- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn đồ xôi “3 không: không nhão, không khô, không khê” thì đừng đổ nếp vào nổi kiểu này nữa
Thất bại thường gặp nhất khi đồ xôi chính là một nồi xôi nhão lớp giữa, khô lớp trên và bị khê phần dưới.
Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt. Một đĩa xôi thơm phưng phức, bốc khói nghi ngút sẽ cực kì “kích thích” những cái bao tử rỗng vào mỗi sáng. Đây cũng là món điểm tâm quen thuộc của rất nhiều người bởi tính tiện dụng, dễ làm, không hề phức tạp, cầu kì.
Tuy vậy, xôi cũng như những món ăn khác, tuy dễ làm nhưng nếu không nắm những nguyên tắc cơ bản thì khả năng thất bại sẽ rất cao. Thất bại thường gặp nhất khi đồ xôi chính là một nồi xôi nhão lớp giữa, khô lớp trên và bị khê phần dưới. Để nấu được nồi xôi ngon đúng điệu như các chị bán hàng thì chắc chắn trong chúng ta, ai cũng từng rất nhiều lần đồ xôi thất bại như thế.
Lý do chủ yếu dẫn đến nồi xôi vừa nhão, khô và khê chính là do bạn chưa canh lửa đúng và quan trọng hơn là không tạo độ thông thoáng cho hạt nếp. Nếp phải có không gian, đủ độ thoáng thì mới có thể nở bung, dẻo, mẩy hạt, ráo nước, không bị nhão. Bạn biết làm thế nào không? Đó chính là cách bạn cho nếp vào nồi đấy.
Nghe qua thì tưởng không liên quan nhưng thực tế thì cách bạn cho nếp vào nồi đóng vai trò cực kì quan trọng để nếp nở bung, ráo nước, không nhão, không khê, không khô. Thông thường, chúng ta vẫn thường đổ cả thau, cả rổ nếp vào nồi cho nhanh, dàn đều nếp rồi đậy kín nắp, bật lửa đồ xôi. Tuy nhiên, đó không phải là cách đúng đắn.
Để đồ xôi 3 không: không nhão, không khô, không khê, bạn nên dùng tay vốc từng nắm nếp cho vào nồi. Cách này sẽ giúp trải đều hạt nếp, giúp hạt nếp không chèn vào nhau, có nhiều không gian hơn để nếp nở bung. Ngoài ra, đây cũng là cách để không khí trong nồi lưu thông tốt, lưu thông đều khắp nồi, từ đó giúp hạt nếp nở đều hơn nhờ hơi nước lan tỏa đều trong nồi.
Bạn cần phải dùng tay trải đều hạt nếp, giúp hạt nếp không chèn vào nhau, có nhiều không gian hơn để nếp nở bung. (Ảnh: Internet)
Thế nhưng nếu chẳng may xôi sau khi nấu lại bị sống, sượng thì phải làm thế nào? Dễ thôi, khi nồi xôi vẫn còn nóng bạn chỉ cần vẩy nước ấm nóng đều lên mặt xôi, sau đó xới lên, đậy kín nắp và ủ khăn bên ngoài để hơi nước không thoát ra. Vậy là ổn rồi đấy.
Theo Thời đại
-
Vào bếp11 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp16 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.