- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thêm một cách luộc tôm cực ngon bằng 2 gia vị sẵn có trong nhà nếu lỡ quên mua sả
Luộc tôm có nhiều cách, nhưng thể hiện "trình" nấu ăn phải kể tới bí quyết cho thêm 2 loại gia vị nhà nào cũng có này để món tôm luộc thơm ngon, hấp dẫn hơn hẳn cách luộc tôm khác.
Tôm luộc rất dễ làm nhưng có những bí quyết để ngon miệng, đẹp mắt không phải ai cũng biết. Để tôm giữ nguyên hương vị ngon ngọt nhưng không hôi tanh thì người Hoa có bí quyết cho thêm 2 loại gia vị nhà nào cũng có khiến món tôm luộc thơm ngon, hấp dẫn hơn hẳn các kiểu luộc tôm khác.
Thường chúng ta luộc tôm sẽ cho gừng, rượu, sả... khử mùi tanh của tôm, gần chín thì cho thêm chút dầu ăn để con tôm có màu sắc tươi đỏ, bóng bẩy.
Nhưng người Hoa ngoài vài lát gừng, rượu, sả họ cho thêm 2 thứ khác để loại bỏ hết mùi hôi tanh của tôm nhưng vẫn giữ nguyên được hương νị νà chất dinh dưỡng.
- Đầu tiên người Hoa cũng chọn tôm tươi (thịt tôm chắc, màu trắng mờ, vỏ màu xám nhạt), rửa sạch, lấy bỏ chỉ đen bên trong, cắt bớt râu tôm nhưng… không lột bỏ vỏ và đầu và đuôi tôm, để luộc xong nhờ còn vỏ mà thịt tôm vẫn ngon ngọt, giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất, nhờ còn đuôi tôm mà hình dáng tôm luộc vẫn đẹp mắt.
Tiếp đó pha một thìa muối và tô nước, ngâm tôm một lát để tôm sạch hoàn toàn, rửa lại với nước rồi vớt ra.
Đặt nồi tôm lên bếp, cho nước ngập lượng tôm 2 - 3cm, kèm thêm 1 νài lát chanh.
Sau đó cho thêm vài lát gừng, chút muối, đặc biệt là thêm hạt tiêu νào, rồi đun nước sôi lăn tăn thì đổ tất cả tôm vào luộc (dùng nước ấm tốt hơn vì thịt tôm sẽ không bị teo lại, cũng không nên luộc tôm bằng nước lạnh vì luộc lâu sẽ làm mất các chất dinh dưỡng).
Đổ thêm một 1 thìa rượu tɾắng, hạt tiêu vào nồi, dùng muôi nhẹ nhàng khuấy liên tục để tôm được chín đều. Khi tôm chuyển màu đỏ hồng, thân uốn cong là đã chín.
Hãy nhanh tay vớt ra (thời gian dao động từ 2 – 5 phút tùy cỡ tôm, nhưng loại tôm cỡ trung bình chỉ 3 phút là νớt được).
Thả ngay vào thau nước đá khoảng 10 giây thì vớt ra rổ, để ráo – khâu này để ngăn tôm không chín tiếp, giúp thịt tôm săn chắc hơn, giữ được độ giòn mềm, mọng nước - rồi cho ra đĩa thưởng thức.
- Hạt tiêu có tác dụng làm tăng thêm mùi thơm của nước luộc.
- Rượu trắng khử mùi hôi tanh của tôm.
Hai nguyên liệu này giúp tôm luộc chín sẽ thơm hơn mà không hề có mùi hôi tanh, con tôm đỏ au, đậm đà, hấp dẫn như ở nhà hàng.
Món tôm luộc chấm với muối tiêu chanh pha mù tạt, hoặc xì dầu - ớt đều thơm ngon.
Lưu ý:
- Chọn tôm tươi sống, còn nhảy tanh tách.
- Món tôm luộc kỵ nhất là sau khi sơ chế xong đem luộc ngay, như thế tôm sẽ bị tanh, không đủ thơm ngon, đậm đà được.
- Luộc tôm trong lửa lớn đến khi những con tôm chuyển sang màu đỏ. Tôm nhanh chín nên chỉ luộc vừa chín tới, luộc lâu sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng νà hương νị của tôm, thịt tôm quá chín sẽ dai.
Theo Gia đình& xã hội
-
Vào bếp6 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp22 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.