- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món canh dân dã của Việt Nam lọt Top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt và cách chế biến
Một món canh dân dã của Việt Nam đã lọt top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới theo Tạp chí ẩm thực nổi tiếng thế giới TasteAtlat cập nhật. Dưới đây bạn có thể tham khảo cách chế biến chuẩn vị món canh này.
Món canh chua đứng thứ 3 hạng mục món canh từ cá
Tạp chí ẩm thực nổi tiếng thế giới TasteAtlat đã cập nhật danh sách 100 món ăn từ cá ngon nhất thế giới theo đánh, bình chọn của thực khách và chuyên gia ẩm thực trên toàn cầu. Theo đó, canh chua cá Việt Nam đứng thứ 3 trong hạng mục các món canh làm từ cá, được đánh giá 4,5/5 sao.
Canh chua cá được dùng để chỉ cho nhiều loại canh làm từ cá của Việt Nam, đặc trưng bởi sự kết hợp giữa hương vị ngọt, cay và chua. Các món canh chua cá, nước dùng thường được chế biến từ me và kết hợp với một số nguyên liệu khác như dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ hoặc các loại rau khác.
Những nguyên liệu thường thấy để nấu canh chua cá
Hầu hết các loại canh chua cá đều được chế biến từ cá da trơn. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại cá khác như cá chép, cá lóc, lươn hoặc cá hồi. Những món canh này thường thêm rau ngò om để thơm hơn và được ăn cùng với cơm.
Cách chế biến chuẩn vị món canh chua cá
Cách nấu canh chua cá kiểu miền Bắc
Nguyên liệu:
+ Con cá tươi khoảng 500gr – 1kg
+ 1 quả dứa xanh
+ 3 quả cà chua
+ 100gr giá đỗ
+ 5 quả đậu bắp
+ 3 quả me
+ Ớt, hành củ, tỏi băm, gừng, hành lá, thì là
+ Gia vị dầu ăn, muối, đường, mì chính, nước mắm
Cách làm cá nấu canh chua cá
Bước 1 sơ chế các nguyên liệu:
+ Cá làm sạch, cắt khúc rồi chà với chút muối, chanh hoặc dùng rượu trắng rửa qua cho đỡ mùi tanh. Sau đó, bạn ướp cá với chút nước mắm, mì chính, tỏi băm khoảng 10 phút cho thấm gia vị, khi nấu sẽ ngon hơn.
+ Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ; Ớt cắt đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Hành, thì là nhặt lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Dứa bạn mua sẵn họ gọt, thái miếng nhỏ. Quả me ngâm cùng nước nóng rồi dằm lọc lấy nước cốt. Cà chua rửa sạch, đem bổ múi cau. Đậu bắp bạn đem rửa sạch, cắt chéo.
Bước 2 tiến hành nấu canh chua cá:
Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, bỏ riêng ra bát. Tiếp đó, cho cá vào rán qua 2 mặt để cho cá săn lại, và bỏ riêng ra bát.
Cho dầu ăn vào chảo tiếp tục phi thơm phần hành khô, cho nửa số cà chua vào xào trước để tạo màu rồi thêm dứa vào. Sau khoảng 3 phút, bạn cho lượng nước vừa ăn cùng nước cốt me vào nồi đun sôi. Khi nước ấm bắt đầu sủi bọt, bạn cho cá vào và nêm gia vị nước mắm, muối, mì chính. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để cho cá chín, ngấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho cà chua và dứa đã xào cùng số cà chua còn lại vào nấu tiếp. Vài phút sau, cho đậu bắp vào đun 2 phút, rồi thêm giá đỗ, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi và hành lá là hoàn thành.
Sau khi múc canh ra tô, cho thêm vài khoanh ớt và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Canh cá chua kiểu miền Nam
Nguyên liệu
+ Cá bông lau khoảng 4 lạng. Bạn cũng có thể dùng cá hú, cá dứa ngon hơn cá nóc
+ Dọc mùng
+ 2 quả cà chua
+ 6-8 quả đậu bắp
+ Giá đỗ
+ 1/8 quả thơm
+ Rau thơm ngò gai và rau om
+ Gia vị muối, bột ngọt, đường, 15ml nước mắm ngon
+ 15ml nước cốt chanh hoặc quất
Cách chế biến
- Cá rửa sạch với muối sau đó ướp với ít nước mắm để ngấm 15phút. Cá cần cắt khúc hơi dầy một chút khi nấu cá sẽ đỡ bị nát, ngọt ngon hơn.
- Cho dầu vào chảo phi thơm ít tỏi cho vàng, sau đó cho dứa thơm và 1/2 quả cà chua đã cắt vào xào mềm rồi đổ 1 lít nước vào nấu sôi lên.
- Đun với lửa trung bình, khi cá chín tầm 60%, bạn cho dọc mùng (bạc hà) vào trước, tiếp đến là đậu bắp và cà chua còn lại. Sau khi tất cả đã chín tới, bạn cho giá và rau thơm vào, nước sôi bùng lên thì tắt bếp là món ăn hoàn tất. Rót nước mắm mặn ra bát con, cắt ớt vào; gắp cá ra bỏ vào đĩa, thưởng thức nóng rất ngon.
Với món canh chua miền Nam lưu ý là không phi hành vì mùi hành sẽ át mất mùi đặc trưng của rau thơm. Cá cũng không cần chiên sơ sẽ làm cho món canh bớt thanh vì dầu mỡ và miếng cá cũng không ngọt nguyên bản.
Khi thêm muối vào nồi canh chua thì cẩn thận vì muối cũng đẩy vị chua của canh lên một chút. Nếu nồi canh có nấu cùng rau xanh (rau muống, rau nhút...) thì gia vị chua khi gần tắt bếp hãy bỏ vào để giữ được màu xanh, không bị ngả vàng.
Theo GĐXH
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.