Người xưa có câu “Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc”. Đúng! Chim ra ràng làloại chim bồ câu mới nở độ 15 – 20 ngày tuổi, nặng khoảng 150 – 250g, thịtnhiều, mềm, thơm ngon bổ dưỡng.
Bồ câu ra ràng được chế biến thành nhiều món độc đáo như hầm thuốc bắc, chưngcách thuỷ, nấu cháo đậu xanh… Và, không thể thiếu trong thực đơn độc đáo đó làmón xôi. Đây là món đặc sản của người bình dân lẫn cả giới sành ăn.
Người nấu thường dùng gạo nếp bình thường của nhà nông hay ngon hơn phải dùngđến gạo nếp cái hoa vàng. Xôi nấu gần chín, thịt chim đã được chế biến (chú ýkhông cho dính nước lạnh và con chim phải thui trên lửa than để có độ thơm), bămnhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và nhiều gia vị khác. Thịt chim được đảo chín rồi xáovào nồi xôi đang hong trên bếp.
Bồ câu ra ràng được chế biến thành nhiều món độc đáo như hầm thuốc bắc, chưngcách thuỷ, nấu cháo đậu xanh… Và, không thể thiếu trong thực đơn độc đáo đó làmón xôi. Đây là món đặc sản của người bình dân lẫn cả giới sành ăn.
Người nấu thường dùng gạo nếp bình thường của nhà nông hay ngon hơn phải dùngđến gạo nếp cái hoa vàng. Xôi nấu gần chín, thịt chim đã được chế biến (chú ýkhông cho dính nước lạnh và con chim phải thui trên lửa than để có độ thơm), bămnhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và nhiều gia vị khác. Thịt chim được đảo chín rồi xáovào nồi xôi đang hong trên bếp.
![]() |
Thịt chim chế biến cùng gia vị, băm nhỏ rồi xáo vào nồi xôi đang hong trên bếp. |
Khoảng vài mươi phút sau, ta sẽcó một nồi xôi như ý, thơm ngào ngạt và có một hương vị độc đáo riêng. Xôi bồcâu ra ràng được chế biến với những gì gần gũi trong nhà, nhưng được xem là mộttrong nhiều món ngon hiếm lạ, thơm và bổ. có hàm lượng dinhdưỡng cao dùng để đãi khách quý, đám tiệc hay lúc thư thả cả nhà làm ăn chơi.
Theo quan niệm của người xưa, món xôi ra ràng còn có phần tâm linh “ăn xôi rồichuyện”, hay đặt niềm tin vào việc học hành thi cử của con cái. Mẹ thường chocon ăn nắm xôi trước khi bước chân đến trường thi để cầu mong sự đỗ đạt. Vừangon, bình dị vừa mang niềm tin nên món ăn này gắn chặt với đời sống con người.
Theo Mỹ Tuyết
SGTT