- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Về miền Tây mùa nước nổi thưởng thức loại hoa vàng rực vừa giòn lại ngọt bùi
Loài hoa có thể ăn được này trở thành một nét đặc trưng vô cùng mộc mạc trong văn hóa ẩm thực người miền Tây.
Loài hoa có thể ăn được này trở thành một nét đặc trưng vô cùng mộc mạc trong văn hóa ẩm thực người miền Tây.
Nếu có dịp ghé thăm miền Tây mùa này, bạn sẽ được bắt gặp những bông điên điển nở vàng rực dọc theo các bờ bao mùa nước nổi. Người dân nơi đây thường chống xuồng đi hái bông điên điển rồi tìm thêm vài con tép bạc hoặc cá linh là có nồi canh chua vàng rực mà ngọt ngon hấp dẫn.
ve mien tay mua nuoc noi thuong thuc loai hoa vang ruc vua gion lai ngot bui - 1Điên điển là loại cây mọc ở vùng đầm lầy, mé sông ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhất là vào mùa nước nổi. Quanh những cánh đồng, con kênh ngập đầy nước, hàng cây điên điển mọc xanh ươm, thẳng tấp, bông điên điển có màu vàng tươi, mọc thành từng chùm. Theo người dân địa phương chia sẻ, thời điểm thu hoạch bông điên điển thích hợp nhất là vào buổi chiều vì khi đó bông chỉ mới vừa hé nhụy, ăn sẽ ngon và tươi hơn các buổi khác trong ngày.
Điên điển có thể được chế biến trong nhiều món ăn đặc trưng của người miền Tây như canh chua bông điên điển, gỏi bông điên điển, lẩu mắm nhúng bông điên điển, bánh xèo bông điên điển, bông điên điển xào tỏi... Món ăn mà nhiều người nghĩ ngay đến khi về miền Tây mùa nước nổi là là cặp đôi "cá linh - bông điển điển". Vị bùi, béo, ngọt, chua, cay được hòa quyện với nhau trong một bát canh chua thì đúng là cả miền Tây như hiện ra trước mắt.
Ngoài cá linh, có rất nhiều loại cá khác có thể dùng để nấu canh chua cùng bông điên điển. Người dân nơi đây thường chọn cá lóc, cá bông lau, cá diêu hồng nhưng ngon nhất và điển hình nhất trong mùa lũ chính là cá linh. Bông điên điển vừa giòn, lại có vị bùi nhưng ngọt dịu, cá linh thì béo ngậy hòa quyện với vị chua thanh từ me, cay nồng từ ớt kèm theo mùi thơm nức mũi từ các loại rau thơm đã làm nên món canh chua cá linh bông điên điển đậm đà hương vị.
Bông điên điển là loài bông mộc mạc, đơn sơ của người dân miền lũ. Hàng trăm năm qua nó không chỉ đem lại bữa cơm thơm ngon trọn vẹn, vẻ đẹp thiên nhiên thôn dã, mà còn góp phần làm phong phú nét độc đáo trong ẩm thực của vùng đất và con người chất phác nơi đây.
Theo Thoidaiplus.giadinh.net.vn
-
Vào bếp1 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.