- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lưu ý những điều này khi ăn giá đỗ để tránh rước họa vào thân
Giá đỗ nhìn chung tốt cho hầu hết mọi người bởi chúng chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi ăn giá đỗ để tránh gặp những phản ứng không mong muốn.
Giá đỗ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm ít calo, ít chất béo, giàu protein, ít carb, nhiều dinh dưỡng. Loại thực phẩm này cũng chứa chất béo lành mạnh (không bão hòa đơn và không bão hòa đa).
Trong khi bản thân đậu là một nguồn protein tốt, thì việc nảy mầm sẽ làm tăng số lượng và khả dụng sinh học của protein.
Ngoài ra, với sự hiện diện của một lượng lớn chất xơ, giá đỗ đặc biệt có lợi cho những người có vấn đề về sức khỏe như béo phì, cholesterol cao và người bệnh tiểu đường. Giá cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim nhờ khả năng chống oxy hóa.
Giá đỗ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần ăn một cốc (khoảng 110 gr) giá đỗ cung cấp khoảng 23% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, khiến giá đỗ trở thành nguồn cung cấp vitamin này dồi dào.
Ảnh: MedicineNet
Những lưu ý khi ăn giá đỗ
Giá đỗ đã bị mang tiếng xấu trong nhiều năm do có nhiều báo cáo về việc nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, tác dụng có hại chỉ được phát hiện khi chúng được tiêu thụ ở dạng sống hoặc nấu chín nhẹ.
Giá đỗ sống không an toàn nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu do bệnh tật, chẳng hạn như nhiễm virus HIV hoặc ung thư. Do hàm lượng nước cao nên giá đỗ sống có thể chứa vi khuẩn và gây nhiễm trùng đường ruột. Điều này gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn và ói mửa. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn chúng sau khi đã nấu chín hoàn toàn.
Phụ nữ có thai và trẻ em cũng chỉ nên ăn giá đỗ đã nấu chín kỹ để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Tránh bất kỳ loại đậu nảy mầm nào ở trẻ dưới 24 tháng tuổi.
Ngoài ra, những người bị dị ứng với đậu nành không nên ăn mầm đậu nành. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh, hãy rửa sạch mầm dưới nước trước khi ăn sống.
Ảnh: Getty Images
Cách trồng giá đỗ tại nhà
Giá đỗ rất dễ trồng tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị đậu, 1 cái hộp có nắp, nước và một nơi có bóng tối và sạch sẽ. Đậu xanh chủ yếu được sử dụng để làm giá đỗ, nhưng hầu hết các loại hạt hoặc cây họ đậu đều có thể được sử dụng. Dưới đây là các bước:
- Rửa sạch đậu trước.
Loại nước tốt hơn nhân sâm khi uống vào buổi sáng, hạ đường huyết hiệu quả, “thần dược” hạ mỡ máu
- Ngâm đậu trong hộp đậy kín chứa đầy nước qua đêm ở nơi tránh ánh nắng, tốt nhất là để ở nơi tối.
- Ngày hôm sau, khi đậu phồng lên, đổ nước và đóng hộp lại để đậu phát triển trong hai ngày tiếp theo.
- Sau hai ngày, bạn sẽ thấy mầm phát triển trên đậu.
- Sau khi mầm mọc lên, hãy tiêu thụ chúng trong cùng một ngày. Bạn cũng có thể bảo quản chúng trong ngăn đựng rau của tủ lạnh tối đa hai ngày.
Nếu bạn mua giá đỗ ở ngoài chợ thì dùng cách này để kiểm tra xem chúng còn tươi hay không: Hãy thử bẻ mầm, nếu chúng còn tươi thì bạn sẽ nghe thấy âm thanh rõ.
Theo VOV
-
Sức khỏe7 giờ trướcLẩu là món ăn được nhiều người ưa thích vào những ngày đông lạnh, nhưng một số thói quen khi ăn có thể vô tình làm hại thận.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDo pha oresol quá đặc (nửa gói với 70ml thay vì 200ml nước theo hướng dẫn), bé trai phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng li bì, mất nước nặng và rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều người cho rằng, khi bị sốt ăn trứng gà sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn, điều này có đúng?
-
Sức khỏe12 giờ trướcBữa sáng là thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng gan, dưới đây là 4 thực phẩm tốt cho gan nên ăn vào buổi sáng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười đàn ông trung niên thức dậy sớm để đi tập thể dục ngoài trời lạnh giá. Một lúc sau, ông rơi vào tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào tay, thay vì đến bệnh viện, người đàn ông đã hái lá thuốc để tự điều trị. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm độc chẳng những không thuyên giảm mà còn khiến ông rơi vào nguy kịch.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVào mùa đông cơ thể dễ bị đột quỵ hoặc các bệnh về tim mạch, vì vậy việc phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh trên là rất cần thiết.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMướp đắng là loại rau quả tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn mướp đắng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrong lần đi khám thai ở tháng thứ 5, thai phụ 18 tuổi được thông báo có 2 khối u buồng trứng, nghi ung thư, chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội để khám chuyên sâu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCậu bé bị chó cắn gây nhiều vết thương khắp cơ thể nhưng chủ vật nuôi trốn tránh trách nhiệm của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa đông hay mùa hè, việc tắm đúng cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChất chống oxy hóa rất quan trọng với sức khỏe và tuổi thọ, vì vậy chế độ ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa luôn được mọi người quan tâm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoảng thứ Bảy (28/12), ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ được cải thiện do không khí lạnh tràn về. Tuy nhiên, ngay sau đó, khoảng 30/12, Hà Nội và miền Bắc ô nhiễm không khí sẽ trở lại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCây đinh lăng được biết đến là loại cây nhiều tác dụng với sức khoẻ đặc biệt là bộ phận rễ, vậy rễ đinh lăng có tác dụng gì?