- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lưu ý những điều này khi ăn giá đỗ để tránh rước họa vào thân
Giá đỗ nhìn chung tốt cho hầu hết mọi người bởi chúng chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi ăn giá đỗ để tránh gặp những phản ứng không mong muốn.
Giá đỗ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm ít calo, ít chất béo, giàu protein, ít carb, nhiều dinh dưỡng. Loại thực phẩm này cũng chứa chất béo lành mạnh (không bão hòa đơn và không bão hòa đa).
Trong khi bản thân đậu là một nguồn protein tốt, thì việc nảy mầm sẽ làm tăng số lượng và khả dụng sinh học của protein.
Ngoài ra, với sự hiện diện của một lượng lớn chất xơ, giá đỗ đặc biệt có lợi cho những người có vấn đề về sức khỏe như béo phì, cholesterol cao và người bệnh tiểu đường. Giá cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim nhờ khả năng chống oxy hóa.
Giá đỗ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần ăn một cốc (khoảng 110 gr) giá đỗ cung cấp khoảng 23% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, khiến giá đỗ trở thành nguồn cung cấp vitamin này dồi dào.
Ảnh: MedicineNet
Những lưu ý khi ăn giá đỗ
Giá đỗ đã bị mang tiếng xấu trong nhiều năm do có nhiều báo cáo về việc nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, tác dụng có hại chỉ được phát hiện khi chúng được tiêu thụ ở dạng sống hoặc nấu chín nhẹ.
Giá đỗ sống không an toàn nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu do bệnh tật, chẳng hạn như nhiễm virus HIV hoặc ung thư. Do hàm lượng nước cao nên giá đỗ sống có thể chứa vi khuẩn và gây nhiễm trùng đường ruột. Điều này gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn và ói mửa. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn chúng sau khi đã nấu chín hoàn toàn.
Phụ nữ có thai và trẻ em cũng chỉ nên ăn giá đỗ đã nấu chín kỹ để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Tránh bất kỳ loại đậu nảy mầm nào ở trẻ dưới 24 tháng tuổi.
Ngoài ra, những người bị dị ứng với đậu nành không nên ăn mầm đậu nành. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh, hãy rửa sạch mầm dưới nước trước khi ăn sống.
Ảnh: Getty Images
Cách trồng giá đỗ tại nhà
Giá đỗ rất dễ trồng tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị đậu, 1 cái hộp có nắp, nước và một nơi có bóng tối và sạch sẽ. Đậu xanh chủ yếu được sử dụng để làm giá đỗ, nhưng hầu hết các loại hạt hoặc cây họ đậu đều có thể được sử dụng. Dưới đây là các bước:
- Rửa sạch đậu trước.
Loại nước tốt hơn nhân sâm khi uống vào buổi sáng, hạ đường huyết hiệu quả, “thần dược” hạ mỡ máu
- Ngâm đậu trong hộp đậy kín chứa đầy nước qua đêm ở nơi tránh ánh nắng, tốt nhất là để ở nơi tối.
- Ngày hôm sau, khi đậu phồng lên, đổ nước và đóng hộp lại để đậu phát triển trong hai ngày tiếp theo.
- Sau hai ngày, bạn sẽ thấy mầm phát triển trên đậu.
- Sau khi mầm mọc lên, hãy tiêu thụ chúng trong cùng một ngày. Bạn cũng có thể bảo quản chúng trong ngăn đựng rau của tủ lạnh tối đa hai ngày.
Nếu bạn mua giá đỗ ở ngoài chợ thì dùng cách này để kiểm tra xem chúng còn tươi hay không: Hãy thử bẻ mầm, nếu chúng còn tươi thì bạn sẽ nghe thấy âm thanh rõ.
Theo VOV
-
Sức khỏe3 giờ trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe1 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe3 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.