- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết về đến ngõ rồi, mách các mẹ cách chọn thịt tươi sống đảm bảo an toàn và sạch sẽ, ra chợ cứ thế mà theo
Khoảng thời gian này, việc lựa chọn thịt tươi sống làm sao cho sạch sẽ và tươi ngon, đảm bảo cho cả gia đình có một cái Tết an toàn
Khoảng thời gian này, việc lựa chọn thịt tươi sống làm sao cho sạch sẽ và tươi ngon, đảm bảo cho cả gia đình có một cái Tết an toàn, không bị ngộ độc thực phẩm là một bài toán vô cùng khó.
Vào những ngày này, bên cạnh việc nhanh chóng chạy cho xong deadline công việc cuối năm, thì chị em cũng "bù đầu bù cổ" với một danh sách dài các thứ cần mua cho dịp Tết. Đặc biệt, khoảng thời gian này, việc lựa chọn thịt tươi sống làm sao cho sạch sẽ và tươi ngon, đảm bảo cho cả gia đình có một cái Tết an toàn, không bị ngộ độc thực phẩm là một bài toán vô cùng khó. Bởi nhu cầu mua sắm vào dịp cuối năm thường tăng cao đột biến, nhất là với những loại thực phẩm tươi sống như thịt, trái cây... Hơn nữa, nhiều hộ kinh doanh ham lợi nhuận, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, thường trà trộn cả thực phẩm bẩn vào để tiêu thụ.
Vậy làm thế nào để chọn được thực phẩm thịt tươi sống ngon lành và an toàn cho sức khỏe? Trước tiên, hãy chọn mua thực phẩm tươi sống tại những quầy hàng uy tín, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng và xung quanh giá treo, bàn đặt thực phẩm phải sạch sẽ, không có ruồi nhặng vây quanh.
Thịt heo tươi, sạch thường có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt của thịt heo rất sáng bóng và hơi se lại. Thịt heo để lâu hoặc kém chất lượng sẽ có màu đỏ sẫm. Nếu thấy bề mặt thịt có dấu hiệu bị sưng, mặt cắt hơi ướt, nhớt, thì đấy là thịt ôi, hỏng hoặc kém chất lượng.
Khi mua thịt ngoài chợ, hãy dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bạn chọn. Nếu thấy miếng thịt có độ lõm khi ấn, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì miếng thịt trở lại như cũ, như vậy đây là miếng thịt tươi, có độ đàn hồi tốt. Còn nếu nhấc tay ra vẫn còn nguyên vết lõm thì đây là miếng thịt ôi, cũ và kém chất lượng.
Ngoài ra, nếu sờ vào miếng thịt cảm thấy miếng thịt có độ ẩm nhưng không bị dính, ấn nhẹ hoặc vết cắt không thấy rỉ nước thì đây là thịt heo tươi và sạch.
Cần kiểm tra độ tươi ngon qua màu sắc và mùi vị của thịt bò. Một miếng thịt bò ngon sẽ luôn có màu đỏ tươi đặc trưng và không có mùi hôi khó chịu. Đồng thời, miếng thịt nên có một lớp mỡ nhỏ phân bổ đều trên bề mặt, điều này sẽ giúp cho miếng thịt luôn có đủ độ ẩm cần thiết và không bị khô khi chế biến. Mỡ thịt bò tươi ngon sẽ luôn có màu vàng nhạt.
Khác với thịt lợn, thịt bò có mùi thơm khá riêng biệt. Hãy đưa thịt lên mũi ngửi để nhận biết đây có phải thịt bò thật hay không. Cách ấn nhẹ vào thịt để thấy độ đàn hồi cũng giúp bạn phân biệt được đâu là thịt bò ngon, đâu là thịt bò dở. Ngoài ra, thịt bò tươi ngon thường khi thái, miếng thịt sẽ dính lên dao.
Thịt gia cầm
Thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Vì vậy, muốn chọn được thịt gà ngon, không bơm nước, không tiêm thuốc thì bạn cần phải chú ý những điểm sau. Đầu tiên, để ý thấy thân gà nhỏ, gọn, ấn nhẹ tay vào thì thấy thịt săn chắc, không bị nhão hay biến dạng thì đó là gà không bơm nước. Lật cánh gà lên, nếu thấy khu vực này có những chấm nhỏ li ti, vùng da xung quanh hơi ám đen, vỗ vào thịt nghe thấy có tiếng bịch bịch thì đây chính là gà đã bơm nước.
Gà tươi ngon thường sẽ có da màu vàng nhạt nhưng óng, đều màu, không có chỗ nhạt chỗ đậm. Thịt gà ta thường sẽ dai và chắc hơn thịt gà công nghiệp.
Thịt vịt thì nên chọn những con trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày. Không nên chọn những con vịt non vì khi chế biến sẽ không ngon. Da thịt vịt tươi ngon, khỏe mạnh thường sẽ có màu trắng sáng đến hơi ngà vàng, không có vết thâm hay những vùng màu vàng sậm.
Theo Helino
-
Vào bếp11 giờ trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp21 giờ trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp23 giờ trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp2 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp3 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp3 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.