- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chăm ăn 5 thực phẩm này buồng trứng vừa khỏe lại chậm lão hóa
Buồng trứng rất quan trọng với sức khỏe, ngoại hình và tốc độ lão hóa của phụ nữ.
Nói về tầm quan trọng của buồng trứng, chắc hẳn các chị em đều hiểu rằng nó quyết định quá trình thụ thai, mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết buồng trứng còn ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình, tốc độ lão hóa, trạng thái tinh thần cũng như sức khỏe tổng thể, tuổi thọ của người phụ nữ.
Vì vậy, việc bảo vệ và nuôi dưỡng buồng trứng là vô cùng cần thiết và càng sớm càng tốt. Bên cạnh việc xây dựng lối sống lành mạnh, chú trọng vệ sinh cá nhân, tăng cường vận động, nâng cao sức khỏe tinh thần thì bạn còn có thể tận dụng 5 thực phẩm tốt cho buồng trứng sau đây:
1. Cà rốt
Các chuyên gia dinh dưỡng Anh phát hiện ra rằng phụ nữ ăn cà rốt trung bình 5 lần một tuần có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn 50% so với phụ nữ bình thường, và các chuyên gia Mỹ cũng đưa ra kết luận tương tự.
Cà rốt tốt cho phục hồi niêm mạc buồng trứng và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng (Ảnh minh họa)
Bởi vì loại củ này có tác dụng tăng cường sức khỏe buồng trứng và tử cung. Vitamin A dồi dào trong cà rốt cũng góp phần ngăn ngừa và ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư trong gan và duy trì chức năng phục hồi mô trong cơ thể. Nhờ vậy mà ăn cà rốt thường xuyên có thể kháng viêm, phục hồi niêm mạc buồng trứng.
Đồng thời, loại củ này còn giúp cải thiện chất lượng trứng thông qua việc cung cấp các dưỡng chất như vitamin A, vitamin E… Nó cũng giàu beta-carotene và flavonoid thực vật, cùng các chất chống oxy hóa khác giúp làm chậm lão hóa, ngăn ngừa ung thư.
2. Bơ
Bơ là trái cây rất tốt cho buồng trứng và cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ. Bởi vì bơ có hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn, giàu omega 3, chất xơ, vitamin K, kali, axit folic… Các chất này không chỉ cần thiết cho cơ thể, duy trì sức khỏe mà còn có thể ngăn ngừa một số bệnh về buồng trứng, hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư.
Thậm chí, các chuyên gia y tế thường khuyến khích chị em nên bổ sung bơ sau khi uống thuốc kích trứng. Ngoài ra, vitamin E và kẽm trong bơ còn tốt cho lưu thông mạch máu, cân bằng nội tiết tố. Đây cũng là thực phẩm làm đẹp da, giảm cân rất tốt cho phụ nữ.
3. Kiều mạch
Hàm lượng protein, chất béo và các loại chất xơ khác nhau của kiều mạch cao hơn đáng kể so với ngũ cốc thông thường. Chứa 18 loại axit amin và 9 loại axit béo, trong đó các axit amin thiết yếu chứa nhiều lysine và ít hàm lượng lysine. methionine, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của buồng trứng, ổn định chức năng buồng trứng.
Tận dụng một số thực phẩm giúp chị em bảo vệ, cải thiện buồng trứng (Ảnh minh họa)
Niacin có trong kiều mạch thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường khả năng giải độc của buồng trứng và có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u buồng trứng. Chất diệp lục và rutin có thể làm giảm mỡ máu và cholesterol, làm mềm mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong buồng trứng và đảm bảo cung cấp máu bình thường cho buồng trứng.
4. Đậu đen
Tất cả các thực phẩm họ đậu đều có lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe phụ nữ, nhất là hệ sinh sản nói riêng. Tuy nhiên, nhắc đến thực phẩm tốt cho buồng trứng thì đậu đen được mệnh danh là “vua của các loại đậu”.
Đậu đen là vua của các loại đậu, so với các loại đậu khác có chứa phytoestrogen thì chắc chắn đậu đen có hàm lượng cao nhất. Kiên trì sử dụng đậu đen là cách bổ sung phytoestrogen rất an toàn và có tác dụng tốt trong việc duy trì tử cung, buồng trứng.
Loại hạt này còn rất giàu chất xơ, nó giúp cho lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức an toàn, phòng tránh được những vấn đề liên quan đến buồng trứng. Đồng thời, nó còn giúp cho hệ miễn dịch được tăng lên, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ cũng duy trì ở mức cân bằng nên buồng trứng khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa.
5. Cà tím
Cà tím rất giàu vitamin B và vitamin E. Với tác dụng hiệp đồng của 2 loại vitamin này có thể trì hoãn sự lão hóa của tế bào buồng trứng. Các thành phần dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có trong cà tím gần như tương tự như cà chua dù lượng vitamin A và vitamin C có thấp hơn chút nhưng hàm lượng protein và canxi lại cao gấp 3 lần trong cà chua.
Đặc biệt, hai chất Solanine, Cucurbitacin có nhiều trong cà tím đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khả năng chống ung thư trong đó có ung thư buồng trứng. Nhờ vào khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào khối u và chứa chất anthocyanin - một loại flavonoid - một họ chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong nhiều loại trái cây và rau, đặc biệt là rau củ quả màu tím.
Cà tím vừa tốt cho sức khỏe phụ nữ lại có thể hỗ trợ làm đẹp, làm chậm lão hóa (Ảnh minh họa)
Trong Y học cổ truyền, hoa cà tím, gốc và nước từ cà tím đều là những vị thuốc tốt. Ăn cà tím thường xuyên còn giúp phụ nữ trẻ lâu hơn, các khoáng chất có trong cà tím như sắt, magie, kẽm và các loại vitamin B1, vitamin B12 còn có công dụng làm mờ vết thâm nám, tàn nhang và ngăn ngừa lão hóa.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe3 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe3 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.