- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuẩn bị đón Tết, mẹ đảm tự làm tôm khô siêu ngon bằng nồi chiên không dầu, công thức đơn giản lại còn tiết kiệm được khối tiền mua bên ngoài
Món tôm khô không chỉ các bé thích mà ông xã cũng mê. Chị em hãy trổ tài làm món ngon này để cả nhà cùng thưởng thức trong dịp Tết đến Xuân về.
Tôm khô có thịt rất ngọt, giàu chất dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp trong tiết trời se lạnh hay dịp Tết ngồi lai rai cùng với gia đình, bạn bè.
Bạn Nguyet Nguyet, thành viên của nhóm Yêu bếp mới đây nhất có chia sẻ công thức làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại an toàn vệ sinh và tiết kiệm chi phí nhận được nhiều hưởng ứng của chị em. Để làm món tôm khô ngon nên chọn tôm bạc đất, tôm khô sẽ rất dẻo, ngọt ngất mà đỏ tươi rất đẹp. Nếu không có tôm bạc đất thì thay bằng tôm bạc thẻ. Tuy không bằng nhưng cũng rất ngon. Để thực hiện thành công món tôm khô đón Tết chị em hãy tham khảo 3 công thức như dưới đây.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg tôm
- 2 muỗng cafe muối hạt
- 100ml rượu trắng (có rượu thì tôm khô sẽ có màu đỏ)
Tôm đất làm tôm khô cực kì thơm ngon, ngọt thịt.
2. Cách làm
- Tôm phải mua con tươi, đem về rửa sạch để ráo rồi ướp với muối và rượu khoảng 15 phút thì bắc lên hấp cho chín.
Cách 1:
- Lột hết vỏ đem phơi 1 ngày nắng gắt là được.
Cách 2:
- Cho vào nồi chiên không dầu sấy ở mức nhiệt 80 độ trong 20 phút
- Lấy ra đảo đều, lại cho 20 phút, lại đảo đều.
Nếu thấy đã vừa ý thì thôi, vì có nhiều người không thích quá khô, chỉ thích dẻo.
Chị em có thể làm theo 2 cách, một là lột rồi mới phơi sấy, 2 là phơi xong mới lột vỏ (Ảnh: Nguyet Nguyet)
Cách 3:
- Để nguyên con không cần lột vỏ, đem phơi hoặc sấy như trên.
- Cho vào túi vải đập nhẹ nhẹ cho vỏ rơi ra, sàng lại là xong. Riêng mấy anh hay nhâm nhi với bia thì lại thích kiểu để nguyên con còn vỏ thế này ăn rất giòn và ngon.
Tôm bạc đất phơi khô thì cái mình tròn lẳn và có màu đỏ rất đẹp.
Còn tôm bạc thẻ khi phơi khô nó xẹp lép và màu cam thôi chứ không đỏ.
Đây là tôm khô từ tép bạc thẻ phơi xong mới lột vỏ.
Tôm khô lột vỏ trước khi phơi.
3. Cách bảo quản
- Cho vào hũ sành cất ngăn mát tủ lạnh thì để được 3 tháng.
- Cho ngăn đá thì để được cả năm, còn hút chân không thì để còn lâu hơn nữa.
Tôm khô - món ăn đắt khách ngày Tết. Ảnh: Nguyet Nguyet.
So sánh giữa cách lột vỏ mới phơi, sấy và cách để nguyên vỏ phơi xong mới bỏ, theo bạn Nguyet Nguyet thì thích cách tôm khô để nguyên vỏ, vì nó vệ sinh và ngọt hơn dù nhìn bề ngoài nó không đẹp như cách lột vỏ trước khi phơi.
Theo Tâm An - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp9 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp14 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!