Top 5 loại gia vị có tác dụng chữa bệnh

Gia vị vẫn được biết đến với công dụng làm món ăn đậm đà và thơm ngon hơn.

Gia vị vẫn được biết đến với công dụng làm món ăn đậm đà và thơm ngon hơn.
 
Tuy nhiên gia vị không có tác dụng làm món ăn ngon hơn mà có một số loại gia vị lại có tác dụng đối với sức khỏe của con người. 5 loại gia vị có nguồn gốc thực vật dưi đây có lẽ bạn đã biết đến cách sử dụng nó trong căn bếp của mình nhưng những giá trị của nó đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết đến.
 
1. Nghệ 

Nghệ là một thành viên của họ nhà gừng. Trong nghệ có curcumin, một chất có đặc tính chống virus, chống nấm, chống viêm. Trong nghệ cũng có chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và lão hóa. Vì thế nghệ là một gia vị tuyệt vời nhất để bạn có thể dùng để có một sức khỏe tốt và phòng ngừa bệnh tật. Bạn có thể trộn nghệ với hạt tiêu đen đ làm tăng kh năng hấp thụ gia vị của cơ th. 

2. Ớt cayenne

Trong ớt cayenne có một lượng lớn chất capsaicin được nghiên cứu có ảnh hưng đến việc giảm đau, tốt cho tim mạch và giúp ngăn ngừa các vết loét. Ớt cayenne cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời của vitamin A, beta carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Beta carotene rất tốt trong việc làm giảm các triệu chứng bệnh hen suyễn, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Hoạt chất chống oxy hóa trong ớt có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do.

3. Quế

Quế có chứa cinnamaldehyde, giúp ngăn ngừa sự vón cục không mong muốn ở các tiểu cầu máu và ức chế tác dụng cùa axit arachidonic. Quế có tác dụng kháng viêm, giúp bình thường hóa nồng đ đường trong máu, làm chậm tốc độ hoạt động của dạ dày.

4. Cây rau mùi

Tinh dầu trong cây mùi có tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống nhiễm trùng và giải độc. Sử dụng cây rau mùi sẽ giúp ích trong việc điều trị sưng, giảm tiêu chảy, loét miệng, thiếu máu, khó tiêu , rối loạn da và đường huyết. 

5. Đinh hương

Đinh hương rất phổ biến trong Aryurvedic, y học cổ truyền của người Ấn Đ. Được biết đến như một chất chống oxy hóa và nguồn khoáng chất tốt, đặc biệt là mangan, axit béo omega 3, chất xơ và vitamin. Đinh hương cũng có thể hỗ trợ đường tiêu hóa và giảm rối loạn tiêu hóa. 



Theo Depplus/Mask


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.