- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu bạn đã chán ngấy các món chiên xào thì hãy thử ngay thực đơn cơm tối thanh đạm cực ngon này!
Bữa cơm tối ngon miệng lại thanh đạm với 2 món ăn không dầu mỡ này.
Bữa cơm tối là thời gian cả nhà quây quần bên nhau. Đôi khi bạn sẽ đau đầu không biết nên nấu món gì hôm nay. Với thực đơn nói không với dầu mỡ này đảm bảo ai cũng sẽ khen ngon. Bữa cơm tối sẽ hết veo trong nháy mắt!
Thực đơn cơm tối gồm canh su hào ninh sườn và lườn gà hấp nấm
1. Canh su hào ninh sườn
Để nấu canh su hào ninh sườn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
300g su hào
400g sườn ngon
1 ít hành lá
Gia vị
Cách làm:
Bước 1:
Trước tiên, bạn gọt vỏ su hào, sau đó thái miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2:
Sườn chặt miếng, ngâm sườn trong nước pha chút muối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại nhiều lần dưới vòi nước chảy cho hết máu. Đun sôi 1 nồi nước, thả sườn vào chần sơ trong 2-3 phút rồi đổ ra ngay. Rửa lại cho thật sạch bọt.
Bước 3:
Cho sườn vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn. Khi nồi sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh sườn trong 30 phút cho sườn nhừ. Thỉnh thoảng có thể mở vung nồi hớt bọt nếu có.
Bước 4:
Khi sườn đã nhừ thì cho su hào vào ninh cùng trong khoảng 12-15 phút để su hào nhừ. Thêm gia vị nêm nếm cho vừa miệng.
Trước khi tắt bếp, rắc chút hành lá vào. Múc canh ra tô. Ngoài những món như su hào xào, nộm su hào, su hào muối thì canh su hào cũng là món canh phổ biến với nhiều gia đình. Su hào chính vụ, mềm ngọt nên ăn ngon lắm đấy.
Su hào có tới 91% là nước và chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Đây là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc người muốn giảm cân. Vì hàm lượng chất béo hòa tan ít, không có cholesterol nên tốt cho phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ.
Mùa đông hệ miễn dịch của chúng ta dễ bị tấn công do sự phát triển mạnh của virus, do vậy mà chúng ta dễ bị cảm cúm, ho, sổ mũi và mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn chăm ăn su hào vào mùa đông, sức khỏe hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường tốt hơn. Lý do là vì trong su hào có chứa rất nhiều vitamin C. Một bát su hào sống có chứa lượng vitamin C nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày.
2. Lườn gà hấp nấm
Để làm món lườn gà hấp nấm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Khi hấp, thực phẩm không bị chất lỏng hay lửa tác động trực tiếp, nhờ đó giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn cho món ăn. Hấp đảm bảo rằng các vitamin B, C, riboflavin, thiamine, niacin, biotin, axit pantothenic, các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali và kẽm được giữ lại nhiều hơn so với các cách chế biến khác.
Cách làm:
Bước 1:
Rửa sạch lườn gà, sau đó cắt dọc lườn gà rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp lườn gà với 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp rượu nấu ăn, 1 thìa súp bột ngô. Trộn đều lên, ướp thịt khoảng 10 - 15 phút cho thịt ngấm.
Bước 2:
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sau đó cho 1 xíu dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm với 5g muối và 1 chút đường. Sau khi tỏi đã vàng thơm thì đổ ra bát.
Bước 3:
Nấm kim châm rửa sạch, cắt gốc. Xếp nấm vào đĩa sâu lòng. Tiếp đó xếp thịt gà lên trên.
Bước 4:
Cuối cùng rắc tỏi lên trên rồi đem hấp. Hấp thịt gà khoảng 12 phút là thịt chín.
Lấy thịt gà hấp ra, rắc thêm chút hành lá lên trên bề mặt là xong. Món thịt gà hấp này rất mềm và ngọt. Hương vị lại thanh đạm nên mọi người sẽ thích mê. Nếu không thích thịt lườn bạn có thể thay thế bằng thịt đùi gà cũng được nhé. Một lưu ý nữa là khi hấp phải đun sôi nước rồi mới đặt đĩa thịt gà vào, hấp trên lửa lớn để thịt gà chín mềm, ngon ngọt mà không bị khô.
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm tối ngon miệng!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp3 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp8 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp12 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.