- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316?
Dù sử dụng thường xuyên các loại nồi chảo, tô, bình đựng... bằng inox nhưng chưa chắc bạn đã biết đồ gia dụng được sản xuất từ inox 304 hay inox 316 tốt hơn.
Inox 304 và inox 316 đều là những vật liệu phổ biến để sản xuất các thiết bị gia dụng như bộ nồi inox, nồi cơm điện, bát, thìa, đũa hay dụng cụ nấu ăn… Niều người đặt câu hỏi, nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316? Giá thành của inox 316 luôn cao hơn, liệu có phải vì thế mà nó trở thành lựa chọn tốt hơn?
Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316?
Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết về ưu, nhược điểm của từng loại inox.
Inox 304 (hay thép không gỉ Austenitic) là loại inox được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày. Thành phần chính của nó là hợp kim crom (tỷ lệ từ 18% đến 20%) và niken (khoảng 8% - 11%). Lượng niken cao mang lại cho thép 304 tính năng chống ăn mòn.
Inox 316 (thép không gỉ SuperAustenitic) cũng là hợp kim crom - niken nhưng có thêm 2% molypden. Thành phần molypden mang lại cho thép 316 khả năng chống ăn mòn tốt hơn, đặc biệt chống axit và kiềm tốt, hình thức bóng và sáng hơn.
Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316 là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: Shutterstock)
Về ưu điểm, inox 304 có độ cứng cao thép thông thường, khả năng chống ăn mòn cao, không bị ảnh hưởng trong môi trường tiếp xúc với nhiều loại hóa chất. Với đặc tính này, nó được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, ngành chế biến thực phẩm, đồ gia dụng… Thêm một ưu điểm vượt trội của loại inox này là khả năng chịu nhiệt tốt, dễ gia công, chi phí sản xuất rẻ.
Inox 316 cũng có những tính chất như inox 304 nhưng khả năng chống ăn mòn vượt trội hơn, đặc biệt là chống axit và kiềm rất tốt, hình thức sang trọng vì độ bóng và sáng cao. Trong một số điều kiện môi trường khắc nghiệt như nước biển, axit, kiềm, hóa chất…, inox 316 sẽ khó bị gỉ sét hơn inox 304. Chính vì thế, inox 316 được ứng dụng trong việc sản xuất thiết bị y tế, máy móc, dầu khí…
Về nhược điểm, inox 304 tuy có khả năng chống ăn mòn cao nhưng tại môi trường đặc thù như muối biển, môi trường có tính axit cao thì dễ bị ăn mòn và xỉn màu theo thời gian.
Còn inox 316 có nhược điểm là giá thành cao, nhiệt độ nóng chảy cao hơn inox 304 nên chi phí tạo hình sản phẩm lớn, độ chịu lực kém inox 304.
Vậy nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316? Nếu gia đình bạn muốn tiết kiệm chi phí và không đòi hỏi quá cao về hình thức thì inox 304 là lựa chọn tốt. Inox 304 hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng trong việc nấu nướng, ăn uống hàng ngày.
Còn nếu bạn có điều kiện kinh tế và đòi hỏi cao về tính sang trọng, thẩm mỹ cũng như độ bền của sản phẩm thì nên chọn inox 316 vì nó vẫn bóng đẹp ngay cả trong môi trường có tính axit cao hay nhiều muối.
Theo VTC
-
Mẹo vặt12 giờ trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.