Sáng nay, hiện trường vụ cháy Rạng Đông được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán

Theo PGS Trần Hồng Côn, việc đến giờ này mới tiến hành phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán sau vụ cháy Công ty Rạng Đông là quá muộn.

Theo PGS Trần Hồng Côn, việc đến giờ này mới tiến hành phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán sau vụ cháy Công ty Rạng Đông là quá muộn.

Sáng nay, hiện trường vụ cháy Rạng Đông được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán-1

Một công nhân tham gia việc phủ bạt vào sáng nay.

Sáng nay, hiện trường vụ cháy Rạng Đông được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán-2

Tính tới hôm nay, vụ cháy Công ty Rạng Đông đã xảy ra hơn 1 tuần. Theo ghi nhận của PV, sáng nay (5/9), nhiều tấm bạt xanh lớn đã được phủ lên che chắn khu xưởng của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Sáng nay, hiện trường vụ cháy Rạng Đông được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán-3

Các công nhân tiến hành lắp bạt để che chắn.

Sáng nay, hiện trường vụ cháy Rạng Đông được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán-4

Sáng nay, hiện trường vụ cháy Rạng Đông được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán-5

Các công nhân khi làm việc đều đeo khẩu trang kín.

Sáng nay, hiện trường vụ cháy Rạng Đông được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán-6

Tuy nhiên, việc phủ bạt này mới chỉ được một phần dưới và nhiều đoạn vẫn chưa được phủ bạt kín.

Sáng nay, hiện trường vụ cháy Rạng Đông được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán-7

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/9, lãnh đạo Bộ TN-MT cho biết, đã yêu cầu Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, khẩn trương thực hiện các biện pháp cô lập khu vực bị cháy, che chắn mái tôn, phủ bạt tại khu vực bị cháy để tránh nước mưa và không để hơi Hg tiếp tục phát tán ra môi trường.

Sáng nay, hiện trường vụ cháy Rạng Đông được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán-8

Cùng với việc che bạt, các rác, vật liệu từ đám cháy cũng được thu gom lại gọn gàng.

Sáng nay, hiện trường vụ cháy Rạng Đông được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán-9

Trao đổi với PV, PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, Trường ĐH KHTN Hà Nội) cho rằng, việc đến giờ mới tiến hành che bạt là quá muộn. Ông nói, lẽ ra ngay sau khi vụ cháy xảy ra, phải che bạt và thực hiện các biện pháp khác ngay để chống hơi thủy ngân, các chất khác, khói bụi... phát tán ra ngoài.

Sáng nay, hiện trường vụ cháy Rạng Đông được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán-10

Theo ghi nhận của PV, trong sáng nay, nhiều nhà của người dân đối diện khu kho bị cháy của Công ty Rạng Đông vẫn đóng cửa, khóa kín. Chỉ có 1 -2 cửa hàng bán quần áo... mở cửa và người dân vẫn phải đeo khẩu trang kín khi đi qua đây.

Chiều tối 28/8, ngọn lửa bùng phát dữ dội ở khu vực nhà xưởng của công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông trên phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Theo ước tính ban đầu, vụ cháy xảy ra tại Cty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tối 28/8 gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy. Một ngày sau, phường ra quyết định thu hồi thông báo với lý do "không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở".

Chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân thông tin kết quả test nhanh từ Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế): các chỉ số thuỷ ngân, chì, kim loại nặng, vi khí hậu, bụi... đều trong ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, tối cùng ngày lãnh đạo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường nói "chưa đưa ra bất kỳ kết quả quan trắc thuỷ ngân nào".

Ngày 4/9, tại họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, cơ quan này đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đó, các nhà khoa học xác định có khoảng 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy.

Theo Trí Thức Trẻ


nhà máy Rạng Đông

vụ cháy

thủy ngân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.