- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấm khô và nấm tươi loại nào đậm đà, chất dinh dưỡng cao hơn? Đọc xong mình hiểu rồi, sẽ không bao giờ dùng sai nữa!
Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương có nguồn gốc từ Châu Á . Đây là một loại nấm giàu chất dinh dưỡng rấ tốt cho sức khỏe được sử dụng phổ biến hiện nay. Nấm đông cô thường phân làm 2 loại: nấm tươi và nấm khô.
Nấm đông cô chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể. Nấm cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó. Vì Shiitake có chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể nên những người ăn chay nên dùng thường xuyên loại nấm này.
Nấm tươi hay khô có hàm lượng dinh dưỡng và hương vị riêng, điểm chung là đều tốt cho sức khỏe.
Trong nấm đông cô có chứa d- Eritadenine, là hợp chất có khả năng giúp giảm lượng Cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, loại nấm này có Ergothioneine giúp tạo năng lượng cho các tế bào tim.
Các vitamin nhóm B có trong nấm đông cô như B2, B3, B5, B6 sẽ giúp quá trình chuyển hóa thực phầm sang năng lượng diễn ra hiệu quả hơn. Điều này cũng giúp cải thiện khả năng tạo hồng cầu trong máu.
Nấm hương có chứa L-ergothioneine, là một chất chống oxy hóa hiệu quả. Điều này có thể giúp chống lại sự biến đổi của các gốc tự do trong việc hình thành các tế bào ung thư.
Nấm đông cô khô và tươi
Nấm đông cô có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người, vì vậy đây là một trong những nguyên liệu quen thuộc đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên trên thị trường chủ yếu có hai loại nấm đông cô: đó là nấm khô và tươi. Nấm khô và nấm tươi loại nào đậm đà hơn? Chất dinh dưỡng loại nấm nào cao? Dưới đây là những thông tin thú vị về hai loại nấm này nhé.
Nấm đông cô khô thơm hơn
Nhiều bạn có thể thấy lạ khi nấm đông cô khô có mùi thơm hơn nấm đông cô tươi, nguyên nhân là do đâu? Điều này chủ yếu liên quan đến một chất dinh dưỡng trong nấm, đó là nucleotide. Nấm hương rất giàu nucleotide, là nguồn chính tạo ra hương thơm của chúng.
Nấm đông cô tươi có mùi kém thơm hơn trong khi nấm đông cô khô có mùi nồng hơn, điều này chủ yếu liên quan đến đặc điểm của nấm đông cô. Trong quá trình làm khô nấm đông cô, các nucleotide sẽ tăng lên thay vì giảm xuống và hàm lượng nucleotide sẽ tăng theo "cấp số nhân", điều này làm cho mùi thơm của nấm đông cô khô hơn hẳn so với nấm đông cô tươi.
Hàm lượng chất dinh dưỡng, nấm hương khô tốt hơn một chút
Nấm đông cô tươi và nấm đông cô khô nhìn chung về hàm lượng dinh dưỡng là tương đương nhau, nhưng nếu phân tích chi tiết thì nấm đông cô khô nhỉnh hơn một chút: ngoài nucleotide, hàm lượng vitamin D trong nấm đông cô khô cũng sẽ cao hơn khá nhiều.
Điều này chủ yếu là do nấm đông cô rất giàu ergosterol, trong quá trình làm khô, sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ergosterol được chuyển hóa thành vitamin D, làm hàm lượng vitamin D tăng lên đáng kể. Vitamin D là một loại vitamin quan trọng giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ và chuyển hóa các ion canxi, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ và sử dụng các ion canxi.
Hương vị và mùi vị, nấm tươi rõ ràng là chiếm ưu thế
Nếu xét trên góc độ hương vị và mùi vị thì nấm đông cô tươi rõ ràng là cao cấp hơn. Đặc biệt khi xào hay hấp, luộc thì nấm đông cô tươi có lớp màng dày, thơm, có vị thanh dịu hơn chưa kể là nấm đông cô tươi cũng có hương vị ngon hơn.
Các món xào nấm đông cô khô mặc dù đã được ngâm nước nhưng nhìn chung vẫn dai và se, mùi thơm, vị bùi, kém ngon hơn nhiều so với món xào nấm đông cô tươi.
Sau khi tìm hiểu rõ thông tin về hai loại nấm trên, chúng ta lựa chọn nấm như thế nào trong cuộc sống hằng ngày?
Về góc độ dinh dưỡng, vitamin D của nấm đông cô khô tốt hơn rất nhiều so với nấm đông cô tươi, người già và trẻ em ở nhà đặc biệt dễ bị thiếu canxi. Nếu người già và trẻ em ăn ở nhà, tất nhiên, hãy cố gắng chọn nấm khô, có thể thúc đẩy sự hấp thụ và chuyển hóa của các ion canxi.
Nấm đông cô khô vì nucleotide tăng theo cấp số nhân trong quá trình làm khô, nên một số món ăn cần mùi thơm của nấm đông cô tất nhiên nên chọn nấm đông cô khô, như: gà hầm nấm, cá kho, thịt kho...
Nấm đông cô tươi là lựa chọn hàng đầu cho món xào và dưa cải vì hương vị và hương vị tuyệt vời của chúng. Muốn tập trung vào hương vị, mùi vị thì dùng nấm tươi.
Theo Công lý & xã hội
-
Mẹo vặt38 phút trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt21 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.