Điều đáng nói lànhững loại trái cây sấy khô này cũng đang được bày bán tràn lantại TP.HCM.
Tân Hoa xã chobiết dựa theo kết quả của Trung tâm kiểm nghiệm phân tích HóaLý, thành phố Bắc Kinh, Đài truyền hình trung ương Trung QuốcCCTV đã nêu đích danh các công ty có sản phẩm chứa chất phụ giavượt quá tiêu chuẩn cho phép.
![]() |
Một sạp hàng có bán xí muội Trung Quốc tại TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng |
Chấn độngTrung Quốc
Theo đó, các sảnphẩm đào khô, xí muội, hồng khô, táo tàu và nhiều loại trái câykhác của ba công ty thực phẩm uy tín tại thành phố Hàng Châu làSiêu Đạt, Linh Hâm, Bách Di chứa một lượng lớn các chất phụ gianhư chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màucarmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide.Liều lượng chất phụ gia có trong các sản phẩm này cao gấp ba lầnquy định của các cơ quan chức năng.
Theo các chuyên gia y tế, chất sodium cyclamate sẽ chuyển hóathành chất cực độc có thể gây ung thư. Chất sulfur dioxide kếthợp với vitamin B1 lâu ngày sẽ gây thoái hóa não, gan, phổi...Các chất carmine, amaranth, saccharin cũng sẽ gây hại cho cơ thểcon người nếu không sử dụng đúng liều lượng cho phép.
Điều đáng nói là những sản phẩm trên xuất hiện nhan nhản ở khắpcác cửa hàng bách hóa đáng tin cậy như Wal-Mart, Century Mart,Carrefour, chuỗi cửa hàng Thượng Hải Lai Y Phần.
Khác với những sản phẩm chứa chất phụ gia vượt tiêu chuẩn chophép của các công ty có tiếng, một loạt cơ sở sản xuất khônggiấy phép tại tỉnh Sơn Đông lại một lần nữa gây chấn động TrungQuốc. Đoạn phóng sự ngắn “Trái cây được gia công như thế nàysao!” được phát sóng trên kênh CCTV2 tối 24-4 đã phơi bày toànbộ dây chuyền chế biến mất vệ sinh của các nhà máy sản xuất tráicây chui tại thành phố Hàng Châu.
Đoạn ghi hình cho thấy nguyên liệu được đặt trong môi trường hôihám và bẩn thỉu, số khác lăn lóc trên lề đường. Hơn 250 tấn đàothối được đổ vào một hồ chứa rộng toàn bùn đất và nhiều thứ rácrưởi. Các công nhân tại nhà máy chế biến trái cây tùy hỉ thêmvào các chất phụ gia. Các nhà máy này còn ngụy tạo luôn cả báocáo kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng. Sản phẩm hết hạn sẽđược gia công lại bằng cách sửa ngày tháng sản xuất.
![]() |
Xí muội, táo khô, hồng khô có nguồn gốc từ Trung Quốc được bán tại một sạp tạp hóa ở TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng |
Tại các cơ sở sảnxuất chui ở tỉnh Sơn Đông, đào bẩn sẽ trở nên trắng tinh sau khiđược trộn với dung dịch tẩy trắng sodium metabisulfite. Dù đâylà chất phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm,nhưng theo quy định không được sử dụng quá 0,05g sodiummetabisulfite trên 1kg thành phẩm. Sau khi được tẩy trắng vàthêm chất tạo màu, tạo ngọt, đào được đem phơi trên mặt đường vàđóng vào các bao tải thức ăn gia súc.
Đầy rẫytại TP.HCM
Tại TP.HCM, cácmặt hàng như đào khô, táo khô, xí muội... có nguồn gốc từ TrungQuốc được bày bán khá phổ biến ở các chợ đầu mối Bình Tây, AnĐông... Ghi nhận tại chợ Bình Tây cho thấy, hầu hết các sạp đềucó bán các mặt hàng như táo tàu, xí muội, đào khô...
|
Đây được coi lànhững mặt hàng chủ đạo của ngành hàng trái cây sấy khô, đặc biệtlà xí muội, với đủ cả xí muội có hạt, không hạt. Tuy nhiên, hầuhết các mặt hàng trên đều không có bao bì, ghi nhãn đầy đủ. Hàngbán theo ký. Do đó, cả bao khối lượng khoảng 10kg cũng chỉ dánnhãn giấy duy nhất đủ ghi tên mặt hàng và giá bán. Trên nhãnkhông thể hiện cơ sở sản xuất, xuất xứ hàng hóa, hạn sử dụngtheo đúng quy định...
Bà Minh, tiểuthương chợ Bình Tây, cho biết hầu hết các loại trái cây sấy khônhư xí muội, táo khô... đều là hàng Trung Quốc. “Trong giới buônbán mặt hàng này, chỉ cần nhìn giá là biết hàng nguồn gốc ở đâu,không cần phải dán nhãn. Phải có đến 70-80% xí muội trên thịtrường là hàng Trung Quốc. Hàng trong nước không dễ kiếm ngoàichợ. Đa số các cơ sở sản xuất trong nước đều đóng gói bao bì cẩnthận, phân phối qua kênh cửa hàng bán lẻ chứ ít vào được chợ đầumối” - bà Minh nói. Lý do chính do giá hàng Trung Quốc thườngxuyên rẻ hơn 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại so với hàng trongnước. Chẳng hạn, xí muội Trung Quốc thường bán mức80.000-100.000 đồng/kg, trong khi xí muội sản xuất trong nước cóthời điểm bán 120.000 đồng/kg. “Chúng tôi buôn bán, cái gì lờinhiều hơn thì bán chứ không quan tâm hàng lấy từ đâu về” - bàMinh nói.
Tương tự, tại chợAn Đông (Q.5), chợ Bến Thành (Q.1), chợ Bà Chiểu (Q.BìnhThạnh)... các loại trái cây sấy khô, mứt trái cây nói trên đượcbán tràn ngập và cũng trong tình trạng không nhãn mác, không hạndùng và không thông tin nhà sản xuất. Tuy vậy, hầu hết các tiểuthương đều xác nhận đa số là hàng nhập từ Trung Quốc. Theo cáctiểu thương, hạn sử dụng hầu hết chỉ in trên thùng giấy khi cònnguyên đai nguyên kiện. Tuy nhiên khi bán lẻ, hàng được xé nhỏra nên việc có để hạn sử dụng hay không cũng không có ý nghĩa,vì tiểu thương tự ghi thì hoàn toàn có thể gian lận.
Hàng sấykhô “ba không”
Theo bà Thanh -tiểu thương kinh doanh hàng sấy khô ở chợ Bình Tây, hiện nay chỉcần ngồi tại sạp, khoảng 5-7 ngày lại có xe chở hàng từ các đầumối nhập khẩu giao đến tận nơi. Khi nhập hàng mới, mỗi loạithường lấy 200-300kg. Bà Thanh nói xí muội và táo tàu là mặthàng bán chạy nhất. Mỗi ngày chỉ riêng hai mặt hàng này, bàThanh bán được 120-150kg. Không chỉ mang đi cửa hàng tạp hóa,chợ lẻ ở TP.HCM mà còn được đưa về Long An, Bình Dương... tiêuthụ nên khách hàng đa số là người mua sỉ, lấy số lượng lớn.
Một số đầu mốikinh doanh trái cây sấy khô cho biết hàng hóa nguồn gốc TrungQuốc không chỉ “ba không”: không bao bì - nhãn mác, không têntuổi nhà sản xuất, không hạn sử dụng... mà còn không hóa đơnchứng từ và giấy tờ chứng minh chất lượng.
Trong khi đó,theo ông T. - một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, tráicây chế biến, mứt trái cây được xếp vào nhóm hàng thực phẩm. Dođó để được lưu hành trên thị trường, mặt hàng này buộc phải cógiấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, hoặc giấy chứngnhận đã qua kiểm định và đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào VN. Tuynhiên, trên thực tế hàng hóa không an toàn vẫn có thể bị lọtlưới. Theo một cán bộ Cục Hải quan TP.HCM, gần như không có cácmặt hàng nói trên nhập khẩu về qua cảng ở TP. Do đó, có thể thấyphần lớn hàng vận chuyển vào từ các cửa khẩu khu vực phía Bắcgiáp Trung Quốc. Với đường đi này, việc kiểm soát tương đối khókhăn. Đặc biệt, nguồn hàng nhập lậu cũng rất đáng lo ngại vìkhông được kiểm soát chất lượng.
|
Theo TTO