- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấm khô và nấm tươi loại nào đậm đà, chất dinh dưỡng cao hơn? Đọc xong mình hiểu rồi, sẽ không bao giờ dùng sai nữa!
Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương có nguồn gốc từ Châu Á . Đây là một loại nấm giàu chất dinh dưỡng rấ tốt cho sức khỏe được sử dụng phổ biến hiện nay. Nấm đông cô thường phân làm 2 loại: nấm tươi và nấm khô.
Nấm đông cô chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể. Nấm cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó. Vì Shiitake có chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể nên những người ăn chay nên dùng thường xuyên loại nấm này.
Nấm tươi hay khô có hàm lượng dinh dưỡng và hương vị riêng, điểm chung là đều tốt cho sức khỏe.
Trong nấm đông cô có chứa d- Eritadenine, là hợp chất có khả năng giúp giảm lượng Cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, loại nấm này có Ergothioneine giúp tạo năng lượng cho các tế bào tim.
Các vitamin nhóm B có trong nấm đông cô như B2, B3, B5, B6 sẽ giúp quá trình chuyển hóa thực phầm sang năng lượng diễn ra hiệu quả hơn. Điều này cũng giúp cải thiện khả năng tạo hồng cầu trong máu.
Nấm hương có chứa L-ergothioneine, là một chất chống oxy hóa hiệu quả. Điều này có thể giúp chống lại sự biến đổi của các gốc tự do trong việc hình thành các tế bào ung thư.
Nấm đông cô khô và tươi
Nấm đông cô có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người, vì vậy đây là một trong những nguyên liệu quen thuộc đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên trên thị trường chủ yếu có hai loại nấm đông cô: đó là nấm khô và tươi. Nấm khô và nấm tươi loại nào đậm đà hơn? Chất dinh dưỡng loại nấm nào cao? Dưới đây là những thông tin thú vị về hai loại nấm này nhé.
Nấm đông cô khô thơm hơn
Nhiều bạn có thể thấy lạ khi nấm đông cô khô có mùi thơm hơn nấm đông cô tươi, nguyên nhân là do đâu? Điều này chủ yếu liên quan đến một chất dinh dưỡng trong nấm, đó là nucleotide. Nấm hương rất giàu nucleotide, là nguồn chính tạo ra hương thơm của chúng.
Nấm đông cô tươi có mùi kém thơm hơn trong khi nấm đông cô khô có mùi nồng hơn, điều này chủ yếu liên quan đến đặc điểm của nấm đông cô. Trong quá trình làm khô nấm đông cô, các nucleotide sẽ tăng lên thay vì giảm xuống và hàm lượng nucleotide sẽ tăng theo "cấp số nhân", điều này làm cho mùi thơm của nấm đông cô khô hơn hẳn so với nấm đông cô tươi.
Hàm lượng chất dinh dưỡng, nấm hương khô tốt hơn một chút
Nấm đông cô tươi và nấm đông cô khô nhìn chung về hàm lượng dinh dưỡng là tương đương nhau, nhưng nếu phân tích chi tiết thì nấm đông cô khô nhỉnh hơn một chút: ngoài nucleotide, hàm lượng vitamin D trong nấm đông cô khô cũng sẽ cao hơn khá nhiều.
Điều này chủ yếu là do nấm đông cô rất giàu ergosterol, trong quá trình làm khô, sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ergosterol được chuyển hóa thành vitamin D, làm hàm lượng vitamin D tăng lên đáng kể. Vitamin D là một loại vitamin quan trọng giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ và chuyển hóa các ion canxi, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ và sử dụng các ion canxi.
Hương vị và mùi vị, nấm tươi rõ ràng là chiếm ưu thế
Nếu xét trên góc độ hương vị và mùi vị thì nấm đông cô tươi rõ ràng là cao cấp hơn. Đặc biệt khi xào hay hấp, luộc thì nấm đông cô tươi có lớp màng dày, thơm, có vị thanh dịu hơn chưa kể là nấm đông cô tươi cũng có hương vị ngon hơn.
Các món xào nấm đông cô khô mặc dù đã được ngâm nước nhưng nhìn chung vẫn dai và se, mùi thơm, vị bùi, kém ngon hơn nhiều so với món xào nấm đông cô tươi.
Sau khi tìm hiểu rõ thông tin về hai loại nấm trên, chúng ta lựa chọn nấm như thế nào trong cuộc sống hằng ngày?
Về góc độ dinh dưỡng, vitamin D của nấm đông cô khô tốt hơn rất nhiều so với nấm đông cô tươi, người già và trẻ em ở nhà đặc biệt dễ bị thiếu canxi. Nếu người già và trẻ em ăn ở nhà, tất nhiên, hãy cố gắng chọn nấm khô, có thể thúc đẩy sự hấp thụ và chuyển hóa của các ion canxi.
Nấm đông cô khô vì nucleotide tăng theo cấp số nhân trong quá trình làm khô, nên một số món ăn cần mùi thơm của nấm đông cô tất nhiên nên chọn nấm đông cô khô, như: gà hầm nấm, cá kho, thịt kho...
Nấm đông cô tươi là lựa chọn hàng đầu cho món xào và dưa cải vì hương vị và hương vị tuyệt vời của chúng. Muốn tập trung vào hương vị, mùi vị thì dùng nấm tươi.
Theo Công lý & xã hội
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.