- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Huế và những món ngon "nếm một lần đố quên được"
Không phải chè hay bánh mà là những món ngon này khiến bạn không quên được ẩm thực Huế!
Không phải chè hay bánh mà là những món ngon này khiến bạn không quên được ẩm thực Huế!
Bún bò Huế
Nhân
bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm. Khi ăn, trộn lẫn các thứ
lại với nhau, thêm chút ớt xanh thì ngon đúng điệu. Bánh canh Nam Phổ
là món quà chiều ưa thích của người Huế. Chiều về, trừ ngày rằm, mồng 1,
bạn dễ dàng bắt gặp những gánh bánh canh Nam Phổ ở các ngõ hẻm cố đô.
Theo Trí thức trẻ
Bún bò Huế
Bún bò Huế là
một trong những đặc sản không thể không nếm khi đến Huế. Tại Huế, món
này được gọi đơn giản là "bún bò" với nguyên liệu chính là bún, thịt bắp
bò, giò heo, cùng nước dùng đặc trưng có cay nồng của ớt, hương thơm
của sả, mắm ruốc làm nên mùi vị vô cùng đặc trưng của Huế.
Ảnh: Zing
Ngày
nay bún bò có thể ăn thêm cùng rất nhiều món ăn kèm như chả quyết, thịt
bò tái... nhưng dù thêm cái gì thì nước dùng vẫn được xem là linh hồn
của tô bún. Đến Huế, ngay cả những quán bún bò vỉa hè với giá 20 ngàn/
tô cũng dễ dàng khiến bạn được thỏa mãn với vị ngon từng từng thìa nước
dùng thơm lựng, đậm đà.
Cơm hến, bún hến
Cơm
hến, bún hến là món ăn biến thể từ món cơm hến của tầng lớp bình dân
vùng cồn Hến ven sông Hương xưa. Một tô cơm, bún hến đầy đủ gồm cơm hoặc
bún, hến xào, ớt tương, ớt tươi, nước ruốc, dầu mỡ, rau thơm, bắp chuối
được thái mỏng và da heo rán phồng. Bên cạnh là tô nước hến và một khay
gia vị để khách có thể tự nêm nếm.
Ảnh: Nam Chấy
Khi
ăn bạn chỉ cần thêm ớt rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu là được
thưởng thức ngay món ăn đặc sản của Huế. Tất cả các thành phần của cơm
hến, bún hến đều nguội, chỉ trừ nước hến mới nóng sôi. Ăn xong một tô
cơm, bún hãy sì sụp húp một tô nước luộc hến để thấy được sự đậm đà,
ngọt ngào và tinh tế của món ăn. Giá cơm hến rất rẻ, một tô trung bình
chỉ 10 ngàn đồng.
Bún thịt nướng
Nói
đến bún thịt nướng Huế là nghĩ tới mùi thơm ngào ngạt từ thịt heo ngon,
đến thứ nước xốt đặc sánh thơm lừng hương đậu. Đa phần các quán đợi
khách gọi rồi mới bắt đầu nướng thịt, điều này giúp thịt không bị khô,
giữ được vị ngọt tự nhiên.
Nước
xốt cũng rất đặc sắc khi được làm từ gan, đậu phộng xay nhuyễn rồi gia
giảm thịt heo xay, mắm, tiêu, bột ngọt... tạo ra hỗn hợp đặc sánh, màu
nâu nhạt, khi ăn chỉ cần rưới lên trên tô là có món bún thịt nướng thơm
ngon nhớ đời. Ở vùng đất cố đô, bún thịt nướng được bán nhiều ở vỉa hè
hoặc các phố Bà Triệu, Nhật Lệ, chợ Đông Ba...
Nem lụi Huế
Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”’. Nem lụi được
chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng như
miến, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính. Sau đó,
người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp
than. Hương thịt thơm nức tỏa ra trên từng chiếc đũa tre đã khiến lòng
người không khỏi xao xuyến.
Khi
ăn, lấy bánh đa nem gói thịt viên nướng cùng với rau, thơm, khế, giá,
lát chuối xanh thái mỏng, miếng vả thái sống, ớt màu... lấy lá hành buộc
lại rồi chấm với một thứ nước đặc biệt gọi là nước lèo. Chỉ thế thôi mà
món ăn này đã khiến biết bao du khách ngẩn ngơ, ăn một lần là nhớ, thèm
mãi.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là
món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa
Thiên- Huế), cách trung tâm thành phố chừng 10 km. Bánh canh Nam Phổ
được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ 3 gạo - 1 lọc. Nước dùng nấu
cháo là nước hầm xương và nước luộc tôm và có độ sánh.
Ảnh: Nam Chấy
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp22 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.