- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm mà chuyên gia tim mạch hay ăn để ‘quét sạch’ mỡ trong máu
Tim là cơ quan trọng yếu của cơ thể và mỡ máu là nguyên nhân chính khiến cho trái tim suy yếu.
Khi nói tới sức khỏe tổng thể, không có gì quan trọng hơn việc bảo vệ sức khỏe của trái tim. Tiến sĩ Elizabeth Klodas, một chuyên gia tim mạch người Mỹ, đồng thời là nhà sáng lập Step One Foods, cho biết cô luôn nói với bệnh nhân rằng việc giảm cholesterol LDL (thường được gọi là cholesterol ‘xấu’) có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và chất dinh dưỡng hàng đầu có thể giúp ích trong việc phòng chống này đó là chất xơ.
Nhiều loại thực phẩm có chất xơ hòa tan. Đây là loại chất xơ gắn với cholesterol có trong hệ tiêu hóa và đào thải chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng được đưa vào máu.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ - 95% người lớn và trẻ em - không bổ sung đủ lượng chất xơ được khuyến nghị này.
Tiến sĩ Klodas cho biết mỗi ngày cô đều ăn 5 loại thực phẩm cực giàu chất xơ này để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ cho mình.
1. Yến mạch
(Ảnh: Envato)
Tiến sĩ Klodas tiết lộ rằng cô luôn dự trữ yến mạch trong bếp và thường ăn nửa cốc yến mạch mỗi ngày. Theo nữ chuyên gia, yến mạch không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả những chất giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm huyết áp.
Cô gợi ý mọi người có thể rắc yến mạch lên sữa chua hoặc nấu chín yến mạch rồi ăn kèm với việt quất và quế.
2. Đậu gà
(Ảnh: Envato)
Tiến sĩ Klodas nói rằng tất cả các loại đậu đều tốt cho sức khỏe nhưng đậu gà là món đậu mà cô yêu thích nhất vì sự đa năng của nó. Nữ tiến sĩ cho biết cô thường cho đậu gà vào món hầm, vào salad hoặc nướng để làm món ăn nhẹ.
Đậu gà chứa nhiều kali và magiê - 2 loại khoáng chất quan trọng để kiểm soát huyết áp. Một cốc đậu gà có tới 15g protein, 12g chất xơ và cung cấp tới 1/4 lượng sắt cần thiết trong ngày.
3. Rau arugula (Xà lách rocket)
(Ảnh: Envato)
Vị chuyên gia về tim mạch khuyên rằng mọi người nên thêm các loại rau lá xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tiến sĩ Klodas tiết lộ cô rất yêu thích rau arugula vì hương vị cay nồng của nó. Hai chén rau arugula có thể cung cấp 1g chất xơ và chỉ 10 calo.
Rau arugula cũng là một nguồn cung cấp dồi dào beta carotene, một chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất cần thiết để duy trì thị lực, hệ miễn dịch và làn da khỏe mạnh.
4. Hạnh nhân
(Ảnh: Envato)
Tất cả các loại hạt ở dạng thô và chưa qua chế biến đều là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Tiến sĩ Klodas cho biết cô luôn ăn loại thực phẩm này mỗi ngày.
Một nắm nhỏ hạnh nhân cung cấp tới 3,5g chất xơ, 6g protein và gần 40% nhu cầu vitamin E cần thiết mỗi ngày.
Hạt chia và hạt lanh cũng có nhiều chất xơ, protein và axit béo omega 3.
5. Quả bơ
(Ảnh: Envato)
Mọi người thường nghĩ rằng quả bơ không phải là thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Thế nhưng 1 quả bơ cỡ trung bình có thể cung cấp tới 14g chất xơ.
Chỉ với hơn 300 calo, 1 quả bơ cũng là nguồn tuyệt vời cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.