- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những đặc sản dân dã mà ngon không kiểm soát ở Cà Mau
Những món ăn bình dị mà gần gũi, đơn sơ mà lại hấp dẫn khiến ai đến chốn rừng U Minh này đều nhớ mãi.
Những món ăn bình dị mà gần gũi, đơn sơ mà lại hấp dẫn khiến ai đến chốn rừng U Minh này đều nhớ mãi.
Bánh tằm cay
Bánh tằm cay gồm 2 loại là bánh tằm cà ri gà và bánh tằm xíu mại. Sợi bánh tằm được xé rời từng cọng, thịt xíu mại mềm, thơm ăn cùng với rau sống, rưới thêm chút nước sốt cà ri sền sệt, cay xé lưỡi.
Chuột đồng chiên sả
Về Cà Mau mà bỏ qua món ăn này thì thật là uổng công chuyến đi. Thịt chuột ở đây là chuột đồng nên thịt rất thơm và mềm. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon như chuột chiên, chuột nướng lu, chuột xé phay... nhưng ngon nhất vẫn là chuột đồng chiên sả. Món này đánh gục thực khách ngay từ miếng đầu tiên.
Cá leo cây
Cá thòi lòi (cá leo cây) chủ yếu sống ở vùng nước mặn, đặc biệt là ở nơi có cây đước, cây trám để chúng leo lên cây mỗi khi có nắng ấm. Cá thòi lòi thường được nấu canh chua, kho tộ hay nướng đều rất ngon mặc dù hình dạng của chúng rất xấu xí và dữ tợn.
Mắm ba khía Rạch Gốc
Miền Tây vốn nổi tiếng với những cánh rừng mắm, rừng đước bạt ngàn. Ba khía nướng, luộc, rang me đều ngon, nhưng đậm đà đúng chất miền Tây Nam Bộ phải là mắm ba khía. Mắm ba khía thơm ngon đậm đà, hương vị độc đáo, dù chan với cơm nguội ăn vẫn thấy ngon.
Mật ong rừng U Minh
Mật ong ở đây ngon nổi tiếng. Vào mùa hanh khô hàng triệu con ong khắp nơi kéo về trong những cánh rừng tràm bạt ngàn đang nở hoa trắng xóa để hút mật. Chính vì thế mà mùi vị mật ong rất tự nhiên, ngọt ngào.
Lươn um rau ngố
Đây là một món ăn dân dã đậm chất miền Tây, không thể nào tìm thấy món này ngoài đất Cà Mau. Món ăn có màu vàng của lươn, nghệ, ớt đỏ, rau xanh cùng nước cốt dừa béo ngậy, kết hợp với vị nhẫn đắng đặc trưng của rau ngổ, cay nồng của ớt. Món này mà ăn với cơm trắng hay bún tươi thì ngon phải biết.
Vọp nướng chấm muối tiêu chanh
Rừng ngập mặn ở Cà Mau là nơi trú ngụ của rất nhiều loại sản vật đặc biệt. Trong số đó, vọp là loài sinh sôi nẩy nở rất nhiều. Vọp nướng mỡ hành, vọp xào chua cay, vọp nấu lẩu thái... đều ngon, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là vọp nướng chấm muối tiêu chanh.
Chả trứng mực đất Mũi
Món ăn này là món đặc sản mà bất cứ ai ăn rồi cũng phải ghiền. Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, chả được cắt thành từng lát khoảng bằng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Chả mực này mà chấm với nước mắm nhỉ hay muối tiêu nhanh thì ngon miễn bàn.
Đuông chà là
Thêm một món ăn đặc sản thách thức du khách chính là đuông chà là tẩm nước mắm. Nhìn món ăn này có thể nhiều người cảm thấy rất “ghê sợ” nhưng khi ăn vào rồi sẽ cảm nhận được mùi vị ngon tuyệt.
Ngoài ra, đuông chà là còn được chiên tẩm bột, nhìn lớp bột vàng óng, thơm phức, cắn một miếng sữa trào ra béo ngậy, ngon không thể tả.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.