- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giảm mỡ thần kỳ nhờ các món ăn quen thuộc với người Việt
Một hợp chất có trong nhiều món ăn, từ loại quả đặc trưng cho ngày Tết đến món canh mọi nhà hay nấu cho trẻ nhỏ, có thể là cứu tinh của những người cần giảm mỡ, theo các nhà nghiên cứu Ba Lan.
Công bố phát hiện trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả đến từ Viện Khoa học dinh dưỡng ở người, Đại học Khoa học Đời sống Warsaw (Ba Lan) cho biết với chế độ ăn giảm cân như nhau, bao gồm tổng khối lượng rau quả tương đồng, người có nhiều carotenoid trong máu hơn sẽ giảm mỡ nhiều hơn.
Một số loại rau, củ, quả giàu carotenoid - Ảnh: LIVE SCIENCE
Thí nghiệm kéo dài 6 tuần đã tuyển dụng 130 tình huyện viện béo phì đang nỗ lực giảm cân, kết quả cho thấy lượng carotenoid bao gồm beta-carotene, lycopene và lutein/zeaxanthin ghi nhận trong huyết tương tỉ lệ nghịch với lượng mỡ.
Chủ yếu sự gia tăng nồng độ carotenoid được ghi nhận là do chế độ ăn uống, cụ thể là loại rau, củ, quả họ chọn ăn giàu hợp chất này.
Trong 130 tình nguyện viên, 75 người đã theo đuổi được chế độ giảm cân bao gồm ít năng lượng và duy trì lượng carotenoid cao, kết quả chp thấy họ giảm được cân nặng và mỡ đáng kể, bao gồm mỡ dưới da và mỡ nội tạng.
Trong đó, mức giảm tốt nhất được ghi nhận ở người có lượng beta-carotene và lutein cao.
Tuy vậy, một tác động ngược lại cũng được ghi nhận: Bản thân việc giảm mỡ cũng giúp carotenoid tăng lên, có thể do mô mỡ là thứ đã giữ bớt carotenoid nên giảm được mỡ sẽ giải phóng thêm các hợp chất này vào máu.
Carotenoid là một nhóm hợp chất tự nhiên đóng vai trò như sắc tố thực vật, có thể tìm thấy trong một số loại rau, quả màu đỏ, cam, vàng. Một số loại rau màu xanh lá đậm tuy sắc tố diệp lục lấn át nhưng thực ra vẫn chứa nhiều carotenoid.
Theo nhóm nghiên cứu, carotenoid từ lâu đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe con người, chủ yếu qua đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch.
Có các bằng chứng cho thấy carotenoid tham gia trong các cơ chế hoạt động chống béo phì, vì ảnh hưởng đến sự hấp thụ và vận chuyển lipid.
"Kiến thức chính xác hơn về vấn đề này sẽ giúp phát triển các hướng dẫn chế độ ăn uông cá nhân hóa, dù vẫn đòi hỏi nghiên cứu sâu hơn" - nhóm tác giả viết trong phần kết luận.
Dù vậy, chắc chắn sẽ không có hại gì với sức khỏe, bởi carotenoid hiện diện trong nhiều loại rau, củ, quả phổ biến ở miền nhiệt đới, bao gồm những loại mà người giảm cân hay truyền miệng nhau nên ăn, cho đến nguyên liệu làm các món canh, súp bổ dưỡng cho trẻ nhỏ.
Theo hướng dẫn của Đại học Georgia (Mỹ), người phương Tây thường tìm kiếm carotenoid trong cải bó xôi, cải xoăn, bắp, ớt chuông đỏ, cà chua, dưa hấu, bưởi hồng, dưa đỏ, bông cải xanh, cà rốt...
Hầu hết các món trong số đó phổ biến với vùng nhiệt đới như Việt Nam. Ngoài ra, một số củ, quả màu cam, đỏ phổ biến ở nước ta như đu đủ, xoài, quả hồng, khoai lang mật cũng rất giàu carotenoid.
Vì vậy, một đĩa trái cây nhiệt đới ngon lành với dưa hấu, xoài, đu đủ; dùng bắp hay khoai lang thay thế cho tinh bột khác trong bữa sáng hay món canh có bí đỏ, cà rốt, bông cải... sẽ là các lựa chọn thú vị cho người cần giảm cân. Chúng cũng là những thứ rất giàu chất xơ nên sẽ khiến bạn mau no, từ đó giảm lượng thức ăn tiêu thụ.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.