- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giảm mỡ thần kỳ nhờ các món ăn quen thuộc với người Việt
Một hợp chất có trong nhiều món ăn, từ loại quả đặc trưng cho ngày Tết đến món canh mọi nhà hay nấu cho trẻ nhỏ, có thể là cứu tinh của những người cần giảm mỡ, theo các nhà nghiên cứu Ba Lan.
Công bố phát hiện trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả đến từ Viện Khoa học dinh dưỡng ở người, Đại học Khoa học Đời sống Warsaw (Ba Lan) cho biết với chế độ ăn giảm cân như nhau, bao gồm tổng khối lượng rau quả tương đồng, người có nhiều carotenoid trong máu hơn sẽ giảm mỡ nhiều hơn.
Một số loại rau, củ, quả giàu carotenoid - Ảnh: LIVE SCIENCE
Thí nghiệm kéo dài 6 tuần đã tuyển dụng 130 tình huyện viện béo phì đang nỗ lực giảm cân, kết quả cho thấy lượng carotenoid bao gồm beta-carotene, lycopene và lutein/zeaxanthin ghi nhận trong huyết tương tỉ lệ nghịch với lượng mỡ.
Chủ yếu sự gia tăng nồng độ carotenoid được ghi nhận là do chế độ ăn uống, cụ thể là loại rau, củ, quả họ chọn ăn giàu hợp chất này.
Trong 130 tình nguyện viên, 75 người đã theo đuổi được chế độ giảm cân bao gồm ít năng lượng và duy trì lượng carotenoid cao, kết quả chp thấy họ giảm được cân nặng và mỡ đáng kể, bao gồm mỡ dưới da và mỡ nội tạng.
Trong đó, mức giảm tốt nhất được ghi nhận ở người có lượng beta-carotene và lutein cao.
Tuy vậy, một tác động ngược lại cũng được ghi nhận: Bản thân việc giảm mỡ cũng giúp carotenoid tăng lên, có thể do mô mỡ là thứ đã giữ bớt carotenoid nên giảm được mỡ sẽ giải phóng thêm các hợp chất này vào máu.
Carotenoid là một nhóm hợp chất tự nhiên đóng vai trò như sắc tố thực vật, có thể tìm thấy trong một số loại rau, quả màu đỏ, cam, vàng. Một số loại rau màu xanh lá đậm tuy sắc tố diệp lục lấn át nhưng thực ra vẫn chứa nhiều carotenoid.
Theo nhóm nghiên cứu, carotenoid từ lâu đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe con người, chủ yếu qua đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch.
Có các bằng chứng cho thấy carotenoid tham gia trong các cơ chế hoạt động chống béo phì, vì ảnh hưởng đến sự hấp thụ và vận chuyển lipid.
"Kiến thức chính xác hơn về vấn đề này sẽ giúp phát triển các hướng dẫn chế độ ăn uông cá nhân hóa, dù vẫn đòi hỏi nghiên cứu sâu hơn" - nhóm tác giả viết trong phần kết luận.
Dù vậy, chắc chắn sẽ không có hại gì với sức khỏe, bởi carotenoid hiện diện trong nhiều loại rau, củ, quả phổ biến ở miền nhiệt đới, bao gồm những loại mà người giảm cân hay truyền miệng nhau nên ăn, cho đến nguyên liệu làm các món canh, súp bổ dưỡng cho trẻ nhỏ.
Theo hướng dẫn của Đại học Georgia (Mỹ), người phương Tây thường tìm kiếm carotenoid trong cải bó xôi, cải xoăn, bắp, ớt chuông đỏ, cà chua, dưa hấu, bưởi hồng, dưa đỏ, bông cải xanh, cà rốt...
Hầu hết các món trong số đó phổ biến với vùng nhiệt đới như Việt Nam. Ngoài ra, một số củ, quả màu cam, đỏ phổ biến ở nước ta như đu đủ, xoài, quả hồng, khoai lang mật cũng rất giàu carotenoid.
Vì vậy, một đĩa trái cây nhiệt đới ngon lành với dưa hấu, xoài, đu đủ; dùng bắp hay khoai lang thay thế cho tinh bột khác trong bữa sáng hay món canh có bí đỏ, cà rốt, bông cải... sẽ là các lựa chọn thú vị cho người cần giảm cân. Chúng cũng là những thứ rất giàu chất xơ nên sẽ khiến bạn mau no, từ đó giảm lượng thức ăn tiêu thụ.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.