- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai món thịt quay nhất định phải thử khi đến Lạng Sơn
Cặp đôi đặc sản đó chính là vịt quay và lợn quay mắc mật, 2 món thịt quay ngon thương hiệu của xứ Lạng.
Cặp đôi đặc sản đó chính là vịt quay và lợn quay mắc mật, 2 món thịt quay ngon thương hiệu của xứ Lạng.
Ở Lạng Sơn, món vịt quay được bán ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn. Một số quán nổi tiếng như dãy quán vịt quay ở đường Bắc Sơn hay vịt quay Hải Xồm ở đường Bà Triệu. Giá vị quay dao động khoảng 210 ngàn đến 250 ngàn đồng một con, có bán cả con và nửa con. Lưu ý là vịt khá to nên nửa con đủ cho 3 bạn gái sức ăn trung bình.
Món thịt quay đình đám thứ hai của xứ Lạng chính là lợn quay. Khác với món thịt quay từng miếng, xăm bì nổ lốp bốp ăn kèm củ kiệu ở dưới xuôi thì lợn quay Lạng Sơn quay nguyên cả con. Để cho ra được miếng lợn quay ăn một lần là nhớ của xứ Lạng rất kì công. Lợn được chọn quay là những con lợn có trọng lượng khoảng 25-30 kg. Cũng như món vịt quay, mắc mật là thứ lá không thể thiếu làm gia vị ướp lợn.
Theo Trí thức trẻ
Vịt quay
Người ta nói đến Lạng Sơn mà không ăn vịt quay thì quả là một sự "lãng phí". Thật đúng như vậy, có ăn vịt quay ở Lạng
Sơn, bạn mới thấy hết được nó ngon thế nào và lời truyền quả không sai.
Vịt quay ở Lạng Sơn chỉ nhìn và ngửi thôi cũng khiến bạn phát thèm bởi
phần da quay đỏ au, bóng nhẫy mời gọi.
Đĩa vịt quay nửa con đầy đặn có giá chỉ khoảng 120 nghìn đồng. Vịt được dọn cùng măng ớt, rau sống để đỡ ngán.
Thịt
đã ngon và nước chấm vịt quay cũng ngon không kém, thứ nước chấm vịt
cũng không phải là mắm tỏi bình thường mà là nước ướp lá mắc mật cùng
gia vị được tiết ra trong bụng con vịt trong lúc quay được đổ ra bát,
gia giảm xì dầu, ớt. Gắp một miếng thịt trên đĩa chấm với nước chấm đi
kèm ấy mới thấy cái mềm, ngọt của thịt hoà cùng vị đậm đà của nước chấm
quả là ngon "bá đạo", khiến người ăn khó có thể dừng đũa.
Thịt vịt quay Lạng Sơn thơm, ngon và mềm tan nơi đầu lưỡi
Ở Lạng Sơn, món vịt quay được bán ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn. Một số quán nổi tiếng như dãy quán vịt quay ở đường Bắc Sơn hay vịt quay Hải Xồm ở đường Bà Triệu. Giá vị quay dao động khoảng 210 ngàn đến 250 ngàn đồng một con, có bán cả con và nửa con. Lưu ý là vịt khá to nên nửa con đủ cho 3 bạn gái sức ăn trung bình.
Lợn quay
Món thịt quay đình đám thứ hai của xứ Lạng chính là lợn quay. Khác với món thịt quay từng miếng, xăm bì nổ lốp bốp ăn kèm củ kiệu ở dưới xuôi thì lợn quay Lạng Sơn quay nguyên cả con. Để cho ra được miếng lợn quay ăn một lần là nhớ của xứ Lạng rất kì công. Lợn được chọn quay là những con lợn có trọng lượng khoảng 25-30 kg. Cũng như món vịt quay, mắc mật là thứ lá không thể thiếu làm gia vị ướp lợn.
Lợn để
nguyên con sau khi được tẩm ướp kĩ càng được quay đều trên bếp than, vừa
canh lửa, người quay vừa phết đều mật ong hoà với nước lã lên mình lợn
để có lớp da vàng bóng, giòn tan và không bị nứt. Từ lúc quay cho đến
lúc ra được thành phẩm là món thịt lợn thơm ngon phải mất khoảng 4 tiếng
tiếng đồng hồ. Thịt lợn quay khi chín thì thơm nức với lớp bì đỏ au, bóng và giòn tan. Khi bán, con
lợn được chia làm nhiều phần như đùi, bụng, mông, chân giò, thịt thủ…
Bạn ăn phần nào người bán hàng sẽ chặt phần đó cho bạn. Giá thịt lợn quay 15-20 nghìn một lạng tùy vào phần thịt bạn chọn mua.
Sau khi quay chín, người bán hàng chia con lợn ra làm các phần để người mua dễ lựa chọn.
Lợn quay Lạng Sơn ăn mềm và ngọt, phần da thì giòn tan. Lợn quay thường ăn kèm với măng chua để giảm ngấy.
Đĩa
thịt lợn quay vàng với lớp da phồng giòn, lớp nạc trắng hồng, lớp mỡ
mỏng mầu ngà lại có mùi thơm của lá mắc mật. Khi ăn, thịt vừa ngọt vừa
giòn, không ngấy lại thơm hương đặc trưng mà bất kì ai nếm thử một lần
đều sẽ nhớ nhung mãi không thôi.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp13 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.