- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng phụ và những điều cần nhớ khi ăn quả bơ
Thứ hai, 04/05/2015 07:11
Quả bơ có rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng.
Quả bơ là
một loại trái cây nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bơ chứa 25
loại vitamin và khoáng chất tự nhiên và có thể được sử dụng để điều trị
nhiều bệnh ngoài da và các vấn đề sức khỏe khác. Quả bơ cũng rất giàu
chất xơ, protein và chất phytochemical có lợi.
Quả bơ được sử dụng trong
việc làm giảm lượng cholesterol và điều hòa kinh nguyệt. Bơ thậm chí
còn được sử dụng để chữa trị tiêu chảy và bệnh lỵ.
Quả bơ
nổi tiếng với thành phần tự nhiên và thường được bổ sung vào chế độ ăn
uống của nhiều người. Bơ có rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu tiêu
thụ quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhiều người
tiêu thụ nhiều quả bơ bị tác dụng phụ như bệnh cúm, tê liệt, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, đau nửa đầu, sốt, buồn ngủ, và hen suyễn...
Quả bơ nổi tiếng với thành phần tự nhiên và thường được bổ sung vào chế độ ăn uống của nhiều người. Ảnh minh họa
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn quả bơ:
1. Tránh ăn nhiều quả bơ trong thời gian mang thai và cho con bú
Không
nên ăn bơ trong khi mang thai và cho con bú. Bơ có thể làm giảm sản
xuất sữa. Quả bơ cũng có thể gây thiệt hại cho các tuyến vú và lượng
sữa. Nếu người mẹ cho con bú tiêu thụ bơ với số lượng lớn, các bé sẽ dễ
bị đau bụng.
2. Không nên ăn bơ nếu cơ địa quá mẫn cảm
Những người bị mẫn cảm nên tránh ăn nhiều quả bơ vì nó có thể gây phản ứng trên da hoặc nôn mửa.
Tác
dụng phụ của bơ trên da là gây ra các vấn đề dị ứng. Các triệu chứng
của dị ứng khi ăn nhiều bơ thường là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc
eczema. Ăn quá nhiều bơ sẽ gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi.
3. Những người có vấn đề về gan nên tránh ăn nhiều bơ
Có
một số loại dầu trong quả bơ được coi là có thể gây tổn thương gan. Bởi
vậy, để bảo vệ gan tránh bị tổn thương, những người có vấn đề về gan
không nên ăn quá nhiều bơ. Nếu chức năng gan của bạn đang bị tổn thương,
và để tránh tác dụng phụ từ dầu bơ, bạn nên ngừng ăn loại quả này.
4. Nên tránh ăn bơ nếu bạn nhạy cảm với latex
Những
người nhạy cảm với latex nên tránh dùng bơ vì nó làm tăng mức độ kháng
thể IgE trong huyết thanh trong cơ thể, có thể gây ra phản ứng dị ứng.
5. Hạn chế tiêu thụ bơ khi bạn đang ăn kiêng
Bơ là một loại thực phẩm chứa lượng calo cao và nó sẽ làm bạn tăng cân. Vì vậy, tránh ăn quả bơ hàng ngày nếu bạn đang ăn kiêng.
Bơ có rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Ảnh minh họa
Một số tác dụng phụ khác của quả bơ:
1. Dẫn đến loãng máu
Quả bơ với số lượng lớn có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống viêm. Do đó, tiêu thụ bơ quá mức dẫn đến loãng máu.
2. Gây kích ứng đường tiêu hóa
Nếu bạn tiêu thụ bơ với số lượng lớn, bụng bạn sẽ có cảm giác khó chịu. Bơ nhiều khi còn gây kích ứng đường tiêu hóa.
3. Giảm khả năng hấp thụ cholesterol
Bạn
có thể rất vui khi biết được làm giảm mức độ cholesterol. Đó là sự
thật, tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ với số lượng lớn, bơ sẽ làm hại cơ thể
của bạn vì bơ rất giàu beta - sitosterol – một chất làm giảm
cholesterol cần thiết trong cơ thể.
Trên đây là những tác dụng phụ bơ mà bạn không biết. Hãy ăn bơ với số lượng vừa phải để tránh xa các nguy cơ sức khỏe nói trên.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe14 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe17 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.