- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gạo trắng không phải là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường
Việc ăn gạo trắng chỉ là một trong số các nguy cơ có thể liên quan đến đái tháo đường khi ăn quá nhiều kèm theo lười vận động.
Việc ăn gạo trắng chỉ là một trong số các nguy cơ có thể liên quan đến đái tháo đường khi ăn quá nhiều kèm theo lười vận động.
Gần đây có một số bài báo đưa tin về việc ăn gạo trắng là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường type 2 [1,2] trong khi gạo là thực phẩm phổ biến, gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của từng gia đình.
Vậy cần phải hiểu như thế nào về khả năng gây đái tháo đường của gạo trắng.
Gạo trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam.
Trước hết bệnh đái tháo đường là bệnh được đặc trưng bởi việc tăng cao hàm lượng đường trong máu (đường huyết). Bệnh có hai thể chủ yếu là đái tháo đường type 1 và đái tháo đường type 2.
Cơ chế sinh bệnh của đái tháo đường type 1 đã được xác định là do các tế bào tiết insulin của tuyến tụy nội tiết bị mất gần như hoàn toàn dẫn tới việc không còn insulin trong máu của bệnh nhân. Insulin lại là hormone có tác dụng giúp cho các phân tử đường trong máu được vận chuyển vào tế bào.
Vì vậy với người đái tháo đường type 1 phương pháp điều trị là tiêm insulin vào máu để bù vào lượng insulin bị thiếu hụt [3].
Tuy nhiên cơ chế sinh bệnh đái tháo đường type 2 là gì thì lại hoàn toàn không rõ. Hiện nay người ta chỉ mới biết rằng quá trình dẫn tới bệnh đái tháo đường type 2 diễn ra tương đối lâu dài và thầm lặng.
Thoạt tiên, các tế bào trong cơ thể người bệnh bị rối loạn, giảm khả năng thu nhận các phân tử đường làm cho tuyến tụy nội tiết phải làm việc mạnh hơn, tiết ra nhiều insulin hơn để giúp cho các phân tử đường thâm nhập vào tế bào. Cố gắng nhiều và kéo dài lại làm cho các tế bào tụy mệt mỏi, suy sụp và mất chức năng.
Tế bào tụy suy sụp trong khi các tế bào khác tiếp tục giảm nhạy cảm với insulin làm cho đường không thể nhập vào tế bào và vì vậy tăng cao trong máu [4].
Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh đái tháo đường type 2 trong đó đáng chú ý là chế độ ăn nhiều năng lượng (nhiều lipid, ăn nhiều đồ ngọt, quá nhiều thịt, nhiều tinh bột như gạo, bánh mì, ngô ngọt), lười vận động, béo phì, cao huyết áp… Như vậy việc ăn gạo trắng chỉ là một trong số các nguy cơ có thể liên quan đến đái tháo đường khi ăn quá nhiều kèm theo lười vận động [5].
Thế nhưng căn cứ vào đâu các bài báo gần đây đưa tin gạo trắng là nguyên nhân gây đái tháo đường?
Thực chất nguồn tin của các bài báo này đều xuất phát từ kết quả của một nghiên cứu ở trường đại học Havard do các nhà thống kê học tiến hành. Phương pháp nghiên cứu của nhóm này chỉ đơn giản là thống kê kết quả nghiên cứu của một số nhóm nghiên cứu khác rồi xử lý bằng các thuật toán để tìm mối liên quan giữa ăn gạo trắng và tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường.
Mối liên quan được tìm thấy ở đây là ở một số quần thể dân số, càng ăn nhiều gạo trắng thì tỉ lệ mắc đái tháo đường càng cao. Bản thân nhóm nghiên cứu cũng không khẳng định gạo trắng là nguyên nhân gây đái tháo đường mà chỉ mới dám nói ăn gạo trắng có thể là nguy cơ (risk) gây nên bệnh đái tháo đường [6].
Việc tìm ra mối liên quan như vậy hoàn toàn không thể khẳng định được gạo trắng là nguyên nhân của bệnh đái tháo đường.
Ví dụ về mối liên quan mà không phải là nguyên nhân và hậu quả có rất nhiều chẳng hạn: Những năm gần đây tỉ lệ người mắc đái tháo đường tăng khá nhanh tại Việt Nam, đồng thời số trẻ nạo phá thai cũng tăng nhanh [7].
Nếu làm một nghiên cứu thống kê về tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường và tỉ lệ trẻ nạo phá thai trong những năm gần đây thì chúng ta sẽ có kết luận là đái tháo đường có liên quan đến số ca nạo phá thai của trẻ thậm chí là liên quan rất chặt chẽ vì cùng tăng nhanh.
Tuy nhiên nếu kết luận đái tháo đường là nguyên nhân gây nạo phá thai ở trẻ hay nạo phá thai ở trẻ là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường ở Việt Nam thì chắc tất cả các bạn đọc đều bịt mũi mà cười.
Thế còn nguy cơ thì sao?
Quá trình gây nên bệnh đái tháo đường có liên quan đến việc mất cân đối giữa lượng năng lượng hấp thu vào cơ thể và lượng năng lượng tiêu thụ của cơ thể. Gạo trắng (4 calories/1g) lại là thực phẩm có chỉ số năng lượng cao, thậm chí cao hơn so với bánh mì Pháp (3 calories/1g) [8].
Do vậy nếu ăn gạo trắng nhiều thì nguy cơ sẽ thừa năng lượng nhiều. Thừa nhiều năng lượng thì sẽ có nguy cơ bị mắc đái tháo đường nếu không chịu vận động để tiêu bớt năng lượng. Điều đó cũng giải đáp thắc mắc cho rằng những người ở nông thôn hoặc công nhân rõ ràng ăn nhiều gạo trắng hơn hẳn so với người sống ở thành thị, làm công chức mà lại có tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường ít hơn.
Tóm lại: Việc
các báo đưa tin ăn gạo trắng là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường là
không chính xác. Ăn gạo trắng chỉ có thể là nguy cơ gây nên bệnh đái
tháo đường khi kèm theo lười vận động để tiêu thụ bớt lượng năng lượng
đã ăn vào. Người bình thường, khỏe mạnh, có chế độ ăn uống và vận động,
thể dục thể thao hợp lý thì không có lý do gì phải sợ và kiêng gạo
trắng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.