu xay
Lá lốt không chỉ là món ăn mà còn là bài thuốc dân gian được nhiều chị em sử dụng.
Cách làm
- Chọn phần thịt vai vì có cả nạc lẫn mỡ, ăn thịt mềm và không bị khô, rửa sạch và băm nhỏ.
- Hành lá, thì là thái nhỏ, hành tím băm nhuyễn.
- Lá lốt rửa thật sạch để ráo thì khi cuốn và rán chả sẽ không bị bắn dầu vào người.
- Tiếp đến cho chả cá, thịt băm, hành lá, thì là, hành tím, bột canh và hạt tiêu vào bát trộn đều lên cho ngấm gia vị.
- Xúc từng lượng thịt cá vừa phải vào lá lốt, cuốn lại như cuốn chả thông thường.
- Cũng có thể xúc thịt cá vào mặt nào cũng được, muốn miếng chả cá có màu xanh đẹp hơn sau khi cuốn thì xúc thịt cá vào mặt lá có gân.
- Chuẩn bị chảo để rán, rót dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già thì thả từng cuộn chả vào rán, lật đều 2 mặt cho đến khi thấy chả vàng màu cánh gián và tỏa mùi thơm đặc trưng của cá và lá lốt là được.
- Cuối cùng bạn xếp chả cá lá lốt ra đĩa, nên dùng ngay khi còn nóng để giữ hương vị thơm ngon nhất của chả.
Lưu ý với cách làm món chả cá lá lốt
- Nên chọn thịt nạc vai sẽ làm cho chả được mềm hơn, khi ăn không bị quá béo. Thịt ướp với tiêu và hành trước sau đó mới ướp với nước mắm cho thơm. Ướp chả bằng nước mắm sẽ làm chả lá lốt thơm ngon hơn.
- Khi chiên chả cá lá lốt không nên cho quá nhiều dầu ăn để tránh món chả bị quá ngấy vì dầu mỡ.
- Dùng thịt nạc vai có mỡ giữa các thớ thịt nên khi chiên chả cá lá lốt mỡ sẽ tiết ra, giúp món chả cá lá lốt thơm ngon mà lại có màu đẹp mắt.
Chả cá lá lốt chấm cùng nước mắm chua ngọt rất hợp vị.
2. Cách làm chả cá thịt lợn
Nguyên liệu
- Cá thu tươi:1kg
- Thịt heo xay: 200g
- Hành lá: 1 bó nhỏ
- Thì là: 1 bó
- Hành khô: 2 củ
- Nước mắm ngon: 1 muỗng
- Đường: 1 muỗng
- Bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn
Nguyên liệu đơn giản, dễ mua với món chả cá thịt lợn.
Cách làm
- Cá thu tươi mua về bạn sơ chế sạch sẽ. Lưu ý cạo thật kỹ để lấy hết thịt cá, riêng phần xương thì bỏ đi hoặc tận dụng ninh nước dùng để nấu canh hoặc nấu cháo cũng được.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Thì là làm tương tự.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ướp thịt cá
- Cho thịt xay đã chuẩn bị sẵn vào tô thịt cá vừa cạo, nêm vào chút nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu và đường rồi trộn thật đều. Ướp hỗn hợp cá + thịt trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Ướp thịt cá với gia vị trong khoảng 15 phút cho thấm
Xay hỗn hợp chả cá
- Sau 15 phút, cho hỗn hợp cá, thịt vừa ướp vào máy xay, thêm hành khô băm nhỏ và 2 muỗng dầu ăn nhỏ vào. Tiếp đó, đậy nắp lại rồi xay hỗn hợp cho thật nhuyễn. Khi hỗn hợp chả cá nhuyễn mịn, bạn cho hành lá và thì là vào, xay thêm vài vòng để trộn đều nguyên liệu rồi tắt máy, lấy hỗn hợp xay ra ngoài. Lưu ý, bạn không nên xay hành lá và thì là sẽ bị nát.
Quết chả cá để tạo độ dai ngon
- Thường thì sau khi xay hỗn hợp cá, thịt, người ta sẽ tiến hành làm chả ngay. Tuy nhiên, có một bí quyết làm chả ngon không phải ai cũng biết, đó là quết chả.
- Sau khi chả cá được xay xong, bạn dùng chiếc muỗng to bản quết lên quết xuống nhiều lần để tạo độ dai cho chả cá. Làm như vậy khoảng 15 phút cho đến khi thấy thịt cá dính và nặng tay dần. Cách làm chả cá ngon hay không phụ thuộc rất nhiều ở bước này.
Hấp chả cá
- Chuẩn bị một cái nồi hấp, cho nước vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên. Lấy 1 - 2 muỗng dầu ăn ra chén rồi tiến hành làm chả cá.
- Thoa chút dầu ăn vào lòng bàn tay, sau đó múc 1 muỗng chả cá, dùng tay nặn thành hình tròn rồi ấn dẹt thành miếng vừa ăn. Nặn được miếng nào bạn đặt luôn vào xửng hấp, các miếng chả nên cách xa nhau một chút để không bị dính. Hấp trong khoảng 20 - 25 phút cho chả chín rồi lấy ra ngoài. Thời gian hấp phụ thuộc vào kích thước và độ dày của miếng chả cá.
Chiên chả cá
- Chả cá sau khi hấp thì đã ăn được liền, thế nhưng nếu muốn chả dai ngon và để được lâu hơn thì bạn nên chiên một lần nữa.
- Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, khi chảo nóng thì cho lượng dầu tương đối vào (không nhất nhiết phải chiên ngập dầu). Đợi dầu nóng già thì cho chả cá vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Lưu ý, chả cá đã chín, chỉ cần chiên cho 2 mặt chín vàng là được, không nên chiên kỹ quá sẽ làm chả bị khô ăn không ngon.
Chả cá thu thịt lợn thơm ngon bổ dưỡng, người lớn, trẻ em đều rất thích.
3. Ăn chả cá với gì ngon?
- Chả cá ăn kèm cơm nóng hay bún cũng đều rất hợp vị.
- Chả cá đã được nêm nếm gia vị, tuy nhiên có thể chấm thêm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt cũng rất ngon.
- Nên ăn kèm chả cá vừa chiên nóng hổi với rau sống vừa ngon miệng hơn lại không ngán.
Hầu hết mọi người đều nghĩ cách làm chả cá cầu kì và tốn thời gian, vì vậy thường mua chả cá bên ngoài về sử dụng. Tuy nhiên, chả cá bên ngoài thường được trộn thêm bột để có độ dai ngon, nguyên liệu không chắc chắn đảm bảo. Vì vậy, tốt nhất chị em nên bỏ chút thời gian làm tại nhà để có món chả cá dai ngon, chất lượng mà còn rất sạch sẽ.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp13 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp17 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp23 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.