Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương "bạn" chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác

Để con ăn ngon miệng hơn, phát huy trí tưởng tượng, tình yêu với loài vật... chị Hồng Ánh thường xuyên vào bếp làm những đĩa cơm nặn theo hình các nhân vật hoạt hình, thú bông cho con thưởng thức.

Yêu thích việc nấu ăn và mong muốn mang đến những bữa cơm ngon lành, sạch sẽ và đẹp mắt nên chị Võ Hồng Ánh (43 tuổi, TP HCM) thường tranh thủ để vào bếp nấu bữa sáng và bữa tối cho gia đình. Có điều đặc biệt, chị còn thường xuyên làm những đĩa cơm với tạo hình xinh xắn cho con gái.

Chị chia sẻ, vào những ngày con gái nghỉ hè hoặc thời gian thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 thì bé thường cùng chị tạo ra những đĩa cơm đẹp mắt. Bé sẽ đưa cho chị hình con thú bông mà bé thích rồi đề nghị chị "mô phỏng" lại trên đĩa cơm. Những hôm bé không nghĩ ra "đề tài" để thử thách mẹ thì bà mẹ đảm đang sẽ được sáng tạo nên những đĩa cơm tùy thích.

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-1

Chị Hồng Ánh và con gái

Nhiều người làm cơm đĩa kiểu bento tạo hình nhân vật sống động để kích thích khẩu vị, thị giác... cho con lười ăn còn chị Hồng Ánh lại xuất phát từ sự đam mê. 

"Khi nhìn thấy những hộp cơm bento được trang trí đẹp mắt, khéo léo, màu sắc rực rỡ, mình chợt nghĩ sao không thử làm ra những đĩa cơm tương tự nhưng lấy cảm hứng từ những bạn thú bông rất đa dạng của con, như vậy thì con cũng rất dễ hình dung hơn và càng thích thú hưởng ứng những đĩa cơm của mẹ, vì vốn dĩ đó đã là những em thú cưng của con rồi. Ngoài tạo hình bạn thú bông là nhân vật chính thì thức ăn kèm là thức ăn cùng với người lớn nên con có thể dùng thêm thức ăn và canh tùy thích", chị nói.

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-2

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-3

Ngoài những bạn thú bông của con thì chị Hồng Ánh thích tạo ra những đĩa cơm xinh xắn từ các nhân vật trong phim hoạt hình như Doraemon, Peppa Pig, Những cô gái siêu nhân... hoặc các hình vẽ trong tập tô màu của con. Chị thường chọn màu chính cho nhân vật như vàng, hồng, nâu... và phối với thức ăn, rau củ để tạo ra một đĩa cơm nhiều màu sắc và thật sinh động, tạo sự thích thú và thèm ăn cho bé.

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-4

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-5

Vì ưu tiên làm nhanh để cơm và các món ăn còn nóng cho con thưởng thức nên bà mẹ đảm không dành quá nhiều thời gian cho mỗi đĩa cơm như vậy. Bất ngờ là con gái chị giờ cũng có thể giúp mẹ tạo hình những phần chính của nhân vật như đầu, bụng, tay chân, sau đó chị sẽ chỉnh lại và gắn thêm các chi tiết nhỏ như mắt, mũi, miệng, các họa tiết trang trí khác.

Mỗi đĩa cơm như vậy hai mẹ con chị làm mất khoảng 20 - 30 phút tùy hình khó hay dễ. Thường chị Hồng Ánh sẽ chuẩn bị sẵn các chi tiết, trang trí sẵn xung quanh đĩa, sau đó chỉ cần nặn cơm và gắn các chi tiết sao cho hài hòa, cân đối là xong.

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-6

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-7

Tuy vậy, thời gian đầu mới bắt tay vào làm, chưa quen nên chị cũng bị tiêu tốn khá nhiều thời gian. Lúc ấy, chị nặn cơm tạo hình trước, sau đó mất nhiều thời gian cho việc tỉa mắt, mũi, miệng nhân vật. Khi làm xong những chi tiết này rồi đem gắn và trang trí vào cơm thì cơm hết nóng, hơi khô lại thành ra khó ăn. Sau này, có kinh nghiệm hơn, chị Hồng Ánh đã nặn cơm sau cùng nên bé ăn ngay khi còn nóng sốt nên thích hơn, ngon miệng hơn.

"Khó nhất trong việc tạo ra những đĩa cơm này, mình hay gọi là dạng bento mô phỏng, theo mình là việc cắt các chi tiết trang trí như mắt, mũi, miệng từ rong biển, phải thật tỉ mỉ và sao cho khi gắn vào thì trông thật sinh động và có hồn thì tổng thể mới hài hòa và đẹp mắt", chị Hồng Ánh tâm sự.

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-8

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-9

Giống như bao trẻ khác, bé nhà chị Hồng Anh rất thích được cùng mẹ tạo ra những đĩa cơm này. Cũng có khi chị bất ngờ mua tặng một bạn thú bông mới và bí mật tạo ra một đĩa cơm với tạo hình thú cưng này khiến bé thích mê.

Theo chị, "không cần phải một dịp đặc biệt nào đó, những đĩa cơm xinh xắn giúp mẹ và bé kết nối với nhau và yêu thương nhau nhiều hơn. Có những khi bé mệt, ăn ít cơm thì mình cũng bất ngờ làm ra những đĩa cơm với các món bé thích như gà rán nước tương, thịt quay da giòn nhà làm khiến bé vui vô cùng".

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-10

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-11

Chị Hồng Ánh cho rằng, việc làm cơm tạo hình sinh động giúp bé phát huy trí tưởng tượng, tình yêu với các bạn thú bông bên cạnh mình, với các loài vật,. Không những thế, nó còn rèn cho con sự khéo léo và kiên nhẫn vì có những lúc thành phẩm không như ý, bé kiên trì sửa lại để có được thành phẩm tốt nhất có thể và rất vui khi hoàn thành "tác phẩm" dễ thương của mình.

"Đặc biệt, khi con cùng tham gia vào việc tạo ra những đĩa cơm vui vui cùng mẹ thì bé ăn giỏi hơn, ngon miệng hơn. Nhưng cũng có khi bé thương các em nên không muốn ăn, mình lại múc chén cơm khác cho con. Còn tác phẩm đó để cho bé giữ lại để ngắm, điều này cũng rèn cho con biết trân trọng hơn thành quả của mình và có ý thức luôn dùng hết phần cơm của mình", chị Hồng Ánh nói.

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-12

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-13

Nếu ai muốn làm đĩa cơm kiểu tạo hình sinh động như vậy thì bà mẹ đảm khuyên, ngoài sự khéo tay thì tình yêu thương dành cho bé là yếu tố quan trọng nhất sẽ tạo động lực cho mọi người vào bếp và làm cùng con. "Có thể thành quả sẽ chưa được như ý trong những lần đầu, nhưng bạn cứ thử đi. Chỉ cần mẹ dành chút thời gian để cùng con làm nên những đĩa cơm vui vui và có khoảng thời gian thật đáng nhớ bên con. Nụ cười của con chính là hạnh phúc lớn nhất của mẹ", bà mẹ đảm cho biết.

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-14

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-15

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-16

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-17

Mẹ làm cơm đĩa quá đẹp, con thương bạn chẳng dám ăn, mẹ đành xới bát khác-18

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/me-lam-com-dia-qua-dep-con-thuong-ban-chang-dam-an-me-danh-xoi-bat-khac-51202027883729677.htm

món ăn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.