- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết về đến ngõ rồi, mách các mẹ cách chọn thịt tươi sống đảm bảo an toàn và sạch sẽ, ra chợ cứ thế mà theo
Khoảng thời gian này, việc lựa chọn thịt tươi sống làm sao cho sạch sẽ và tươi ngon, đảm bảo cho cả gia đình có một cái Tết an toàn
Khoảng thời gian này, việc lựa chọn thịt tươi sống làm sao cho sạch sẽ và tươi ngon, đảm bảo cho cả gia đình có một cái Tết an toàn, không bị ngộ độc thực phẩm là một bài toán vô cùng khó.
Vào những ngày này, bên cạnh việc nhanh chóng chạy cho xong deadline công việc cuối năm, thì chị em cũng "bù đầu bù cổ" với một danh sách dài các thứ cần mua cho dịp Tết. Đặc biệt, khoảng thời gian này, việc lựa chọn thịt tươi sống làm sao cho sạch sẽ và tươi ngon, đảm bảo cho cả gia đình có một cái Tết an toàn, không bị ngộ độc thực phẩm là một bài toán vô cùng khó. Bởi nhu cầu mua sắm vào dịp cuối năm thường tăng cao đột biến, nhất là với những loại thực phẩm tươi sống như thịt, trái cây... Hơn nữa, nhiều hộ kinh doanh ham lợi nhuận, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, thường trà trộn cả thực phẩm bẩn vào để tiêu thụ.
Vậy làm thế nào để chọn được thực phẩm thịt tươi sống ngon lành và an toàn cho sức khỏe? Trước tiên, hãy chọn mua thực phẩm tươi sống tại những quầy hàng uy tín, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng và xung quanh giá treo, bàn đặt thực phẩm phải sạch sẽ, không có ruồi nhặng vây quanh.
Thịt heo tươi, sạch thường có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt của thịt heo rất sáng bóng và hơi se lại. Thịt heo để lâu hoặc kém chất lượng sẽ có màu đỏ sẫm. Nếu thấy bề mặt thịt có dấu hiệu bị sưng, mặt cắt hơi ướt, nhớt, thì đấy là thịt ôi, hỏng hoặc kém chất lượng.
Khi mua thịt ngoài chợ, hãy dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bạn chọn. Nếu thấy miếng thịt có độ lõm khi ấn, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì miếng thịt trở lại như cũ, như vậy đây là miếng thịt tươi, có độ đàn hồi tốt. Còn nếu nhấc tay ra vẫn còn nguyên vết lõm thì đây là miếng thịt ôi, cũ và kém chất lượng.
Ngoài ra, nếu sờ vào miếng thịt cảm thấy miếng thịt có độ ẩm nhưng không bị dính, ấn nhẹ hoặc vết cắt không thấy rỉ nước thì đây là thịt heo tươi và sạch.
Cần kiểm tra độ tươi ngon qua màu sắc và mùi vị của thịt bò. Một miếng thịt bò ngon sẽ luôn có màu đỏ tươi đặc trưng và không có mùi hôi khó chịu. Đồng thời, miếng thịt nên có một lớp mỡ nhỏ phân bổ đều trên bề mặt, điều này sẽ giúp cho miếng thịt luôn có đủ độ ẩm cần thiết và không bị khô khi chế biến. Mỡ thịt bò tươi ngon sẽ luôn có màu vàng nhạt.
Khác với thịt lợn, thịt bò có mùi thơm khá riêng biệt. Hãy đưa thịt lên mũi ngửi để nhận biết đây có phải thịt bò thật hay không. Cách ấn nhẹ vào thịt để thấy độ đàn hồi cũng giúp bạn phân biệt được đâu là thịt bò ngon, đâu là thịt bò dở. Ngoài ra, thịt bò tươi ngon thường khi thái, miếng thịt sẽ dính lên dao.
Thịt gia cầm
Thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Vì vậy, muốn chọn được thịt gà ngon, không bơm nước, không tiêm thuốc thì bạn cần phải chú ý những điểm sau. Đầu tiên, để ý thấy thân gà nhỏ, gọn, ấn nhẹ tay vào thì thấy thịt săn chắc, không bị nhão hay biến dạng thì đó là gà không bơm nước. Lật cánh gà lên, nếu thấy khu vực này có những chấm nhỏ li ti, vùng da xung quanh hơi ám đen, vỗ vào thịt nghe thấy có tiếng bịch bịch thì đây chính là gà đã bơm nước.
Gà tươi ngon thường sẽ có da màu vàng nhạt nhưng óng, đều màu, không có chỗ nhạt chỗ đậm. Thịt gà ta thường sẽ dai và chắc hơn thịt gà công nghiệp.
Thịt vịt thì nên chọn những con trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày. Không nên chọn những con vịt non vì khi chế biến sẽ không ngon. Da thịt vịt tươi ngon, khỏe mạnh thường sẽ có màu trắng sáng đến hơi ngà vàng, không có vết thâm hay những vùng màu vàng sậm.
Theo Helino
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.