- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai món thịt quay nhất định phải thử khi đến Lạng Sơn
Cặp đôi đặc sản đó chính là vịt quay và lợn quay mắc mật, 2 món thịt quay ngon thương hiệu của xứ Lạng.
Cặp đôi đặc sản đó chính là vịt quay và lợn quay mắc mật, 2 món thịt quay ngon thương hiệu của xứ Lạng.
Ở Lạng Sơn, món vịt quay được bán ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn. Một số quán nổi tiếng như dãy quán vịt quay ở đường Bắc Sơn hay vịt quay Hải Xồm ở đường Bà Triệu. Giá vị quay dao động khoảng 210 ngàn đến 250 ngàn đồng một con, có bán cả con và nửa con. Lưu ý là vịt khá to nên nửa con đủ cho 3 bạn gái sức ăn trung bình.
Món thịt quay đình đám thứ hai của xứ Lạng chính là lợn quay. Khác với món thịt quay từng miếng, xăm bì nổ lốp bốp ăn kèm củ kiệu ở dưới xuôi thì lợn quay Lạng Sơn quay nguyên cả con. Để cho ra được miếng lợn quay ăn một lần là nhớ của xứ Lạng rất kì công. Lợn được chọn quay là những con lợn có trọng lượng khoảng 25-30 kg. Cũng như món vịt quay, mắc mật là thứ lá không thể thiếu làm gia vị ướp lợn.
Theo Trí thức trẻ
Vịt quay
Người ta nói đến Lạng Sơn mà không ăn vịt quay thì quả là một sự "lãng phí". Thật đúng như vậy, có ăn vịt quay ở Lạng
Sơn, bạn mới thấy hết được nó ngon thế nào và lời truyền quả không sai.
Vịt quay ở Lạng Sơn chỉ nhìn và ngửi thôi cũng khiến bạn phát thèm bởi
phần da quay đỏ au, bóng nhẫy mời gọi.
Đĩa vịt quay nửa con đầy đặn có giá chỉ khoảng 120 nghìn đồng. Vịt được dọn cùng măng ớt, rau sống để đỡ ngán.
Thịt
đã ngon và nước chấm vịt quay cũng ngon không kém, thứ nước chấm vịt
cũng không phải là mắm tỏi bình thường mà là nước ướp lá mắc mật cùng
gia vị được tiết ra trong bụng con vịt trong lúc quay được đổ ra bát,
gia giảm xì dầu, ớt. Gắp một miếng thịt trên đĩa chấm với nước chấm đi
kèm ấy mới thấy cái mềm, ngọt của thịt hoà cùng vị đậm đà của nước chấm
quả là ngon "bá đạo", khiến người ăn khó có thể dừng đũa.
Thịt vịt quay Lạng Sơn thơm, ngon và mềm tan nơi đầu lưỡi
Ở Lạng Sơn, món vịt quay được bán ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn. Một số quán nổi tiếng như dãy quán vịt quay ở đường Bắc Sơn hay vịt quay Hải Xồm ở đường Bà Triệu. Giá vị quay dao động khoảng 210 ngàn đến 250 ngàn đồng một con, có bán cả con và nửa con. Lưu ý là vịt khá to nên nửa con đủ cho 3 bạn gái sức ăn trung bình.
Lợn quay
Món thịt quay đình đám thứ hai của xứ Lạng chính là lợn quay. Khác với món thịt quay từng miếng, xăm bì nổ lốp bốp ăn kèm củ kiệu ở dưới xuôi thì lợn quay Lạng Sơn quay nguyên cả con. Để cho ra được miếng lợn quay ăn một lần là nhớ của xứ Lạng rất kì công. Lợn được chọn quay là những con lợn có trọng lượng khoảng 25-30 kg. Cũng như món vịt quay, mắc mật là thứ lá không thể thiếu làm gia vị ướp lợn.
Lợn để
nguyên con sau khi được tẩm ướp kĩ càng được quay đều trên bếp than, vừa
canh lửa, người quay vừa phết đều mật ong hoà với nước lã lên mình lợn
để có lớp da vàng bóng, giòn tan và không bị nứt. Từ lúc quay cho đến
lúc ra được thành phẩm là món thịt lợn thơm ngon phải mất khoảng 4 tiếng
tiếng đồng hồ. Thịt lợn quay khi chín thì thơm nức với lớp bì đỏ au, bóng và giòn tan. Khi bán, con
lợn được chia làm nhiều phần như đùi, bụng, mông, chân giò, thịt thủ…
Bạn ăn phần nào người bán hàng sẽ chặt phần đó cho bạn. Giá thịt lợn quay 15-20 nghìn một lạng tùy vào phần thịt bạn chọn mua.
Sau khi quay chín, người bán hàng chia con lợn ra làm các phần để người mua dễ lựa chọn.
Lợn quay Lạng Sơn ăn mềm và ngọt, phần da thì giòn tan. Lợn quay thường ăn kèm với măng chua để giảm ngấy.
Đĩa
thịt lợn quay vàng với lớp da phồng giòn, lớp nạc trắng hồng, lớp mỡ
mỏng mầu ngà lại có mùi thơm của lá mắc mật. Khi ăn, thịt vừa ngọt vừa
giòn, không ngấy lại thơm hương đặc trưng mà bất kì ai nếm thử một lần
đều sẽ nhớ nhung mãi không thôi.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.