Về miền Tây mùa nước nổi thưởng thức loại hoa vàng rực vừa giòn lại ngọt bùi

Loài hoa có thể ăn được này trở thành một nét đặc trưng vô cùng mộc mạc trong văn hóa ẩm thực người miền Tây.

Loài hoa có thể ăn được này trở thành một nét đặc trưng vô cùng mộc mạc trong văn hóa ẩm thực người miền Tây.

Nếu có dịp ghé thăm miền Tây mùa này, bạn sẽ được bắt gặp những bông điên điển nở vàng rực dọc theo các bờ bao mùa nước nổi. Người dân nơi đây thường chống xuồng đi hái bông điên điển rồi tìm thêm vài con tép bạc hoặc cá linh là có nồi canh chua vàng rực mà ngọt ngon hấp dẫn.

Về miền Tây mùa nước nổi thưởng thức loại hoa vàng rực vừa giòn lại ngọt bùi-1


ve mien tay mua nuoc noi thuong thuc loai hoa vang ruc vua gion lai ngot bui - 1Điên điển là loại cây mọc ở vùng đầm lầy, mé sông ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhất là vào mùa nước nổi. Quanh những cánh đồng, con kênh ngập đầy nước, hàng cây điên điển mọc xanh ươm, thẳng tấp, bông điên điển có màu vàng tươi, mọc thành từng chùm. Theo người dân địa phương chia sẻ, thời điểm thu hoạch bông điên điển thích hợp nhất là vào buổi chiều vì khi đó bông chỉ mới vừa hé nhụy, ăn sẽ ngon và tươi hơn các buổi khác trong ngày.

Điên điển có thể được chế biến trong nhiều món ăn đặc trưng của người miền Tây như canh chua bông điên điển, gỏi bông điên điển, lẩu mắm nhúng bông điên điển, bánh xèo bông điên điển, bông điên điển xào tỏi... Món ăn mà nhiều người nghĩ ngay đến khi về miền Tây mùa nước nổi là là cặp đôi "cá linh - bông điển điển". Vị bùi, béo, ngọt, chua, cay được hòa quyện với nhau trong một bát canh chua thì đúng là cả miền Tây như hiện ra trước mắt.

Về miền Tây mùa nước nổi thưởng thức loại hoa vàng rực vừa giòn lại ngọt bùi-2

Ngoài cá linh, có rất nhiều loại cá khác có thể dùng để nấu canh chua cùng bông điên điển. Người dân nơi đây thường chọn cá lóc, cá bông lau, cá diêu hồng nhưng ngon nhất và điển hình nhất trong mùa lũ chính là cá linh. Bông điên điển vừa giòn, lại có vị bùi nhưng ngọt dịu, cá linh thì béo ngậy hòa quyện với vị chua thanh từ me, cay nồng từ ớt kèm theo mùi thơm nức mũi từ các loại rau thơm đã làm nên món canh chua cá linh bông điên điển đậm đà hương vị.

Về miền Tây mùa nước nổi thưởng thức loại hoa vàng rực vừa giòn lại ngọt bùi-3

Bông điên điển là loài bông mộc mạc, đơn sơ của người dân miền lũ. Hàng trăm năm qua nó không chỉ đem lại bữa cơm thơm ngon trọn vẹn, vẻ đẹp thiên nhiên thôn dã, mà còn góp phần làm phong phú nét độc đáo trong ẩm thực của vùng đất và con người chất phác nơi đây.


Theo Thoidaiplus.giadinh.net.vn


món ăn đặc sản

Miền Tây


Những hiểu lầm thường gặp phải trong cải tạo nhà, 10 người thì 9 người mắc phải
Do không có kiến thức nên nhiều người sẽ có những hiểu lầm trong việc trang trí nhà cửa. Từ đó, dẫn tới việc đưa ra những quyết định sai lầm mà sau khi chuyển đến nhà mới mọi người mới nhận ra. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn nhìn nhận vấn đề đúng đắn, nhằm tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.