- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người xưa thường nói: 'Cá không tỏi, bò không hẹ, cừu không gừng' nghĩa là gì?
Khi nấu ăn, bạn cần phải nắm vững một vài mẹo nhỏ trong cách thêm gia vị để món ăn thực sự ngon lại tốt cho sức khỏe.
Món ăn có ngon hay không một phần cũng nhờ vào việc bạn sử dụng thêm phụ liệu đi cùng. Nếu cho không đúng thì sẽ món mất ngon, thậm chí không tốt cho sức khỏe. Người xưa thường có câu nói: "Cá không tỏi, trâu không hẹ, cừu không gừng" có nghĩa là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Cá không tỏi
Cụm từ này có nghĩa là bạn không được dùng tỏi khi nấu cá. Đây là quan niệm của các cụ thời xưa vì lúc đó, cá thường được đánh bắt hoang dã ở sông suối... Thịt cá rất ngon, thơm và dai nên nếu cho tỏi vào sẽ làm mất đi mùi vị thật của cá, vì vậy họ cẩn thận không cho tỏi vào khi nấu cá.
Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các được nuôi, thường có mùi tanh hơn. Vì vậy khi nấu mọi người vẫn cho tỏi vào để khử mùi tanh. Ngoài ra, có thể cho thêm gừng làm ấm bụng. Hai thứ phụ liệu này có thể được trung hòa khi nấu cùng cá, có lợi cho sức khỏe.
Bò không hẹ
Câu này có nghĩa là không cho hẹ khi nấu thịt bò. Nếu kết hợp bò với hẹ thì ăn vào sẽ rất khó tiêu và đầy bụng. Sử dụng lâu dài có thể làm cho cơ thể bị nhiễm độc.
Cừu không gừng
Ý của câu này là khi nấu thịt cừu thì không được cho gừng. Nhiều người cho gừng để khử mùi nồng của thịt cừu nhưng việc làm này sẽ vô tác dụng. Ngoài ra, cừu và gừng đều là nguyên liệu có tính ấm nên khi kết hợp với nhau sẽ rất nóng.
Một số loại thực phẩm không nên ăn cùng nhau
1. Hải sản + quả hồng
Lý do tại sao hải sản và quả hồng không được khuyến khích là bởi vì quả hồng có chứa một chất gọi là tannin. Trong một số trường hợp, nó có thể làm cho protein trong hải sản rắn lại. Chất rắn đó lâu dần sẽ vón cục thành bã thức ăn, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.
2. Bia + Hải sản
Bia và hải sản là những thực phẩm chứa nhiều purin, ăn quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể và làm nặng thêm bệnh gút. Ngoài ra uống nhiều bia và ăn hải sản cùng lúc cũng dễ gây chóng mặt.
3. Cải bó xôi + đậu phụ
Axit oxalic trong rau cải bó xôi kết hợp với canxi trong đậu phụ tạo thành canxi oxalat. Chất này sẽ không được cơ thể người hấp thụ, không tốt.
Khi thêm gia vị vào thức ăn cần chú ý điều gì?
Người lớn không nên ăn quá 6g muối một ngày
Muối có thể làm tăng độ tươi, giảm dầu, khử trùng và chống ăn mòn, nhưng tốt nhất là kiểm soát hàm lượng muối ở mức người lớn không nên ăn quá 6g một ngày. Nếu không, nó sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến sự cân bằng axit-bazơ giữa dịch cơ thể và tế bào, từ đó làm tăng gánh nặng cho thận, gây tổn hại đến chức năng của thận và thậm chí gây tăng huyết áp.
Không ăn quá nhiều đường
Ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến sâu răng, béo phì, tiểu đường, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim,… Trong nấu ăn, đường có thể được sử dụng một lượng thích hợp để tăng thêm hương vị chứ đừng lạm dụng.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.