Thời điểm này, thay vì đổ tiềnvào các dự án lớn, các nhà đầu cơ, chủ đầu tư đã nhắm đến khu đất các tỉnh venHà Nội để đón đầu quy hoạch. Vốn ở thị trường này rất thấp nên khả năng sinh lờivà duy trì lợi nhuận là rất cao.

“Đánh thức nàng tiên”

"Đích" đầu tiên các nhà đầu tưBĐS nhắm đến là thị trường Vĩnh Phúc. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện cóhàng trăm dự án lớn nhỏ khác nhau, điển hình như: KĐT sinh thái sông Hồng, ĐầmVạc (37ha); Khu đô thị mới nam Vĩnh Yên (447ha); Khu đô thị mới Hùng Vương(82ha); Khu đô thị mới Sơn Lôi (445ha) và Khu biệt thự Hồ Thiên Nga (14,5 ha)…

Trước đây các doanh nghiệp ngànhdầu khí muốn đầu tư vào Hòa Bình, nay chuyển hướng đầu tư về Vĩnh Phúc với kếhoạch xây dựng Đại học Dầu khí và các khu đô thị đi kèm với tổng diện tích hơn448 ha. Ngoài ra còn có Tổng Công ty Vinaconex, HUD và mới đây là hai dự án đangđược CTCP Tập đoàn FLC triển khai là khu liên hiệp khách sạn, văn phòng, trungtâm thương mại Mandola và khu đô thị mới Green City.

Thị trường thứ hai được nhiều nhàđầu tư tìm đến là Hưng Yên. Đơn cử như đầu tháng 12/2010, Tập đoàn Hòa Phát khởicông xây dựng khu đô thị có tổng diện tích lên đến 300ha; hay dự án LotusBlooming Villas có diện tích 131.000m2, tọa lạc tại Xã Dạ Trạch, huyện KhoáiChâu. Mới đây nhất, CTCP Traphaco cũng quyết định đầu tư dự án 300 tỷ đồng tạixã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Vùng ven Hà Nội: “Đích” mới của chủ đầu tư BĐS
Thay vì đổ tiền tỷ vào những dự án lớn, nhà đầu tư đổ tiền trăm triệu vào các khu đất giá bèo nhằm đón đầu quy hoạch (Ảnh: DĐDN)

Không chỉ dừng lại ở đó, kể từkhi Hà Nội mở rộng, đặc biệt là khi hình thành trục Đại lộ Thăng Long vàđường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình, nhiều nhà đầu tư Hà Nội đã hướng sự chú ý củamình sang các vùng đầu tư bất động sản sinh thái ven đô như Lương Sơn, KỳSơn (Hòa Bình), Ba Vì (Hà Tây cũ)... Nơi đây hấp dẫn nhà đầu tư không chỉbởi thông tin tốt về tiềm năng phát triển mà còn là sự cải thiện rõ rệt về cơ sởhạ tầng đồng bộ.

Ngoài ra còn hàng loạt các tỉnhnhư: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh…đang được "nhắm" đến bởikhoảng cách về trung tâm thành phố ngắn, lại gần kề với những KCN lớn - nơi đượccác nhà đầu tư cá nhân đánh giá là có tiềm năng để đầu tư, cả ngắn và dài hạn.

Dấu hiệu tốt

Theo nhận định, sở dĩ xu hướngđầu tư vùng ven Hà Nội đang trở thành trào lưu bởi trên thực tế giá đất vùng venchỉ bằng 1/3-1/5 giá bất động sản tại nội đô. Thay vì đổ tiền tỷ vào những dự ánlớn thì nhà đầu tư đổ tiền trăm triệu vào các khu đất giá bèo, đón đầu quy hoạch.

Theo ông Mai Tuấn An - Giám đốcCông ty TNHH Kiến trúc An và Cộng Sự, rõ ràng việc các nhà đầu tư BĐS đổ bộ ravùng ven Hà Nội là có cơ sở. Nguyên nhân bởi Hà Nội sẽ hình thành các chùm đôthị vệ tinh trong tương lai. Hà Nội hiện tại là lõi, các chùm vệ tinh như VĩnhPhúc, Hưng Yên… sẽ là các chùm đô thị tỏa ra xung quanh.

Lấy ví dụ về thị trường Vĩnh Phúc,ông An cho rằng, đây là nơi được các chủ đầu tư “dịch chuyển” về nhiều nhất bởitrong tương lai khu vực này sẽ trở thành Trung tâm kinh tế lớn vùng Thủ đô. Điểnhình như cầu Vĩnh Thịnh - Cây cầu bắc qua sông Hồng vừa được Bộ Giao thông Vậntải quyết định đầu tư năm 2010 và dự kiến hoàn thành sau 36 tháng thi công.

Khi hoàn thành, cầu Vĩnh Thịnh sẽnối liền quốc lộ 32, quốc lộ 21, đường Hồ Chí Minh, cửa ngõ phía Tây Hà Nội, thịtrấn Xuân Mai, thị xã Sơn Tây với quốc lộ 2, quốc lộ 2B, đường xuyên Á, sân bayquốc tế Nội Bài, thành phố Vĩnh Yên, thành phố Việt Trì và trung tâm công nghiệpmới của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời kết nối các khu du lịch, nghỉ dưỡng như SuốiHai, Khoang Xanh, Ao Vua (Hà Nội), Tam Đảo, Tây Thiên (Vĩnh Phúc)… Hơn nữa, việcgắn chặt với hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng bằng con đườngXuyên Á rộng 100m càng khẳng định thêm Vĩnh Phúc là một trung tâm kinh tế lớn.

Vùng ven Hà Nội: “Đích” mới của chủ đầu tư BĐS

Thời điểm này, nhiều chủ đầu tư đã nhắm đến các tỉnh ven Hà Nội (Ảnh: DĐDN)

Ở các tỉnh khác, giới kinh doanhBĐS cũng rỉ tai, khi vùng ven Hà Nội được kết nối và phát triển, Phố Nối (HưngYên) và Từ Sơn (Bắc Ninh) sẽ là một trong những đô thị vệ tinh có nhiều lợi thếkhi nằm trên tuyến huyết mạch quan trọng Hà Nội - Hải Phòng và vùng Đông Bắc.

Trong khi đó, đại diện Sở Xâydựng Bắc Ninh lại khẳng định, xu hướng các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư BĐS từHà Nội về Bắc Ninh ngày càng nhiều vì thị trường ở đây ổn định và có hệ số antoàn cao, hoạt động kinh doanh, nhất là gần các làng nghề tỉnh Bắc Ninh lại đangphát triển rất mạnh.

Dưới góc độ thị trường, ông Annhận định, sự khởi động của các dự án bất động sản lớn ở các vùng ven đô thị,các khu đô thị vệ tinh là một dấu hiệu tốt. Đây sẽ nguồn cung quan trọng cho cácKCN, dân cư mới ngoại trung tâm Hà Nội, góp phần kéo dãn sự tập trung dân số vàhình thành nên nhưng khu dân cư hiện đại.

Ông Nguyễn Thế Giang - Giám đốcCông ty cổ phần Đầu tư Thế Gia cũng khẳng định, đúng là đang có xu hướng các nhàđầu tư bất động sản chuyển hướng ra vùng ven Hà Nội. Các nhà đầu cơ, chủ đầu tưđã nhắm đến thành phố của các tỉnh ven Hà Nội để đầu tư, vốn ở thị trường nàyrất thấp nên khả năng sinh lời và duy trì lợi nhuận là cao.

Trao đổi với Diễn đàn Doanhnghiệp Online, ông Nguyễn Văn Minh - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Namnhấn mạnh: “Đây là dấu hiệu tốt bởi các chủ đầu tư đã xây dựng một chiến lượcdài hạn. Họ xác định đây là thị trường tiềm năng trong 5 - 10 năm nên họ phảibước chân vào để chiếm thị trường. Chính những doanh nghiệp đó vào thì mới thúcđẩy kinh tế vùng phát triển. Như vậy, đất nước đang cần một chiến lược pháttriển ổn định, bền vững".

Theo Lưu Vân
DĐDN