Sau đợt tăng giá xăng,cộng với giá gas tăng mấy tuần trước, nhiều mặt hàng thực phẩm cũng đang thấpthỏm tăng theo. Vì thế, các quán cơm bình dân, cơm sinh viên trên địa bàn Hà Nộiđã "đi trước đón đầu" tăng giá các suất cơm.

Tăng gần 20%

Trước đây, những người laođộng có thu nhập thấp, sinh viên thường đến các quan cơm bình dân với chấtlượng cơm vừa phải nhưng giá khá rẻ. Trung bình một suất cơm giá chỉ khoảngtừ 15 - 17 nghìn đồng, với 3 món và một bát canh.

Thế nhưng, hiện nay nếu gọisuất cơm như vậy thì rất khó để có được một suất cơm "ăn được". Bạn Đinh ThuNgàn, sinh viên trường ĐH Thủy Lợi thường ăn ở một quán cơm bình dân bêncạnh trường chia sẻ: "Trước tết, mình gọi suất cơm 17 nghìn vẫn có mấy miếngthịt kho, 2 miếng đậu, 1 quả trứng và một ít rau. Nhưng kể từ một tuần nay,mình vào gọi suất như vậy thì chủ quán bảo không bán được. Mình hỏi tại saothì chủ quán bảo là giá tăng".

Anh Ngô Tràng Hậu, chủ mộtquán cơm trên đường Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân nói: "Bình thường trước quántôi bán một suất là 17 nghìn, khách cũng thường ăn với mức giá như vậy.Nhưng nay phải tăng lên 20 nghìn rồi. Như vậy, giá các suất cơm tăng gần 20%so với trước nên cũng khó bán hơn".

Anh cho biết thêm, quán củaanh cũng có thể bán được với mức giá 17 nghìn/ suất nhưng "Bán suất 17 nghìntôi không có công, lãi không được tí nào hoặc không thì người ăn cũng sẽkhông no bụng", anh thật thà chia sẻ.

Xót lòng khi cơm bụi tăng giá
Cơm bụi tăng giá, sinh viên chịu cảnh đói bụng. (Ảnh: Đức Tình)

Trước tết, chi phí mộtngày để anh lấy thực phẩm là 1,2 triệu đồng, nhưng nay phải tăng lên 1triệu rưỡi đến 2 triệu. "Giá mọi thứ đều tăng nên mình cũng bắt buộcphải tăng thôi. Nay với một suất cơm, nếu lấy khéo  lãi chỉ được 3 đến 4nghìn, mạnh nhất là 6 nghìn", anh  Hậu nói.

Theo chủ quán cơm của chịNguyễn Thị Yến trên đường Khương Trung, giá nhiều mặt hàng thiết yếu chị haylấy đều tăng: giá một viên than tổ ong tăng từ 2.000 lên 2.400 - 2.500 đồng,gạo giá 16.000 đồng/kg nay tăng lên 18.000 đồng/kg, rau củ tăng một vài giá,dầu Trường An tăng từ 650.000 đồng/20 lít lên 690.000 đồng, rồi giá xăng,giá gas tăng theo giá thị trường nữa...

Nhiều mặt hàng tăng như vậykhiến suất cơm thông thường của quán cũng tăng từ 20.000 lên 22.000-25.000đồng. Trung bình tăng 10-15% một suất. Một suất 20.000 đồng nay chỉ có thểlà 1 khúc cá, 1 quả trứng, một ít rau. Chị chia sẻ: "suất cơm giá thấp chịcũng có thể bán nhưng hạn chế thôi, chúng lãi rất ít do cùng một số bát đĩa,một bát canh, 1 bát nước chấm giống như suất lớn hơn".

Chị Yến ví dụ cụ thể: "mộtcân sườn có giá khoảng 110.000 đồng, có thể chặt trung bình được 24 miếng.Như vậy, mỗi miếng sườn khi mua giá hơn 4.500 đồng. Cộng với chi phí chodầu, đường, muối, ớt, giấm... nó đã lên đến 6.500 đồng rồi, chưa kể các chiphí khác, mà bán ra chỉ là 7.000 đồng/miếng. Lãi được ít quá, chị đành phảităng thôi".

Theo khảo sát, các quán cơmbình dân quanh khu vực kí túc xá Mễ Trì, Nguyễn Tuân, Nguyễn Trãi đi Hà Đôngtăng giá trong khoảng từ 3.000 đến 5.000 đồng/suất. Các quán cơm sinh viênquanh khu vực các trường ĐH Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Mở... giátăng hơn một chút, khoảng từ 5.000 đến 7.000 đồng/suất. Trong khi đó, quanhkhu vực Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, với các trường ĐH như ĐH Quốc Gia HN, ĐHThương Mại, HV Báo chí & Tuyên truyền, Sư Phạm... thì mức giá tăng vừa phải,tầm từ 4.000 đến 5.000 đồng/suất.

Tăng giá các quán cơm bìnhdân, cơm sinh viên có lẽ là một "cực hình" với các bạn sinh viên, đặc biệtlà sinh viên không có điều kiện nấu nướng ở nhà. Bạn Nguyễn Văn Sáng, sinhviên trường ĐH KHXH&NV nói: " Trước đây mình thường ăn suất cơm 20.000 đồng,trung bình một tháng khoảng 1,2 triệu đồng. Nhưng nay phải tăng một suất cơmlên 5.000 đồng rồi, đành phải dành hơn 1 triệu ruỡi tiền ăn mà cũng khôngnhằm nhò gì. Tiền ăn tăng bố mẹ phải cực lòng gửi thêm cho mình ".

Với Sáng thì phải tăng tiềnăn, nhưng với nhiều bạn sinh viên khác không có điều kiện tăng, thì họ tìmđủ mọi cách đối phó để cắt giảm chi tiêu. Từ việc nhịn ăn sáng, cắt giảm chiphí xăng xe đi lại, bớt mua sắm các vật dụng, quần áo, quà cáp, đến việcthay thế các suất cơm bình dân bằng các món ăn nhanh như mì tôm, bánh mỳ.Cận thận, chu đáo hơn, có bạn còn tự nấu nướng khi rảnh để giảm chi phí ănngoài.

Đói bụng vì tăng giá

Bạn Bùi Thị Liên, sinh viêntrường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Thương mại chia sẻ: "Từ khi các suất cơm bìnhdân tăng giá, mình với mấy bạn cùng phòng góp tiền mua bếp gas về tự nấu.Đôi khi mất công một chút, cực hơn một chút vì 11h30 mới đi học về mà vẫnphải lật đật đi chợ, rồi mò mẫm nấu cơm. Nhưng được cái rẻ hơn ăn ngoàinhiều".

Còn Anh Tri, một công nhânxây dựng hay ăn trên một quán cơm bình dân ở Tôn Thất Tùng bộc bạch: "mỗingày làm công tôi chỉ được khoảng 150.000 đồng, nên trước đây tôi ăn suấtcơm 20.000 cũng thấy ngon, đủ các món thịt, trứng, rau, canh. Nay tăng giárồi nên đành phải ăn ít hơn, không dám tăng tiền suất ăn. Đôi khi đang làmmà lả đi vì đói".

Với những công nhân bốc vác,phụ hồ, làm thuê thì thu nhập của họ thường nằm trong khoảng 120.000-170.000đồng/ngày mà tiền ăn đã mất hơn 50.000 đồng/ngày, rồi tiền thuê nhà, tiềnsinh hoạt, thực khó để họ có thể dành dụm một ít tiền gửi về quê. Anh NguyễnVăn Thuyên, một công nhân ở Hà Đông nói: "Khu tôi ở toàn công nhân làm thuê.Từ khi giá cơm tăng, hàng ngày khu trọ cắt cử nhau thay phiên nấu cơm cho cảtập thể. Chịu khó một tí cho đỡ tốn. Chúng tôi còn hay tìm đến các chợ đầumối để tìm hàng rẻ nữa".

Bắt buộc phải tăng giá, nhưngxu thế chung của các quán cơm bình dân là tăng vừa phải, chỉ ở mức 4.000 đến5.000 đồng. Nhiều quán cơm vẫn bán các suất cơm với giá trước cho một sốkhách quen để giữ khách, có thể cơm không ngon như trước nhưng đủ các món.Hay sử dụng các nguyên liệu rẻ, chỉ mất công chế biến hay bớt một chút khẩuphần ăn của khách.

Chị Yến chia sẻ: "Khách trongquán chị đều là những người lao động, sinh viên không mấy dư dả, chị bánhàng còn phải nhìn người để cho suất cơm phù hợp nữa. Bớt một thứ một tí làcách của chị để không tăng quá cao giá các suất cơm cho khách".

Theo VEF