Số liệu này do Ban chỉ đạo 127/TW, Cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Côngthương) công bố tại Hội nghị Triển khai công tác phòng chống buôn lậu, hànggiả và gian lận thương mại năm 2010.

Ngày 5/5 tại Đà Nẵng, Ban chỉ đạo 127/TW, Cục Quản lý thị trường (QLTT - BộCông thương) đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác đấu tranh phòng chốngbuôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại 2009, đồng thời triển khai công tácnăm 2010.

Báo cáo về kết quả công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng giả và gianlận thương mại năm 2009, Cục trưởng Cục QLTT Nguyễn Hùng Dũng cho biết: Năm2009, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 721.090 trường hợp, xử lý 196.470 vụvi phạm pháp luật (tăng 1% so với năm 2008) với tổng số thu 2.407 tỉ đồng (tăng13% so với năm 2008). Trong đó xử phạt hành chính 648 tỉ đồng, phạt và truy thuthuế 975 tỉ đồng, giá trị hàng tịch thu 684 tỉ đồng.

Tuy công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong năm2009 có những chuyển biến tích cực, song theo ông Dũng công tác này vẫn còn tồntại những hạn chế cần khắc phục. Đó là hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng,chống buôn lậu ở một số đơn vị chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế nhấtlà đấu tranh với các đường dây tổ chức buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mạicó quy mô lớn và xuyên quốc gia.

Xử lý gần 200.000 vụ gian lận thương mại

Mặc khác, sự phối hợp giữa các ngành chức năng, trung ương với địa phương,các địa phương với nhau... có lúc chồng chéo trong các đoàn kiểm tra liên ngànhcủa Ban chỉ đạo 127/TW và các đơn vị chức năng địa phương.

Ngoài ra, các lực lượng kiểm tra kiểm soát hiện đang rất thiếu biên chế,nhiều chức danh phải kiêm nhiệm, kinh phí, phương tiện vừa thiếu vừa lạc hậuchưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong năm 2010 này, Ban chỉ đạo 127/TW và Cục QLTT tiếp tục phối hợp với cáclực lượng chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra chốngbuôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, chống đầu cơ, găm hàng dự trữ hànghóa quá mức, nâng giá và kinh doanh không đúng ngành nghề và mặt hàng...

Tăng cường kiểm tra ngăn chặn các hành vi lợi dụng chính sách kích cầu,khuyến khích dùng hàng Việt Nam của Nhà nước để tiêu thụ hàng nhái, hàng giả,kém chất lượng... đồng thời tăng cường kiểm tra kiểm soát việc thực hiện các quyđịnh của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Theo Công Bính
Xử lý gần 200.000 vụ gian lận thương mại