- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền
Tóp mỡ là một món ăn vặt dễ ghiền, khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác còn tạo ra nhiều món ăn lạ miệng, thơm ngon và rất đưa cơm.
Cách làm tóp mỡ
Mỡ lợn khi chiên/rán ra hết mỡ được gọi là tóp mỡ - dùng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. 100 gam tóp mỡ có 856 calo nên ăn tóp mỡ không lo béo - nếu mỡ còn dính chủ yếu là chất béo không no, không làm tăng cholesterol. Tóp mỡ chế biến cùng rau củ quả sẽ ăn ngon hơn và giúp chống ngán.
Thịt ba chỉ tươi ngon - nguyên liệu chính rán tóp mỡ ngon. Ảnh minh họa.
Để làm tóp mỡ phải chọn nguyên liệu tươi ngon. Nên chọn thịt ba chỉ loại có lớp bì và mỡ ngoài cùng dày 1 - 1.5 lóng tay, màng ngoài khô, màu đỏ nhạt, hoặc hồng tươi. Cắt ra thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ, có lớp mỡ xen giữa màu trắng sáng, cứng chắc chứ không quá mềm (tránh chọn thịt ba chỉ có lớp mỡ quá dày vì tốn thời gian rán tóp mỡ).
Mua thịt ba chỉ về thì khử mùi hôi như sau:
- Sơ chế sạch miếng thịt ba chỉ, thả vào nồi nước sạch đun sôi 2 - 3 phút thì nhanh tay vớt ra, thả vào nước sạch rửa lại là khử mùi hiệu quả (cách này nhiều người cho là bị mất chất dinh dưỡng nên ít người làm).
- Đơn giản hơn cho thịt sơ chế sạch ngâm nước muối loãng 25 - 30 phút, rồi rửa sạch lại với nước sạch.
Sau đó dùng dao lọc bỏ bì, cắt mỡ thành miếng dày vừa để rán tóp không bị teo quắt quá.
Để rán tóp mỡ giòn ngon, không bắn mỡ nên vắt ít nước cốt chanh vào giúp mỡ vàng, giòn đều.
Cách rán tóp mỡ giòn, béo, không khô, không đắng
Để rán tóp mỡ giòn ngon, không bắn mỡ nên vắt ít nước cốt chanh vào giúp mỡ vàng, giòn đều.
Cho thịt ba chỉ vào chảo, thêm chút nước và nên rán 2 lần lửa.
Lần 1 rán mỡ hơi tóp thì vớt ra để nguội.
Sau đó tiếp tục cho vào chiên lần 2 đến vàng giòn thì vớt ra.
Quá trình rán tóp mỡ nên:
- Rán trên lửa vừa để không bị cháy, hay tạo ra những tiếng nổ mạnh bắn ra ngoài.
- Hạn chế đậy nắp kẻo hơi nước đọng trên nắp nhỏ nước xuống làm chảo mỡ.
Khi rán tóp mỡ lần 2 thì làm nóng chảo, rồi để lửa vừa, cho mỡ đã chiên lần 1 vào đảo đều cùng 2 tép hành đập giập. Khi miếng thịt mỡ hơi săn thì thêm tí muối vào để bảo quản tóp mỡ được lâu. Khi tóp mỡ chuyển màu vàng thì mỡ đã tiết hết, vớt tóp mỡ ra để nguội.
Lúc này mỡ lợn để nguội thì đổ vào chai, đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng, hoặc ngăn mát tủ lạnh để xào nấu dần.
Còn tóp mỡ nguội hẳn thì trút vào hũ thủy tinh có lót 1 lớp giấy ăn dưới đáy, đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để ở nhiệt độ phòng có thể giữ 3 - 5 ngày vẫn giòn ngon.
Tóp mỡ ngon ăn phải giòn, béo ngậy, không bị khô xác.
Tóp mỡ bảo quản có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như cơm rang tóp mỡ, tóp mỡ xào dưa, rang cháy tỏi, rim mắm, tóp mỡ trộn mì, tóp mỡ rang muối, tóp mỡ kho cá/thịt, tóp mỡ rang tôm đồng, cà chua chưng tóp mỡ chấm rau sống… món nào cũng ngon.
Đặc biệt món kho quẹt tóp mỡ biến tấu cùng tôm khô, tép, thịt ba chỉ... đậm vị mặn ngọt cay hài hòa rất quyến rũ, ăn kèm rau củ luộc, cơm cháy… cực kỳ hao cơm. Món tóp mỡ kho quẹt thời bao cấp đã gây thương nhớ cho nhiều người, giờ trở thành đặc sản ở nhiều nhà hàng cả trong và ngoài nước.
Tóp mỡ bảo quản để ăn dần trong lọ thủy tinh. Ảnh minh họa.
Sau đây là một số món ngon chế biến từ tóp mỡ đơn giản nhất:
Tóp mỡ xào dưa chua
Nguyên liệu
- Tóp mỡ (nửa bát)
- 1 bát dưa chua
- 1 quả cà chua, 1 củ hành khô và 1 nửa bát tóp mỡ, thêm vài cây hành lá.
Cách làm
Phi thơm hành khô đập giập thì trút cà chua vào xào, rắc vài hạt muối cho cà chua nhanh nhứ, rồi trút dưa chua vào chảo. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Cho tóp mỡ vào đảo đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng rắc hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Món dưa chua xào tóp mỡ vừa có vị chua giòn của dưa, vị chua thanh của cà chua, hòa quyện cùng miếng tóp mỡ béo ngậy, ăn cùng cơm nóng rất hợp.
Tóp mỡ rim mắm
Nguyên liệu
- 1 bát tóp mỡ
- 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa canh nước mắm, hành khô, hành hoa, một chút hạt tiêu xay.
Cách làm
Phi thơm hành khô, hạ lửa rồi cho tóp mỡ, mắm và đường vào đảo đều cho gia vị ngấm đều.
Rắc thêm hạt tiêu, và hành hoa vào tóp mỡ rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt.
Món tóp mỡ rim mắm vẫn giữ được độ giòn, ngậy, thấm đẫm gia vị nên rất thơm ngon.
Tóp mỡ sốt cà chua đậm đà ngon miệng
Nguyên liệu 3 người ăn
Tóp mỡ giòn.
Hành tím 2 củ, hành lá 2 nhánh, cà chua 4 quả
Gia vị thông dụng (1 ít đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu).
Tóp mỡ sốt cà chua - món ăn chan hay chấm rau sống đều ngon và dễ ghiền. Ảnh minh họa.
Cách làm tóp mỡ sốt cà chua
Tóp mỡ giòn (có thể dùng tóp mỡ đã chiên sẵn nhưng sẽ không ngon bằng tóp mới rán).
Hành tím 1/2 đập giập, 1/2 băm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ.
Phi thơm hành tím đập giập. Cho cà chua vào đảo đều rồi nêm chút hạt nêm, bột canh, tiêu và 1/2 chén nước lọc.
Đun hỗn hợp 5 phút cho cà chua mềm hẳn thì cho tóp mỡ vừa ăn vào đảo đều cho ngấm gia vị. Nêm lại nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng.
Cuối cùng cho hành lá vào là xong món tóp mỡ sốt cà chua.
Món tóp mỡ sốt cà chua ăn giòn giòn, beo béo quyện với nước sốt cà chua sánh, ngọt, đậm đà rất ngon cơm, ăn hoài không ngán.
Nước sốt cà chua trung hòa được vị thơm béo, đậm đà, tạo nên hương vị chua ngọt kèm mùi thơm của hành lá thành món ăn ngon tuyệt - nhất là khi ăn với cơm trắng.
Theo Gia đình & Xã hội
-
Vào bếp9 giờ trướcMột loại rau nhiều người không biết thường "ngó lơ" nhưng ngày xưa được xem là "báu vật thiên nhiên" rất giàu dinh dưỡng.
-
Vào bếp14 giờ trướcGà rang muối là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
Vào bếp20 giờ trướcTrứng vịt lộn là một trong những món ăn ngon, bổ rẻ quen thuộc của người Việt. Dưới đây là món ngon từ trứng vịt lộn bạn nên học bí quyết làm cho cả nhà thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp1 ngày trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?