- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người yêu thích món gan lợn hãy cẩn thận: Nghiên cứu phát hiện "có thể bị nhiễm viêm gan E nếu ăn gan lợn chưa nấu chín"
Theo một nghiên cứu do Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) dẫn đầu, tình trạng nhiễm viêm gan E đã gia tăng ở Singapore trong khoảng thời gian từ 2012-2016.
Theo một nghiên cứu do Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) dẫn đầu, tình trạng nhiễm viêm gan E đã gia tăng ở Singapore trong khoảng thời gian từ 2012-2016.
Đáng nói hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chủng virus viêm gan E (HEV) trong 3/4 mẫu máu của bệnh nhân bị nhiễm bệnh có đặc điểm di truyền tương tự như virus được phát hiện trong 3 mẫu gan lợn sống được mua từ các thị trường địa phương.
Trong một thông cáo truyền thông vào thứ Tư (ngày 9 tháng 10), SGH cho biết tỷ lệ nhiễm trùng do viêm gan E tăng hơn gấp đôi, từ 1,7/100.000 người năm 2012 lên 4,1/100.000 người vào năm 2016. Những người bị nhiễm HEV có xu hướng là đàn ông Trung Quốc từ 55 tuổi trở lên.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) cho thấy virus viêm gan E được phát hiện trong ba mẫu gan lợn sống.
Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí y tế Zoonoses vào tháng 7.
Một người có thể bị nhiễm viêm gan E do ăn các sản phẩm sống hoặc chưa nấu chín từ động vật bị nhiễm bệnh, uống nước bị ô nhiễm... Trên toàn thế giới, nhiễm trùng viêm gan E do ăn thực phẩm sống thường liên quan đến việc tiêu thụ thịt lợn hoặc nội tạng và động vật có vỏ.
Tiến sĩ Chan Kwai Peng, tác giả nghiên cứu và Tư vấn cao cấp của Khoa vi sinh của Bệnh viện Đa khoa Singapore cho biết: "Mặc dù chúng tôi không thể xác định được rằng gan lợn chính là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp nhiễm viêm gan E ở Singapore, nhưng chúng tôi đã quan sát thấy gan lợn là món ăn phổ biến ở địa phương. Vì hầu hết mọi người thích ăn nó ở dạng chín vừa tới nên điều này có thể khiến họ có nguy cơ bị nhiễm viêm gan E. Cách tiêu thụ thực phẩm an toàn nhất, bao gồm cả thịt lợn, là nấu chín kỹ".
Vào năm 2010, Trung tâm An toàn Thực phẩm của Hồng Kông đã đưa ra một báo cáo về việc ăn gan lợn chưa nấu chín và nguy cơ nhiễm HEV liên quan.
Một hình ảnh của virus viêm gan E (HEV). Ảnh: Wikimedia Commons
Viêm gan E là bệnh do virus HEV gây ra ở gan.
Hàng năm, trên thế giới ước chừng có khoảng 20 triệu người mắc bệnh này và khoảng 3,5 triệu lượt người có biểu hiện và triệu chứng rõ ràng. Những vùng được đánh giá là có tỷ lệ nhiễm bệnh cao gồm các nước ở phía đông, nam châu Á trong đó có Việt Nam. Bệnh thường xảy ra và có thể bùng phát thành dịch vào mùa mưa lũ, khi nguồn nước bị ô nhiễm nặng.
Thời kỳ ủ bệnh sau khi phơi nhiễm với virus viêm gan E là khoảng 3-8 tuần, trung bình là 40 ngày và thường tự khỏi, không để lại biến chứng. Các triệu chứng nhiễm HEV không thường xuất hiện, nếu có thì thường là: Bị sốt, thờ ơ, buồn nôn và vàng da.
Tuy nhiên, khi bị nhiễm HEV, người bệnh cần nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và chất lỏng, tránh uống rượu và cần xin tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc có thể gây tổn thương gan.
Trong các trường hợp hiếm gặp, bệnh có thể lây qua máu, từ mẹ sang con; bệnh cũng có thể dẫn đến viêm gan tối cấp gây nguy hiểm, thậm chí tử vong cho phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch yếu như bệnh nhân cấy ghép hoặc người mắc bệnh gan mạn tính trước đó.
Theo Helino
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.