- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cơm xa xứ của mẹ đảm 9x ở Đức thiên về rau củ, ăn ngon miệng, lành mạnh mà không sợ tăng cân
Mẹ đảm ở Đức khoe loạt mâm cơm cho 2 vợ chồng và 1 em bé đầy đủ dinh dưỡng, đẹp mắt mà không hề cầu kì.
Sang Đức du học, sinh sống rồi lập gia đình, cô bạn 9x Thu Thủy có niềm đam mê lớn đối với lĩnh vực thiết kế, decor nhà cửa, làm vườn, cắm hoa cũng như vào bếp nấu ăn. Mâm cơm đấm ấm cho 3 thành viên của gia đình Thu Thủy luôn đầy đủ dinh dưỡng, ngon lành, bày biện đẹp mắt đặc biệt là nhiều rau xanh khiến chị em hết lời khen ngợi.
Thu Thủy chia sẻ: "Giữa mùa dịch thì càng phải ăn uống đầy đủ lành mạnh để khoẻ người no bụng đúng không ạ? Thực đơn dành cho hai vợ chồng và một em bé 2 tuổi nên mình nấu thiên về nhiều rau củ. Bữa cơm có một món mặn, một món canh và một món rau.
Để tiết kiệm thời gian thì tuần mình chỉ đi chợ một lần và hôm đó sẽ chế biến trước luôn. Ở bên này ít cá, hải sản tươi mà toàn đông đá nên ít khi nhà mình ăn, chỉ ăn khi nào thấy thèm quá hoặc mua được đồ tươi thôi. Mỗi bữa mình nấu mất khoảng 30 phút, chủ yếu là công đoạn thái, nhặt, rửa rau. Còn thịt thà đã ướp trước rồi nên làm rất nhanh. Hôm nào ăn các loại canh cần ninh thì dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh".
Bạn Thu Thủy - mẹ đảm 9x cực kì khéo léo trong các bữa ăn gia đình đẹp mắt, giàu dinh dưỡng.
Trong quá trình bảo quản thực phẩm, Thu Thủy hướng dẫn chị em một số mẹo nhỏ sau:
- Thịt: Thái và ướp trước luôn các loại thịt: thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Chia vào các hộp, để đủ ăn vài ngày còn lại cất tủ đông.
- Tôm, cá: Ăn tươi là tốt nhất. Bên Đức không có nên Thủy phải dùng đồ đông lạnh.
- Rau: nhặt bỏ bớt lá vàng, thối. Không rửa. Gói kĩ các loại rồi cất tủ lạnh.
- Hạn chế chiên rán nhiều dầu mỡ bằng cách áp chảo hoặc dùng nồi chiên không dầu.
Dưới đây là thực đơn 3 -4 món luôn có rau xanh chị em nên tham khảo để bổ sung thêm trong thực đơn hằng ngày của gia đình.
Thịt xiên nướng, canh ngô nấm kim châm, súp lơ xào tỏi.
Canh sườn sấu, nộm su hào cà rốt, củ cải ngâm tương.
Tôm chiên xù, canh ngô rau củ, đỗ hấp.
Mực xào dứa cần tây, rong biển Hijiki om đậu phụ, canh su su nấu tôm, bông cải hấp.
Tôm xào bơ tỏi, canh đậu phụ, củ sen chiên, cải thảo xào.
Thịt kho tàu, canh cải nấu tôm, đỗ hấp, cà chua bi.
Đậu phụ rau củ, canh trứng, cải xào tỏi.
Cá hồi sốt cam, măng tây xào bơ tỏi, canh đậu miso.
Canh sườn rau củ, bắp bò luộc, đỗ xào tỏi, cà rốt nướng mật ong.
Thịt xá xíu, canh đậu giá, bông cải hấp.
Canh thịt bò khoai tây cà rốt, trứng cuộn, bí ngòi nhồi nấm nướng.
Ức vịt chiên giòn, canh trứng, cải thảo xào.
Bánh tôm khoai lang, nộm cải bó xôi, canh rau củ.
Được hỏi về công thức chế biến một số món ăn ngon, lạ miệng, Thu Thủy nhiệt tình hướng dẫn cách làm để chị em cùng vào bếp.
1. Cá hồi sốt cam
- Dùng rượu trắng để khử mùi tanh sau đó rửa sạch với nước lạnh.
- Thấm khô rồi ướp chút muối, tiêu, tỏi.
- Áp chảo để vàng đều các mặt. Áp mặt có da xuống trước. Đừng rán cá quá chín mà để giòn lớp ngoài của cá thôi.
- Làm sốt cam: phi thơm hành tỏi rồi đổ nước ép cam vào (2 quả nhỏ là vừa). Cho chút mật ong rồi đun cho hơi sền sệt thì cho cá hồi vào đun thêm 1 - 2 phút.
- Rưới thật đều nước sốt lên cá rồi tắt bếp. Rắc các loại rau thơm thái nhỏ nếu bạn thích. Mình thích mùi thyme.
2. Canh đậu nấm
- Cà chua bổ múi cau, phi thơm hành tỏi rồi xào sơ, không dằm nát vì dằm nát cà chua nước không được trong.
- Cho nước trắng hoặc muốn đậm vị hơn thì cho nước ninh rau củ (dashi). Đun sôi rồi thả nấm và đậu phụ vào, khi nước vừa sôi trở lại thì giảm lửa để đậu không bị nát. Đun khoảng 2-3 phút nấm chín thì tắt bếp nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Dùng đậu non món này ngon hơn đậu phụ thường.
3. Ức gà sốt kem
- Ức gà rửa sạch, thái miếng vuông. Ướp với muối, hạt tiêu, bột tỏi.
- Rán qua để thịt gà lên màu nâu. Có thể rán với bơ nếu thích ăn béo ngậy còn sợ béo thì áp chảo với xíu dầu ăn là được.
- Hoà tan bột bắp hoặc bột năng với kem tươi.
- Phi thơm hành tỏi và cà rốt băm nhỏ rồi cho kem tươi vào.
- Đun cho hỗn hợp hơi sền sệt thì đổ thịt gà vào xào chung. Tuỳ vào khẩu vị mỗi người mà nêm nếm lại cho phù hợp cũng như điều chỉnh độ đặc/loãng của hỗn hợp kem.
.
- Đừng đun quá lâu khiến thịt gà bị khô. Khi hoàn thành có thể rắc thêm chút rosemary và hạt tiêu để tăng hương vị.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
-
Vào bếp15 giờ trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp20 giờ trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp5 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.