- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những đặc sản dân dã mà ngon không kiểm soát ở Cà Mau
Những món ăn bình dị mà gần gũi, đơn sơ mà lại hấp dẫn khiến ai đến chốn rừng U Minh này đều nhớ mãi.
Những món ăn bình dị mà gần gũi, đơn sơ mà lại hấp dẫn khiến ai đến chốn rừng U Minh này đều nhớ mãi.
Bánh tằm cay
Bánh tằm cay gồm 2 loại là bánh tằm cà ri gà và bánh tằm xíu mại. Sợi bánh tằm được xé rời từng cọng, thịt xíu mại mềm, thơm ăn cùng với rau sống, rưới thêm chút nước sốt cà ri sền sệt, cay xé lưỡi.
Chuột đồng chiên sả
Về Cà Mau mà bỏ qua món ăn này thì thật là uổng công chuyến đi. Thịt chuột ở đây là chuột đồng nên thịt rất thơm và mềm. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon như chuột chiên, chuột nướng lu, chuột xé phay... nhưng ngon nhất vẫn là chuột đồng chiên sả. Món này đánh gục thực khách ngay từ miếng đầu tiên.
Cá leo cây
Cá thòi lòi (cá leo cây) chủ yếu sống ở vùng nước mặn, đặc biệt là ở nơi có cây đước, cây trám để chúng leo lên cây mỗi khi có nắng ấm. Cá thòi lòi thường được nấu canh chua, kho tộ hay nướng đều rất ngon mặc dù hình dạng của chúng rất xấu xí và dữ tợn.
Mắm ba khía Rạch Gốc
Miền Tây vốn nổi tiếng với những cánh rừng mắm, rừng đước bạt ngàn. Ba khía nướng, luộc, rang me đều ngon, nhưng đậm đà đúng chất miền Tây Nam Bộ phải là mắm ba khía. Mắm ba khía thơm ngon đậm đà, hương vị độc đáo, dù chan với cơm nguội ăn vẫn thấy ngon.
Mật ong rừng U Minh
Mật ong ở đây ngon nổi tiếng. Vào mùa hanh khô hàng triệu con ong khắp nơi kéo về trong những cánh rừng tràm bạt ngàn đang nở hoa trắng xóa để hút mật. Chính vì thế mà mùi vị mật ong rất tự nhiên, ngọt ngào.
Lươn um rau ngố
Đây là một món ăn dân dã đậm chất miền Tây, không thể nào tìm thấy món này ngoài đất Cà Mau. Món ăn có màu vàng của lươn, nghệ, ớt đỏ, rau xanh cùng nước cốt dừa béo ngậy, kết hợp với vị nhẫn đắng đặc trưng của rau ngổ, cay nồng của ớt. Món này mà ăn với cơm trắng hay bún tươi thì ngon phải biết.
Vọp nướng chấm muối tiêu chanh
Rừng ngập mặn ở Cà Mau là nơi trú ngụ của rất nhiều loại sản vật đặc biệt. Trong số đó, vọp là loài sinh sôi nẩy nở rất nhiều. Vọp nướng mỡ hành, vọp xào chua cay, vọp nấu lẩu thái... đều ngon, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là vọp nướng chấm muối tiêu chanh.
Chả trứng mực đất Mũi
Món ăn này là món đặc sản mà bất cứ ai ăn rồi cũng phải ghiền. Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, chả được cắt thành từng lát khoảng bằng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Chả mực này mà chấm với nước mắm nhỉ hay muối tiêu nhanh thì ngon miễn bàn.
Đuông chà là
Thêm một món ăn đặc sản thách thức du khách chính là đuông chà là tẩm nước mắm. Nhìn món ăn này có thể nhiều người cảm thấy rất “ghê sợ” nhưng khi ăn vào rồi sẽ cảm nhận được mùi vị ngon tuyệt.
Ngoài ra, đuông chà là còn được chiên tẩm bột, nhìn lớp bột vàng óng, thơm phức, cắn một miếng sữa trào ra béo ngậy, ngon không thể tả.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp1 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp6 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp21 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.