- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đại Lải
Đại Lải không chỉ hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, mà còn lôi cuốn du khách bởi những món ăn dân dã với hương vị đặc biệt.
Đại Lải không chỉ hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, mà còn lôi cuốn du khách bởi những món ăn dân dã với hương vị đặc biệt.
Đại Lải là một hồ nước nhân tạo thuộc phường Xuân Hòa (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) được khởi công năm 1959, với mục đích ban đầu là lấy nước phục vụ nông nghiệp. Tổng diện tích mặt nước rộng chừng 5,5 km2, cùng với hệ thống đồi núi trùng điệp xanh ngút ngàn bao quanh hồ, tạo nên một cảnh quan sơn thủy hữu tình đẹp mắt. Khoảng 15 năm trở lại đây, Đại Lải được tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư đưa vào phục vụ du lịch, dần trở thành điểm nghỉ dưỡng khá hấp dẫn dành cho những ai ưa thích khám phá nhưng không có nhiều thời gian.
Dưới đây là một số đặc sản mà bạn nhất định không nên bỏ qua nếu đến Đại Lải.
Thịt trâu
Người Vĩnh Phúc có câu “Su su Tam Đảo, cá thính Lập Thạch, thịt trâu Xuân Hòa” mỗi khi nhắc đến ẩm thực của địa phương mình. Có thể nói, thịt trâu là món ăn hấp dẫn và nổi bật nhất ở vùng này.
Dọc đường đi, các nhà hàng phục vụ rất nhiều món ăn chế biến từ thịt trâu, từ các món từ thịt tươi ăn kèm cơm cho đến các món thịt trâu khô để lai rai làm đồ nhắm. Ngon nhất phải kể đến là thịt trâu nhúng mẻ và trâu xào rau muống.
Ảnh: Tiếp thị và gia đình. |
Lợn mán
Đây vốn được coi là một đặc sản của người dân tộc Mường, nhưng ở Đại Lải bạn vẫn có thể dễ dàng được thưởng thức hương vị thơm ngon của nó. Thịt lợn mán ở Đại Lải rất được ưa chuộng lý do bởi không giống như nhiều nơi khác, lợn ở đây được chăm sóc bằng cách nuôi thả tự nhiên, không sử dụng các nguồn thức ăn đóng gói. Lợn ăn cây cỏ tự nhiên nên rất nhiều nạc và hương vị thơm hơn hẳn các loại lợn khác. Lợn mán ở Đại Lải có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn: luộc chấm tương gừng, cuốn lá sung, giả cầy, chả cuốn lá mắc mật…
Gà rang muối
Giống như lợn mán, gà ở Đại Lải cũng rất hấp dẫn bởi được nhân dân lợi dụng địa hình đồi núi rộng để nuôi thả. Thịt gà thơm, chắc, không nhão như các giống gà khác mua ở chợ.
Các nhà hàng ở đây chế biến gà theo một phương thức đặc biệt, không dùng nước để nấu gà mà sử dụng muối làm nguyên liệu để làm chín gà. Có lẽ nhờ vậy mà gà có màu sắc và hương vị riêng. Ngon nhất có thể kể đến là gà rang muối, gà om muối lá chanh...
Ảnh: VTC. |
Nộm ngó cần
Đây là một trong những món ăn sếp vào hàng top trong thực đơn của các nhà hàng. Cũng gần giống như món nộm ngó sen quen thuộc, món nộm ngó cần ở đây cũng có thành phần là tôm, thịt, các loại rau thơm và gia vị. Tuy nhiên, nguyên liệu chính là cọng cần tươi kết hợp cùng thịt trâu xé sợi, và sợi bánh đa mật đã tạo nên một món ăn hết sức đặc biệt. Món này có thể dùng để ăn kèm cơm hoặc lai rai cùng bia đều được.
Ảnh: Dacsan3mien. |
Cá chép hồ Đại Lải
Mặt hồ rộng lớn, tĩnh lặng nhưng được lưu thông liên tục, là môi trường lý tưởng để nhân dân nơi đây thực hiện việc nuôi thả và đánh bắt thủy sản. Món cá chép rất được thực khách ưa chuộng bởi sự thơm ngon khác biệt. Một số nhà hàng ven hồ còn làm lồng nuôi nhốt và phục vụ sở thích câu cá cho du khách.
Theo Zing
-
Vào bếp44 phút trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp19 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.