- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cơm xa xứ của mẹ đảm 9x ở Đức thiên về rau củ, ăn ngon miệng, lành mạnh mà không sợ tăng cân
Mẹ đảm ở Đức khoe loạt mâm cơm cho 2 vợ chồng và 1 em bé đầy đủ dinh dưỡng, đẹp mắt mà không hề cầu kì.
Sang Đức du học, sinh sống rồi lập gia đình, cô bạn 9x Thu Thủy có niềm đam mê lớn đối với lĩnh vực thiết kế, decor nhà cửa, làm vườn, cắm hoa cũng như vào bếp nấu ăn. Mâm cơm đấm ấm cho 3 thành viên của gia đình Thu Thủy luôn đầy đủ dinh dưỡng, ngon lành, bày biện đẹp mắt đặc biệt là nhiều rau xanh khiến chị em hết lời khen ngợi.
Thu Thủy chia sẻ: "Giữa mùa dịch thì càng phải ăn uống đầy đủ lành mạnh để khoẻ người no bụng đúng không ạ? Thực đơn dành cho hai vợ chồng và một em bé 2 tuổi nên mình nấu thiên về nhiều rau củ. Bữa cơm có một món mặn, một món canh và một món rau.
Để tiết kiệm thời gian thì tuần mình chỉ đi chợ một lần và hôm đó sẽ chế biến trước luôn. Ở bên này ít cá, hải sản tươi mà toàn đông đá nên ít khi nhà mình ăn, chỉ ăn khi nào thấy thèm quá hoặc mua được đồ tươi thôi. Mỗi bữa mình nấu mất khoảng 30 phút, chủ yếu là công đoạn thái, nhặt, rửa rau. Còn thịt thà đã ướp trước rồi nên làm rất nhanh. Hôm nào ăn các loại canh cần ninh thì dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh".
Bạn Thu Thủy - mẹ đảm 9x cực kì khéo léo trong các bữa ăn gia đình đẹp mắt, giàu dinh dưỡng.
Trong quá trình bảo quản thực phẩm, Thu Thủy hướng dẫn chị em một số mẹo nhỏ sau:
- Thịt: Thái và ướp trước luôn các loại thịt: thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Chia vào các hộp, để đủ ăn vài ngày còn lại cất tủ đông.
- Tôm, cá: Ăn tươi là tốt nhất. Bên Đức không có nên Thủy phải dùng đồ đông lạnh.
- Rau: nhặt bỏ bớt lá vàng, thối. Không rửa. Gói kĩ các loại rồi cất tủ lạnh.
- Hạn chế chiên rán nhiều dầu mỡ bằng cách áp chảo hoặc dùng nồi chiên không dầu.
Dưới đây là thực đơn 3 -4 món luôn có rau xanh chị em nên tham khảo để bổ sung thêm trong thực đơn hằng ngày của gia đình.
Thịt xiên nướng, canh ngô nấm kim châm, súp lơ xào tỏi.
Canh sườn sấu, nộm su hào cà rốt, củ cải ngâm tương.
Tôm chiên xù, canh ngô rau củ, đỗ hấp.
Mực xào dứa cần tây, rong biển Hijiki om đậu phụ, canh su su nấu tôm, bông cải hấp.
Tôm xào bơ tỏi, canh đậu phụ, củ sen chiên, cải thảo xào.
Thịt kho tàu, canh cải nấu tôm, đỗ hấp, cà chua bi.
Đậu phụ rau củ, canh trứng, cải xào tỏi.
Cá hồi sốt cam, măng tây xào bơ tỏi, canh đậu miso.
Canh sườn rau củ, bắp bò luộc, đỗ xào tỏi, cà rốt nướng mật ong.
Thịt xá xíu, canh đậu giá, bông cải hấp.
Canh thịt bò khoai tây cà rốt, trứng cuộn, bí ngòi nhồi nấm nướng.
Ức vịt chiên giòn, canh trứng, cải thảo xào.
Bánh tôm khoai lang, nộm cải bó xôi, canh rau củ.
Được hỏi về công thức chế biến một số món ăn ngon, lạ miệng, Thu Thủy nhiệt tình hướng dẫn cách làm để chị em cùng vào bếp.
1. Cá hồi sốt cam
- Dùng rượu trắng để khử mùi tanh sau đó rửa sạch với nước lạnh.
- Thấm khô rồi ướp chút muối, tiêu, tỏi.
- Áp chảo để vàng đều các mặt. Áp mặt có da xuống trước. Đừng rán cá quá chín mà để giòn lớp ngoài của cá thôi.
- Làm sốt cam: phi thơm hành tỏi rồi đổ nước ép cam vào (2 quả nhỏ là vừa). Cho chút mật ong rồi đun cho hơi sền sệt thì cho cá hồi vào đun thêm 1 - 2 phút.
- Rưới thật đều nước sốt lên cá rồi tắt bếp. Rắc các loại rau thơm thái nhỏ nếu bạn thích. Mình thích mùi thyme.
2. Canh đậu nấm
- Cà chua bổ múi cau, phi thơm hành tỏi rồi xào sơ, không dằm nát vì dằm nát cà chua nước không được trong.
- Cho nước trắng hoặc muốn đậm vị hơn thì cho nước ninh rau củ (dashi). Đun sôi rồi thả nấm và đậu phụ vào, khi nước vừa sôi trở lại thì giảm lửa để đậu không bị nát. Đun khoảng 2-3 phút nấm chín thì tắt bếp nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Dùng đậu non món này ngon hơn đậu phụ thường.
3. Ức gà sốt kem
- Ức gà rửa sạch, thái miếng vuông. Ướp với muối, hạt tiêu, bột tỏi.
- Rán qua để thịt gà lên màu nâu. Có thể rán với bơ nếu thích ăn béo ngậy còn sợ béo thì áp chảo với xíu dầu ăn là được.
- Hoà tan bột bắp hoặc bột năng với kem tươi.
- Phi thơm hành tỏi và cà rốt băm nhỏ rồi cho kem tươi vào.
- Đun cho hỗn hợp hơi sền sệt thì đổ thịt gà vào xào chung. Tuỳ vào khẩu vị mỗi người mà nêm nếm lại cho phù hợp cũng như điều chỉnh độ đặc/loãng của hỗn hợp kem.
.
- Đừng đun quá lâu khiến thịt gà bị khô. Khi hoàn thành có thể rắc thêm chút rosemary và hạt tiêu để tăng hương vị.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.