- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nên mua 'khoai lang đực' hay 'khoai lang cái'?
Thế nào là "khoai lang đực" và "khoai lang cái", loại khoai nào ngon và bổ dưỡng hơn?
Khoai lang là thực phẩm quen thuộc được nhiều người ưa thích vì giá trị dinh dưỡng cao, giá rẻ và dễ ăn, dễ chế biến. Việc sử dụng khoai lang đúng cách mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Nên chọn 'khoai lang đực' hay 'khoai lang cái'?
Có lẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi nghe khái niệm "khoai lang đực" và "khoai lang cái". Thật ra đây chỉ là cách gọi của dân gian có từ thời xưa, người thành thị thời nay ít người biết.
Cách gọi này dựa vào hình dạng và kích thước. Những củ có hình dáng thon, gọn, dài được gọi là khoai lang đực. Còn khoai lang cái là những củ có hình dáng đầy đặn, tròn béo.
Theo những người trồng khoai lang lâu năm, nên mua khoai lang đực vì chúng có hương vị đậm đà, ngon ngọt hơn. Hơn nữa, khoai lang đực với kích thước vừa phải sẽ dễ dàng sơ chế, chế biến hơn.
Khi mua khoai lang thì nên chọn "khoai lang đực" hay "khoai lang cái" là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh: seattletimes)
Ngoài sự khác biệt về hình dáng, khi mua khoai lang, bạn không nên chọn những củ có vết xước hoặc vỏ không đều màu. Tránh những củ có đốm đen trên vỏ vì những củ khoai này đã bị hà, thối và hư hỏng, dù giá rẻ cũng không nên mua.
Ngửi mùi cũng là một trong những bí quyết giúp chúng ta chọn được những củ khoai ngon, ngọt. Nếu thấy khoai có vị cay nồng thì chứng tỏ củ đó đã bị sâu đục khoét, phần thịt sẽ không còn ăn được. Nếu thấy khoai có mùi thơm nhẹ tự nhiên thì đó là khoai lang chất lượng cao.
Lợi ích của khoai lang
Theo tư vấn của TS Nguyễn Việt Hoàng (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội) trên Báo Sức khỏe & Đời sống, khoai lang tuy là loại thực phẩm bình dân nhưng có nhiều giá trị tuyệt vời. Nó rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, canxi, vitamin A, vitamin B, choline…
Khoai lang rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh: nutritionfacts)
Nếu ăn khoai lang thường xuyên và đúng cách, bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:
Giảm nguy cơ ung thư
Một trong những tác dụng quan trọng của khoai lang là chống lại quá trình oxy hóa, nhất là khoai lang tím. Trong loại củ này có nhiều chất oxy hóa khác nhau, rất hiệu quả trong việc phòng chống ung thư. Các thành phần trong khoai lang tím - nhất là hàm lượng cao chất chống oxy hóa anthocyanin - có thể ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư, điển hình là ung thư dạ dày, ruột kết, vú hay bàng quang.
Chiết xuất của khoai lang có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt, ngăn các tế bào ung thư di chuyển đến những bộ phận khác.
Cải thiện thị lực
Trong khoai lang có rất nhiều vitamin A (tồn tại ở dưới dạng beta-caroten) giúp thể cải thiện sức khỏe của mắt. Đây là loại vitamin có vai trò quan trọng đối với sự hình thành các sắc tố hấp thụ ánh sáng trong mắt; đồng thời giúp duy trì cấu trúc thích hợp của võng mạc.
Một số nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm cho thấy, chất anthocyanins ở trong khoai lang có khả năng bảo vệ tế bào mắt, khiến chúng không bị ảnh hưởng, hư hại.
Tốt cho người bệnh đái tháo đường
Bệnh nhân đái tháo đường nếu ăn mất cân bằng sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng sức khỏe ngày càng trầm trọng.
Khoai lang có nhiều chất xơ, ít chất béo, lượng đường thấp nên có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường. Một số nghiên cứu còn cho thấy anthocyanin có trong khoai lang có tác dụng tốt trong việc điều hòa đường huyết. Vì vậy, khoai lang là thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khoai lang vỏ màu cam có lượng beta-carotene dồi dào. Hợp chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A - chất cực kỳ cần thiết đối với hệ miễn dịch. Nồng độ vitamin A thấp có thể khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu.
Việc ăn khoai lang để nạp vitamin A cũng sẽ giúp duy trì niêm mạc ruột khỏe mạnh.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.