TP.HCM: Mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu vui chơi, chợ, đối tượng nguy cơ cao

Ngày 2/5, CDC cho biết đã mở rộng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên ở các chợ, trung tâm thương mại, khu vui chơi, các đối tượng có nguy cơ cao… kết quả 1.537 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Tại quận 6, Trung tâm y tế Quận đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên ở các nơi có nguy cơ cao, nơi tập trung đông người như bến xe, chợ, chùa, nhà thờ, công viên, khu vui chơi... nhằm chủ động tầm soát phòng, chống dịch bệnh.

Lực lượng y tế cũng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho nhóm đối tượng đang điều trị ARV và Methadone - Đây là nhóm đối tượng thường xuyên biến động, khả năng di chuyển và tiếp xúc nhiều người nên nhận thấy việc lấy mẫu ở nhóm đối tượng này là cần thiết. Hiểu được việc kiểm tra và lấy mẫu ngẫu nhiên xét nghiệm để tầm soát dịch COVID-19 là công tác tầm soát dịch bệnh cần thiết, toàn bộ người dân đều hợp tác, đã có 50 người tự nguyện xét nghiệm.

BS. Nguyễn Thanh Khê - Trung tâm y tế quận 6 cho biết, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là rất lớn nên biện pháp lấy mẫu ngẫu nhiên bao vây, tầm soát diện rộng vẫn phải duy trì trên địa bàn Quận 6.

Cũng trong ngày 2/5, Trạm y tế phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM) đã tổ chức lấy 100 mẫu để xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên đối với du khách tại Thảo cầm viên.

TP.HCM: Mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu vui chơi, chợ, đối tượng nguy cơ cao-1
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu tại Thảo Cầm Viên (Quận 1, TP.HCM)

Chị Nguyễn Thị Hồng Liên (43 tuổi), nhân viên thảo cầm viên, cho biết: "Dịp nghỉ lễ nên nhiều gia đình đưa con nhỏ đến thảo cầm viên nghỉ ngơi tham quan, để phòng chống dịch bệnh, nhân viên phải thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở khách đeo khẩu trang, kể cả đối với các em nhỏ tham gia trò chơi cũng phải đeo khẩu trang. Thỉnh thoảng với một số khách không đeo khẩu trang được yêu cầu mua khẩu trang mới được tham quan".

Các mẫu xét nghiệm được gửi về CDC TP.HCM, dự kiến sau khoảng 2 ngày sẽ có kết quả trả về cho người dân.

Được biết, từ ngày 30/4, TP.HCM triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, trung tâm thương mại, chợ, rạp chiếu phim quán ăn, khu chế xuất… Theo thống kê của CDC TP.HCM, toàn thành phố đã thực hiện lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên được 1.537 mẫu, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 1/5, TP.HCM ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm mới là BN2930, BN2931, BN2935 đều được cách ly ngay khi nhập cảnh. Liên quan đến bệnh nhân 2910, đến thời điểm này HCDC khoanh vùng truy vết được 36 trường hợp tiếp xúc gần F1, 74 trường hợp tiếp xúc F2. Tất cả đều đã có kết quả âm tính lần 1. 

Ngoài ra, đối với các trường hợp đi cùng bệnh nhân 2899 trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Đà Nẵng ngày 7/4, có 19 trường hợp được giám sát tại thành phố đã có kết quả xét nghiệm âm tính.


Theo SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG

Xem link gốc Ẩn link gốc https://suckhoedoisong.vn/tphcm-mo-rong-xet-nghiem-ngau-nhien-tai-cac-khu-vui-choi-cho-doi-tuong-nguy-co-cao-n191224.html

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.