- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có những món đặc sản "nghe tên là hết hồn" nhưng hương vị vô cùng độc đáo
Dù nhiều người sợ hãi không dám ăn những món này nhưng cũng có rất nhiều thực khách lại thích mê bởi hương vị đặc biệt.
Không chỉ vang danh thế giới bởi rất nhiều món ăn nổi tiếng như phở, bánh mì, cà phê..., Việt Nam chúng ta còn khiến cho những người bạn quốc tế trầm trồ trước những món ăn độc đáo, có 1-0-2, có phần hơi "hết hồn". Thậm chí, tại nhiều nơi ở Việt Nam còn có những món ăn khiến chính chúng ta cũng phải giật mình, "nghe là hết hồn". Dù vậy, không thể phủ nhận sự độc đáo và hương vị đặc sắc của những món ăn này.
Da trâu thối
Nghe cái tên này thì chắc hẳn rất nhiều người cảm thấy e ngại và không dám thử. Nghe qua cái tên, đa số mọi người đều nghĩ rằng nó rất khó ăn, nhưng có những người thử xong thì lại cảm thấy mê mẩn.
Da trâu thối - món ăn có cái tên đã thấy e sợ (Ảnh: Internet)
Da trâu thối thật ra là một món ăn đặc sắc của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Người ta sử dụng những miếng da trâu còn nguyên lông nang bọc vào lá chuối và ủ trong 2 ngày. Sau thời gian này, khi da trâu bốc mùi thì sẽ mang rửa sạch, lúc ấy phần lông cũng sẽ rụng hết. Cuối cùng, người ta sẽ mang đi phơi, khi ăn sẽ nấu canh bon, hoa chuối hoặc nướng... Có thể nói, đây là một món ăn đánh thức vị giác cực mạnh bởi mùi hơi đặc biệt của nó, không phải ai cũng dám thử. Thế nhưng biết đâu đó, khi ăn rồi bạn lại thích mê thì sao?
Món da trâu thối được mang đi chế biến thành món ăn (Ảnh: Internet)
Bánh ngải
Một cái tên có vẻ khá ma mị nhưng thật ra đó chỉ là cách gọi tên theo nguyên liệu chính làm nên món bánh này, đó là lá ngải. Đây là một loại bánh phổ biến của người dân tộc Tày, Nùng...
Có 2 loại bánh ngải là loại có nhân và không nhân. Thành phần chính của bánh là gạo nếp và lá ngải, tạo nên những miếng bánh dẻo có màu xanh đặc trưng, có hương vị và mùi thơm của lá ngải. Nhân bánh thường được làm bằng vừng, có vị ngọt vừa vặn. Còn với loại bánh ngải không nhân thì sẽ chấm với mè rang cùng đường phên. Bánh ngải cũng là một loại bánh "thách thức" người ăn bởi không phải ai cũng thích hương vị của lá ngải. Dù vậy, ai ăn được sẽ thấy đây là một loại bánh vô cùng đặc sắc.
Bánh ngải có màu xanh từ nguyên liệu chính là lá ngải (Ảnh: Ngọc Ánh)
Bánh ngải có nhân (Ảnh: Ngọc Ánh)
Rau bò khai (bồ khai)
Từ cái tên cũng có thể hình dung sơ sơ về mùi hương của món rau này rồi. Đây là một loại rau đặc sản của nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc. Nhìn qua thì rau bò khai có vẻ hơi giống rau ngót nhưng phần thân tròn và mập hơn. Người ta sẽ ngắt những phần ngọn non để chế biến thành các món như xào tỏi, xào trứng, xào thịt bò... Khi ăn, món rau này sẽ có mùi hơi... khai, thế nên không phải ai cũng dám thử. Dù vậy, vẫn có rất nhiều thực khách yêu thích món rau đặc biệt này.
Rau bò khai còn có tên gọi là bồ khai (Ảnh: Internet)
Sâu tre
Nói gì thì nói, chỉ cần nhắc đến món ăn là sâu thôi thì rất nhiều người đã muốn... chạy xa rồi. Ấy thế mà đây lại là một món ăn đặc sản vùng cao được rất nhiều người săn lùng. Người ta thu hoạch sâu tre bên trong thân những cây tre, sau đó mang rửa sạch rồi chế biến thành nhiều món như rang, xào lá chanh, chiên, hấp... Những con sâu tre có hương vị béo ngậy, dù nhìn hơi đáng sợ nhưng cũng khiến rất nhiều người mê mẩn.
Những con sâu được bắt từ trong thân cây tre (Ảnh: Internet)
Sâu tre rang lá chanh là món được rất nhiều người yêu thích dù có phần hơi đáng sợ (Ảnh: Internet)
Còn rất nhiều món ăn độc đáo, đa dạng ở khắp các địa phương Việt Nam. Mỗi nơi lại có nét ẩm thực riêng, đặc trưng riêng, trở thành niềm tự hào của người dân địa phương nói riêng và nền ẩm thực Việt Nam nói chung.
Theo Thể thao & Văn hóa
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.