- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một món xôi chỉ đến mùa đông mới có và một hàng xôi chỉ bán 3 tiếng mỗi ngày là hết
Nếu thường xuyên đi qua Ngô Sĩ Liên, hẳn bạn sẽ nhìn thấy hàng xôi với khách đông nườm nượp. Cùng tìm hiểu quán xôi này nào!
Người ta bảo, củ sắn chỉ dành cho người
nghèo thôi. Ngày xưa, hồi còn đói kém, cơm chẳng đủ ăn, ông bà, thậm chí
cả bố mẹ chúng ta cứ phải ăn sắn độn suốt.
Sắn rửa sạch rồi dùng dao lột bỏ lớp vỏ ngoài là lộ ra lớp thịt trắng tinh. Nhìn thì ngon thế nhưng hồi trước đói kém, ăn mãi rồi đến lúc cũng phát... sợ cái loại củ này. Ấy thế mà bao nhiêu năm về sau, người ta lại biết cách kết hợp sắn để nấu thành món xôi sắn ngon vô cùng.
Để tìm ra một nơi bán xôi sắn Hà Nội chẳng phải dễ. Và điểm bán xôi sắn ở Ngô Sĩ Liên mà tôi vô tình phát hiện được là một trong số các quán xôi sắn hiếm hoi đó.
Gọi là quán thì cũng chẳng phải, bởi thật ra chỉ là một nồi xôi được bác chủ mang ra đầu ngõ mỗi buổi chiều. Cứ vào khoảng 3 giờ chiều hàng ngày, đến đây, bạn sẽ thấy bác kéo một chiếc xe để nồi xôi sắn và ít "đồ nghề" ra bày bán.
Thật ra xôi sắn ăn mùa nào chẳng được, nhưng phải vào mùa đông, khi không khí lạnh tràn về, tay cầm hộp xôi sắn nóng hổi, vừa thổi phù phù vừa thưởng thức, cái ngon như nhân lên gấp bội.
Lúc mới đến, trong lúc chờ bác chủ dọn hàng, tôi cứ nhấp nhổm không yên vì mùi xôi sắn sao mà thơm thế? Củ sắn bình thường có hấp dẫn đến mức này đâu nhỉ?
Nhưng quả thật, khi sắn được nấu với gạo nếp, lại có một hộp thịt băm to "chà bá" để bên cạnh thì hỏi sao không thơm cơ chứ?
Miếng sắn cắn ngập răng, vừa bở vừa bùi, ăn kèm với chút xôi dẻo dẻo thì đúng là ngon hết ý. Tất nhiên, không còn kham khổ như ngày xưa nữa, xôi sắn bây giờ còn có thêm cả thịt băm, hành xanh hấp chín và hành khô phi thơm lừng.
Từng nguyên liệu nhìn đều có vẻ rất đơn giản, thế nhưng ngồi nghe bác kể thì mới thấy phức tạp. Gạo phải ngâm từ sớm, sắn cũng phải làm sạch, sau đó cho vào đồ cùng nhau. Mà còn phải căn làm sao cho xôi thật dẻo, dẻo hơn các loại xôi khác vì như thế ăn cùng sắn mới ngon.
Rồi tiếp theo phải băm thịt, thái hành, hấp chín... Mọi công đoạn đều phải làm hết bằng tay nên cũng rất mất thời gian.
Mỗi hộp xôi đầy ú ụ như vậy cũng chỉ có 10k, tha hồ mà no cả buổi. Còn nếu bạn muốn ăn thêm, hãy gọi hộp 15k. Mọi yêu cầu thêm hành, thêm thịt hay bỏ hành đều được bác chủ dễ tính đáp ứng nhiệt tình.
Hàng ngày, cứ 3 giờ là bác kéo xe hàng ra đây, đến khoảng 6 giờ là hàng đã hết sạch. Ngay cạnh nồi xôi của bác còn có một hàng trà đá nên bạn có thể mua xôi rồi ngồi ăn ngay tại đó.
Chứng kiến cảnh khách ra khách vào lại càng thấy yêu mến bác chủ, càng thấy thích quán xôi nhỏ này. Mọi người chẳng đến ào ào cùng một lúc mà cứ luân phiên lần lượt. Đủ các lứa tuổi, người già, người trung niên, trẻ con... Ấy vậy mà nồi xôi của bác chẳng mấy chốc đã hết veo.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp17 giờ trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.