- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món ăn cực thích hợp để chống ngấy cho mâm cơm ngày Tết
Mâm cơm ngày Tết thường có nhiều món mặn, dầu mỡ,… Để chống ngấy bạn có thể thêm vào những món ăn này.
Gỏi chân gà ngó sen
Chân gà ngó sen trộn gỏi hài hòa vị chua ngọt vừa phải, thanh đạm, có độ giòn sần sật phù hợp cho dịp Tết đến xuân về. Đây là món ăn chống ngán hấp dẫn ngày Tết được nhiều chị em làm. Cách làm gỏi chân gà ngó sen cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5 chiếc chân gà, 150g ngó sen, 1 củ cà rốt, gừng tươi băm nhuyễn, tỏi băm, ớt băm, gia vị (nước mắm, đường, muối, giấm trắng, chanh), rau răm, rau thơm.
Cách làm món gỏi chân gà ngó sen:
- Làm sạch chân gà, bóp chân gà với muối tinh và gừng. Sau đó rửa lại với nước sạch.
- Luộc chân gà với gừng 10 phút. Vớt ra âu nước đá lạnh ngâm cho nguội rồi vớt ra để ráo nước.
- Lọc bỏ phần xương chân gà.
- Cà rốt rửa sạch, bào sợi và bóp mềm với 1 thìa cà phê muối.
- Ngó sen rửa sạch và xé sợi. Bóp đều với xíu đường và muối.
- Rau thơm, rau răm rửa sạch và thái nhỏ.
- Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường vào 1 bát tô. Khuấy đều và cho thêm ớt, tỏi đã băm và nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Vắt sạch cà rốt, ngó sen và cho vào bát tô to. Cho chân gà đã rút xương vào.
- Đổ từ từ nước trộn gỏi vào bát tô to và bóp đều cho hỗn hợp gà, ngó sen ngấm đủ gia vị.
- Cuối cùng cho thêm rau răm, rau thơm, đậu phộng vào bóp đều và gắp ra đĩa.
Gân bò trộn xoài chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 quả xoài xanh, 300g gân bò, gia vị (muối, nước mắm, gừng, đường, giấm, tỏi, ớt, sả).
Các bước làm món gân bò trộn xoài xanh:
- Gân bò rửa sạch với nước muối loãng.
- Luộc gân bò trong vòng 30 phút. Sau đó, vớt ra ngâm vào bát nước đá 30 phút để gân có độ giòn. Vớt ra để ráo nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Xoài rửa sạch và gọt vỏ, bào sợi và ngâm vào nước muối loãng. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Tỏi, gừng, ớt, sả băm nhỏ.
- Cho vào 1 bát riêng: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm và khuấy đều cho tan hết. Cho tỏi, gừng, ớt, sả đã băm vào khuấy đều.
- Cho xoài xanh, gân bò vào tô to và đổ nước trộn gỏi vừa pha vào. Bóp cho gân bò và xoài ngấm gia vị. Có thể thêm đậu phộng rang để tăng thêm vị thơm và bùi.
Nộm gân bò xoài xanh có độ dai, giòn, vị chua ngọt mát đặc trưng giúp kích thích vị giác. Đây là món ăn giải ngán mọi người nên làm trong những ngày Tết.
Tôm thịt cuốn gỏi
Đây là món ăn với cách làm đơn giản, có vị thanh đạm thích hợp cho dịp Tết. Trong gỏi cuốn có thịt, tôm, rau hài hòa vị, rất dễ ăn và không gây chán ngán.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g tôm tươi, 700g thịt ba chỉ ngon, 500g bún tươi, 1 cuộn bánh tráng, rau thơm, xà lách, hẹ, chanh, gia vị (lạc rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm, tương hột xay).
5 bước làm gỏi cuốn tôm thịt:
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, làm sạch lông. Rửa lại với nước sạch và luộc chín. Sau đó, thái lát mỏng xếp vào đĩa.
- Luộc tôm chín, vớt ra để nguội và lột vỏ, đầu và bỏ chỉ đen. Bổ đuôi tôm theo chiều dọc và để vào đĩa riêng.
- Rau thơm, xà lách, hẹ rửa sạch, để ráo nước.
- Pha nước chấm: 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường, khuấy tan đường. Thêm vào tô tỏi, ớt băm và 2 thìa canh nước cốt chanh.
- Cuốn gỏi: Trải 1 miếng bánh tráng, xếp rau xà lách, rau thơm, hẹ, tôm, thịt, bún và cuộn tròn lại. Bày trí lên đĩa và thưởng thức.
Theo Xe và Thể Thao
-
Vào bếp31 phút trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 giờ trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp11 giờ trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp1 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp2 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp2 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại cá này giàu selen, là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do gây nên bệnh viêm khớp, bệnh tim…