- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gạo trắng không phải là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường
Việc ăn gạo trắng chỉ là một trong số các nguy cơ có thể liên quan đến đái tháo đường khi ăn quá nhiều kèm theo lười vận động.
Việc ăn gạo trắng chỉ là một trong số các nguy cơ có thể liên quan đến đái tháo đường khi ăn quá nhiều kèm theo lười vận động.
Gần đây có một số bài báo đưa tin về việc ăn gạo trắng là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường type 2 [1,2] trong khi gạo là thực phẩm phổ biến, gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của từng gia đình.
Vậy cần phải hiểu như thế nào về khả năng gây đái tháo đường của gạo trắng.
Gạo trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam.
Trước hết bệnh đái tháo đường là bệnh được đặc trưng bởi việc tăng cao hàm lượng đường trong máu (đường huyết). Bệnh có hai thể chủ yếu là đái tháo đường type 1 và đái tháo đường type 2.
Cơ chế sinh bệnh của đái tháo đường type 1 đã được xác định là do các tế bào tiết insulin của tuyến tụy nội tiết bị mất gần như hoàn toàn dẫn tới việc không còn insulin trong máu của bệnh nhân. Insulin lại là hormone có tác dụng giúp cho các phân tử đường trong máu được vận chuyển vào tế bào.
Vì vậy với người đái tháo đường type 1 phương pháp điều trị là tiêm insulin vào máu để bù vào lượng insulin bị thiếu hụt [3].
Tuy nhiên cơ chế sinh bệnh đái tháo đường type 2 là gì thì lại hoàn toàn không rõ. Hiện nay người ta chỉ mới biết rằng quá trình dẫn tới bệnh đái tháo đường type 2 diễn ra tương đối lâu dài và thầm lặng.
Thoạt tiên, các tế bào trong cơ thể người bệnh bị rối loạn, giảm khả năng thu nhận các phân tử đường làm cho tuyến tụy nội tiết phải làm việc mạnh hơn, tiết ra nhiều insulin hơn để giúp cho các phân tử đường thâm nhập vào tế bào. Cố gắng nhiều và kéo dài lại làm cho các tế bào tụy mệt mỏi, suy sụp và mất chức năng.
Tế bào tụy suy sụp trong khi các tế bào khác tiếp tục giảm nhạy cảm với insulin làm cho đường không thể nhập vào tế bào và vì vậy tăng cao trong máu [4].
Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh đái tháo đường type 2 trong đó đáng chú ý là chế độ ăn nhiều năng lượng (nhiều lipid, ăn nhiều đồ ngọt, quá nhiều thịt, nhiều tinh bột như gạo, bánh mì, ngô ngọt), lười vận động, béo phì, cao huyết áp… Như vậy việc ăn gạo trắng chỉ là một trong số các nguy cơ có thể liên quan đến đái tháo đường khi ăn quá nhiều kèm theo lười vận động [5].
Thế nhưng căn cứ vào đâu các bài báo gần đây đưa tin gạo trắng là nguyên nhân gây đái tháo đường?
Thực chất nguồn tin của các bài báo này đều xuất phát từ kết quả của một nghiên cứu ở trường đại học Havard do các nhà thống kê học tiến hành. Phương pháp nghiên cứu của nhóm này chỉ đơn giản là thống kê kết quả nghiên cứu của một số nhóm nghiên cứu khác rồi xử lý bằng các thuật toán để tìm mối liên quan giữa ăn gạo trắng và tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường.
Mối liên quan được tìm thấy ở đây là ở một số quần thể dân số, càng ăn nhiều gạo trắng thì tỉ lệ mắc đái tháo đường càng cao. Bản thân nhóm nghiên cứu cũng không khẳng định gạo trắng là nguyên nhân gây đái tháo đường mà chỉ mới dám nói ăn gạo trắng có thể là nguy cơ (risk) gây nên bệnh đái tháo đường [6].
Việc tìm ra mối liên quan như vậy hoàn toàn không thể khẳng định được gạo trắng là nguyên nhân của bệnh đái tháo đường.
Ví dụ về mối liên quan mà không phải là nguyên nhân và hậu quả có rất nhiều chẳng hạn: Những năm gần đây tỉ lệ người mắc đái tháo đường tăng khá nhanh tại Việt Nam, đồng thời số trẻ nạo phá thai cũng tăng nhanh [7].
Nếu làm một nghiên cứu thống kê về tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường và tỉ lệ trẻ nạo phá thai trong những năm gần đây thì chúng ta sẽ có kết luận là đái tháo đường có liên quan đến số ca nạo phá thai của trẻ thậm chí là liên quan rất chặt chẽ vì cùng tăng nhanh.
Tuy nhiên nếu kết luận đái tháo đường là nguyên nhân gây nạo phá thai ở trẻ hay nạo phá thai ở trẻ là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường ở Việt Nam thì chắc tất cả các bạn đọc đều bịt mũi mà cười.
Thế còn nguy cơ thì sao?
Quá trình gây nên bệnh đái tháo đường có liên quan đến việc mất cân đối giữa lượng năng lượng hấp thu vào cơ thể và lượng năng lượng tiêu thụ của cơ thể. Gạo trắng (4 calories/1g) lại là thực phẩm có chỉ số năng lượng cao, thậm chí cao hơn so với bánh mì Pháp (3 calories/1g) [8].
Do vậy nếu ăn gạo trắng nhiều thì nguy cơ sẽ thừa năng lượng nhiều. Thừa nhiều năng lượng thì sẽ có nguy cơ bị mắc đái tháo đường nếu không chịu vận động để tiêu bớt năng lượng. Điều đó cũng giải đáp thắc mắc cho rằng những người ở nông thôn hoặc công nhân rõ ràng ăn nhiều gạo trắng hơn hẳn so với người sống ở thành thị, làm công chức mà lại có tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường ít hơn.
Tóm lại: Việc
các báo đưa tin ăn gạo trắng là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường là
không chính xác. Ăn gạo trắng chỉ có thể là nguy cơ gây nên bệnh đái
tháo đường khi kèm theo lười vận động để tiêu thụ bớt lượng năng lượng
đã ăn vào. Người bình thường, khỏe mạnh, có chế độ ăn uống và vận động,
thể dục thể thao hợp lý thì không có lý do gì phải sợ và kiêng gạo
trắng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.